ปลาหมึกยักษ์ผัดกิมจิ

Wednesday, June 15, 2011


นอกจากผักดองแบบญี่ปุ่น (Tsukemono) คนญี่ปุ่นก็ชอบกินกิมจิเหมือนกันค่ะ ปกติแล้วเราจะเห็นกิมจิในเบนโตะที่ขายตามซุปเปอร์ อาหารชุดแบบญี่ปุ่นที่ขายตามร้าน ตอนที่รู้จักกับซาดาโอะใหม่ๆ ต๊ะยอมรับว่าแยกกิมจิกับผักดองไม่ออก ซาดาโอะบอกว่ากิมจิมีรสเผ็ด ส่วนผักดองไม่มี สำหรับต๊ะมันก็ไม่เผ็ดทั้งสองอย่าง ซาดาโอะบอกงั้นเอาใหม่กิมจิมีกลิ่นกระเทียม ผักดองไม่มี อันนี้ก็ไม่่ได้อีกเพราะสำหรับต๊ะมันไม่มีกลิ่นกระเทียมทั้งสองอย่าง เฉกเช่นเดียวกัน แต่เมื่อก่อนต๊ะไม่ค่อยได้สังเกตอะไรตามประสาคนไม่ทำอาหาร พออยู่นานไป ทำอาหารบ่อยเข้าก็แยกออกไปเอง 

ในโตเกียวสามารถหาซื้อกิมจิได้ทั่วไปในซูปเปอร์มาเก็ตทุกแห่งค่ะ มีให้เลือกหลายแบบ หลายราคาค่ะ นํ้าสำหรับหมักกิมจิก็มีขายนะคะ คนชอบกิมจิก็ซื้อมาหมักเองได้ ดีจังนะคะ เป้นอะไรที่สะดวกมาก 

วันนี้ไปเดินเล่นซุปเปอร์เห็นปลาหมึกยักษ์ลดราคาค่ะ ต๊ะเลยซื้อมาเยอะเชียว ปกติแล้วจะไม่ทำอะไรนอกจากหั่นและจิ้มซีอิ้ว วันนี้ลองเอามาผัดกับกิมจิค่ะ อร่อยเข้ากันดีนะคะ กินแล้วรู้สึกอิ่มกำลังดีด้วย น่าจะเหมาะกับสาว ๆ ที่กำลังลดนํ้าหนักนะคะ  


เอาละค่ะตามมาดูสูตรปลาหมึกยักษ์ผัดกิมจิ ที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะ และโคชิดีกว่า อร่อยน้า  


ส่วนผสม

ปลาหมึกยักษ์ต้มสุก 100 กรัม
กิมจิผักกาดขาว 60 กรัม 
แตงกวา 1 ลูก
นํ้ามันงาเล็กน้อยสำหรับผัดค่ะ
วิธีทำ
1. เอาแตงกวามาล้างให้สะอาดแล้ววางบนเขียง โรยเกลือให้ทั่ว แล้วกลิ้งแตงกวาให้ผิวชํ้านิดหน่อยนะคะ จากนั้นล้างนํ้าสะอาดแล้วหั่นพักไว้ ทำแบบนี้แตงกวาจะไม่มีรสขมนะคะ


2. หั่นปลาหมึกบาง ๆ นะคะ เสร็จแล้วตั้งกระทะไฟกลางใส่นํ้ามันงาลงไปค่ะ เอาปลาหมึกลงผัดกับกิมจิได้เลยนะคะ แล้วใส่แตงกวาลงไปค่ะ ผัดพอเข้ากัน อย่าผัดนานปลาหมึกจะเหนียวนะคะ
หลังจากนั้นตักใส่จานแล้วรอสัก 20-30 นาทีแล้วค่อยเสิร์ฟนะคะ เสร็จแล้วค่ะ
 เป็นเมนูง่ายๆ จะทำมื้อไหนก็สะดวกค่ะ 
ลองทำกันดูนะคะ

You Might Also Like

0 comments

My Portfolio

10 Best Bento Boxes & Accessories