โรติบอย (Roti Boy / Mexican Coffee Bun)

Tuesday, June 21, 2011


มีคนเคยบอกว่าคนแก่นี่ชอบคิดถึงอดีตนะคะ ถ้าอย่างงั้นสงสัยก็ท่าจะแก่แล้วเหมือนกัน เพราะเดี๋ยวนี้คิดถึงเรื่องเก่าบ่อยซะจริง โดยเฉพาะเรื่องอาหาร 

โรติบอย ขนมปังเม็กซิกันหน้าครีมกาแฟที่เคยโด่งดังในไทยเมื่อหลายปีก่อน ก็เป็นหนึ่งในอาหารที่คิดถึงเสมอนะคะ เวลาได้กลิ่นกาแฟหอมๆ ที่ไรก็อดนึกถึงกลิ่นหอมครีมกาแฟของโรตีบอยไม่ได้ทุกที ตํะไม่เคยไปต่อคิวที่สยามหรือสีลมหรอกนะคะ เพราะช่วงปี 2004-2005 ก็ย้ายไปอยู่กัวลาลัมเปอร์แล้ว ซึ่งก็เป็นช่วงบูมของโรตีบอยที่มาเลเซียพอดี จำได้ว่าเวลาไปเดินห้าง Suria KLCC จะได้กลิ่นหอมของโรตีบอยโชยมาตั้งแต่ก้าวลงจากรถไฟเลยเชียว ยิ่งพูดก็ยิ่งคิดถึง 

นอกจากนี้ใกล้บ้านมีห้าง Ampang Park ห้างบ้าน ๆ เล็ก ๆ ก็ยังมี Papa Roti ซึ่งขายขนมปังเม็กซิกันแบบเดียวกันอีก ผ่านไปทีไรก็อุดหนุนตลอดเลยนะคะ ราคาก็ถูกกว่าตั้ง 50 เซ็นต์ แต่ถ้าพูดภึงความอร่อยแล้ว

พูดตรงๆ ถึงจะเคยกินบ่อยก็ไม่รู้หรอกค่ะว่าต้นฉบับเค้าทำกันยังไง หาสูตรในเน็ตเจอลองทำดูก็อร่อย หอมมัน กินอร่อยใกล้เคียง พอหายคิดถึงไปได้เหมือนกันนะคะ  สูตรมาจากHouse of Annie นะคะ 

ระยะหลังโรติบอยถูกโจมตีเยอะมาก ในเรื่องปริมาณไขมัน พลังงาน ต๊ะค่อนข้างแปลกใจอยู่เหมือนกันว่าทำไม เพราะจริงอยู่โรติบอยไม่ใช่อาหารสุขภาพ กินแล้วได้ไฟเบอร์ หรือช่วยให้ผิวพรรณสดใส แต่ถ้ามองว่าเป็นขนมอบ ปริมาณไขมันก็ไม่ได้มากมายไปกว่าขนมอบแบบอื่นสักเท่าไหร่นะคะ ถ้านานๆ ทำกินทีต๊ะก็เห็นว่าไม่น่าจะเป็นอะไร

เอาล่ะค่ะ ตามมาดูสูตรโรติบอยที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะ และโคชิดีกว่า อร่อยน้า

ส่วนผสมครีมกาแฟ 
เนย 200 กรัม 
นํ้าตาลไอซิ่ง 160 กรัม 
ไข่ไก่ 3 ฟอง
กาแฟ 2 ช้อนโต๊ะ ละลายกับนํ้าร้อน 1 ช้อนโต๊ะ
ซินนามอนเล็กน้อย 
แป้งอเนกประสงค์ 200 กรัม


วิธีทำ
1. ตีเนยกับนํ้าตาลจนฟูเบา ค่อยๆ ใส่ไข่ลงไป ตีจนเข้ากัน ใส่กาแฟละลายกับนํ้าร้อน แล้วใส่แป้งที่ละนิด สัก 3ครั้งนะคะ ตะล่อมให้เข้ากัน เสร็จแล้วเก็บใส่กล่องเข้าตู้เย็นไว้ก่อนนะคะทำหน้าเสร็จแล้วเตรียมทำขนมปังหวานกันเลยนะคะ
ส่วนผสมแป้ง
แป้งขนมปัง 500 กรัม 
นมผง 20 กรัม (
นํ้าตาล 75 กรัม 
เกลือ 6 กรัม 
ยีสต์ 8 กรัม 
Bread Improver 5 กรัม (อันนี้ไม่ได้ใส่นะคะ)
ไข่ไก่ 1 ฟอง 
นํ้า 270 กรัม 
เนย 60 กรัม 

ส่วนผสมไส้ 
เนย 10 กรัม ต่อขนมปังหนึ่งชิ้น 

วิธีทำ
1. ร่อนแป้งกับนมผง (ถ้าใส่) กับเกลือเข้าด้วยกันพักไว้

2. เติมยีสต์ลงไปในนํ้าอุ่นพร้อมกับนํ้าตาลเลยนะคะ  รอให้ยีสต์ขึ้นเป็นฟองก่อน แล้วทำบ่อตรงกลางแป้งที่ร่อนไว้ เทยีสต์ลงไปเลยนะคะ แล้วค่อยๆ ผสมให้เข้ากัน ใส่เนยตามลงไปค่ะ นวดไปเรื่อยๆ จนแป้งไม่ติดมือ เสร็จแล้วแบ่งแป้งเป็นก้อนกลม ก้อนละ 55 กรัม พักไว้ 10 นาทีค่ะ
2. ระหว่างนี้เตรียมไส้กันดีกว่าค่ะ สูตรนี้ใช้ไส้เนยอย่างเดียวค่ะ หั่นเนยเป็นชิ้นชิ้นละประมาณ 10 กรัมนะคะ กะเอาก็ได้นะคะ จากนั้นนำแป้งที่พักไว้มาห่อเนยให้มิดเลยค่ะ บีบแป้งให้สนิทนะคะ ไม่งั้นตอนอบไส้จะรั่วออกมาไม่รู้นะคะ
3.  เสร็จแล้วพักแป้งประมาณ 45-60 นาทีแล้วแต่สภาพอากาศนะคะ รอจนแป้งฟูเป็น 2 เท่า 4. เสร็จแล้วเอาครีมออกจากตู้เย็น ทิ้งไว้ให้คลายตัวสักครู่นะคะ  ใส่ถุงบีบนะคะ เวลาเลือกหัวบีบเอาขนาดกลาง ๆ นะคะ ถ้าเล็กจะบีบยากมาก ถ้าใหญ่ไปครีมจะออกมาเยอะ ขนมปังจะยุบค่ะ พอบีบแล้วต้องเอาเข้าเตาอบเร็ว ๆ นะคะ ไม่งั้นชนมปังจะยุบ ก่อนบีบอุ่นเตาอบไว้ที่ 200 องศาเลยนะคะ

5. เสร็จแล้วอบที่ 200 องศาเซสเซียส ประมาณ 12-15 นาทีนะคะ เสร็จแล้วพักบนตะแกรง พักพออุ่นๆก็เสิรฺ์ฟได้เลยค่ะ
ลองทำกันดูนะคะ
ปล. โพสต์นี้เขียนครั่งแรกวันที่ 21 มิย. 2011 นะคะ update ด้วยรูปใหม่วันที่ 26 ตค. 2018

You Might Also Like

0 comments

My Portfolio

10 Best Bento Boxes & Accessories