ทอดมันกุ้ง (Shrimp Cake)

Monday, October 03, 2011


ทอดมันกุ้งเป็นอาหารจานอร่อย ชื่อดังที่ร้านอาหารไทยแทบทุกร้านมีอยู่ในเมนู เห็นขายกันทุกร้านแบบนี้ไม่รู้ว่าทอดมันกุ้งเริ่มขายกันครั้งแรกเมื่อไหร่นะคะ แต่คิดว่ายังไงเสียก็มาทีหลังทอดมันปลากรายแน่นอน เพราะสมัยต๊ะยังเด็กไม่เคยเห็นเลย จะได้ลองชิมก็อยู่มัธยมแล้วนะคะ ช่วงนี้ก็มีทอดมันหน้าตาใหม่ๆ ขายกันเยอะแยะแล้วค่ะ ไม่ว่าจะเป็นทอดมันหมู ทอดมันข้าวโพด ทอดมันปลาหมึก ---อร่อยทั้งนั้นเลย :-)

วันนี้ต๊ะมีสูตรทอดมันกุ้งมาฝาก สูตรนี้ไม่ใส่มันหมู (เนื่องจากไม่มีค่ะ) ใช้แห้วกระป๋องแทน แต่ถึงจะไม่ใส่มันหมู ทอดมันก็ไม่กระด้างนะคะ เพราะว่าใส่นํ้ามันงาด้วย ทอดมันกุ้งของต๊ะทั้งหอม ทั้งนุ่ม จริงๆ น้า 

อยู่โตเกียวต้องทำอะไรหลายๆ อย่างด้วยตัวเอง รวมทั้งอาหาร 3 มิ้อ ยิ่งถ้าเป็นอาหารไทยแล้วส่วนมากก็ต้องทำเอง จริงอยู่ร้านอาหารไทยมีไม่น้อยนะคะ แต่ก็ไม่ได้มีโอกาสออกไปกินข้าวนอกบ้านกันบ่อยๆ แต่กฺ็ดีหน่อยที่ส่วนผสมต่างๆ ราคาไม่แพงนัก อย่างนํ้าปลาราคาถูกกว่าโชยุเสียอีก ก็ถือว่าทำได้โดยที่ไม่ต้องถามเงินในกระเป๋าก่อน

เอาล่ะค่ะตามมาดูสูตรทอดมันกุ้งที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะ และโคชิดีกว่า อร่อยน้า  

ส่วนผสม 
กุ้งสด 250 กรัม
แห้ว 50 กรัม 
นํ้ามันงา 2 ช้อนชา
แป้งมันหรือแป้งข้าวโพด 2 ช้อนชา
เกลือ นํ้าตาล พริกไทย เล็กน้อยค่ะ
ไข่ไก่ 1 ฟอง
แป้งสาลี
เกล็ดขนมปัง จะแบบอบ หรือแบบสดก็ได้ค่ะ

วิธีทำ
1. เตรียมส่วนผสมเสร็จแล้ว เราปอกกุ้ง แล้วสับให้ละเอียดนะคะ ถ้ามีเครื่องผสมอาหารก็ปั่นเลยค่ะเร็วดี 
แต่ถ้าไม่มีแบบต๊ะก็สับเอาค่ะ สับจนละเอียดแล้วนวดให้เหนียวก็อร่อยได้น้า 

2. เสร็จแล้วเอาผสมกับนํ้ามันงา แป้งมัน ใส่เกลือ นํ้าตาล พริกไทยลงไปค่ะ เกลือใส่ไปหนึ่งหยิบมือก็พอนะคะ ส่วนนํ้าตาลก็ใส่มากกว่าเกลือหน่อย นวดให้เหนียวเสร็จแล้ว หาอะไรปิดแล้วเอาเข้าตู้เย็นค่ะ 
ทิ้งไว้ 30 นาทีค่ะ


3.หลังจากนี้เราก็เตรียมปั้นทอดมันกุ้งกัน ก่อนจะลงมือเราก็คิดไว้ก่อนนะคะว่าจะปั้นกี่ชิ้น เสร็จแล้วก็แบ่งให้เท่าๆ กัน แล้วค่อยลงมือปั้นจะได้เท่าๆ กัน ว่าแล้วลงมือเลยคะ เอานํ้าลูบมือหน่อยจะได้ปั้นง่ายไม่ติดมือนะคะ

4.ปั้นเป็นก้อนกลมๆ แล้วชุบแป้ง แล้วชุบไข่ แล้วตามด้วยเกล็ดขนมปังนะคะ กดให้แบนๆ เวลาทอดจะได้สุกง่ายค่ะ5.ทอดไปจนสุกเหลืองทั้งสองด้าน แล้วเสิร์ฟกับนํ้าจิ้มบ้วย ข้าวสวยร้อนๆ ... อร่อย
ลองทำกันดูนะคะ


You Might Also Like

0 comments

My Portfolio

10 Best Bento Boxes & Accessories