คุกกี้เนย (Butter Cookies)

Monday, April 22, 2013


สวัสดีเช้าวันจันทร์ค่ะ เมนูที่จะนำเสนอวันนี้คือคุกกี้เนยค่ะ เห็นชื่อเมนูแล้วอย่าพึ่งร้องว้า หรือรีบปิดหน้านี้ไปซะก่อนนะคะ คุกกี้เนยถึงจะเป็นขนมอบซุปเปอร์เบสิค ทำง่าย หาซื้อกินง่าย แต่ก็จะขอบอกก่อนว่าสูตรนี้ไม่เหมือนคุกกี้ที่เคยกินมาแน่นอน คุกกี้เนยสูตรนี้ เนื้อแน่น กรอบ เบา แต่ไม่ฟูร่วน ไม่หวานจัด และหอมเนยแท้ อย่างที่เคยบอกกันหลายต่อหลายครั้งว่าเตาอบที่บ้านเล็กมาก แถมยังถูกใช้งานสารพัดไม่ว่าจะย่างปลา นึ่งอาหาร อุ่นอาหาร ฉะนั้นถ้าต๊ะจะอบขนมอะไรสักอย่างมันก็จะเป็นอะไรที่พิเศษมากแน่นอน 

คุกกี้เนยสูตรนี้เจ้าของสูตรใส่แป้งข้าวโพดด้วย เพื่อให้คุกกี้กรุบกรอบ อร่อยไม่เหมือนใคร ต๊ะไม่เคยใส่แป้งข้าวโพดในขนมอบมาก่อน ยอมรับว่ารู้สึกแปลกๆ หน่อย แต่ก็ลองดู เออมันอร่อยจริงๆ นะ ทำเสร็จแล้วเสิร์ฟกับนมอุ่น ๆ สักแก้ว โอ้ย สุขสุด ๆ ต๊ะไม่เคยลองใส่ถั่ว ลูกเกด ผลไม้แห้ง หรือช็อคโกแลตตอนก่อนอบ แต่พูดถึงก็อยากลองใส่ถั่วแมคาเดเมีย (Macadamia) น่าจะเป็นอะไรที่เข้ากัน และหอมมันลงตัว แถมยังช่วยอัพเกรดคุกกี้เนยธรรมดาๆ ให้เป็นขนมอบไฮโซกับเค้าบ้าง วันหลังลองทำดูท่าจะดีเหมือนกันนะคะ

เอาล่ะค่ะตามมาดูสูตรคุกกี้เนยที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะ และโคชิดีกว่า อร่อยน้า

ส่วนผสม 
เนย 200 กรัม 
มาการีน 3/4 ช้อนโต๊ะ 
ไข่แดง 1 ฟอง 
นํ้าตาลไอซิง 70 กรัม 
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 240 กรัม 
แป้งข้าวโพด 80 กรัม 
เกลือ 1/4 ช้อนชา 
นมสดรสจืด 1.5 ช้อนโต๊ะ 
วนิลา 1/3 ช้อนชา 
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งทั้งหมดกับเกลือ พักไว้ 
2. ทิ้งเนยไว้ในอุณหภูมิห้องสักพัก จับดูเนยจะยังเย็น ๆ นิดหน่อย เอานิ้วกดเบา ๆ จะเป็นรอยบุ๋มลงไป หั่นเนยเป็นชิ้นเล็ก ๆ ตีเนยกับนํ้าตาลจนฟูเบา แต่ไม่เบาเท่าเวลาทำเค้กนะคะ ใส่ไข่แดง วนิลา นมสด มาการีนลงไปจะได้ส่วนผสมหน้าตาประมาณนี้ค่ะ
3. ใส่แป้งลงไป แบ่งใส่ประมาณ 3 ครั้งนะคะ ใช้ไม้พายตะล่อมให้เข้ากัน แล้วใช้มือผสมแป้งจนแป้งนุ่มเป็นเนื้อเดียวกัน และไม่ติดมือนะคะ (สวมถุงมือพลาสติกก็ได้ค่ะ)


4. อุ่นเตาอบที่ 180 องศา เสร็จแล้วโรยแป้งนวลให้ทั่วกระดานคลึงแป้ง จากนั้นคลึงแป้งเป็นแผ่นหนาประมาณ 1/4 นิ้วนะคะ ใช้ที่กดคุกกี้กดแป้งเป็นรูปตามที่เราต้องการ แล้วเอาไปแช่ในช่องแข็งประมาณ 10 -15 นาทีก่อนอบ จากนั้นเอาออกจากตู้เย็นและเอาเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศา ประมาณ 10-15 นาที จนสุกเหลือง

5. หลังจากคุกกี้สุกแล้วให้วางพักไว้บนตะแกรงจนเย็นสนิท ลองทำกันดูนะคะ

ปล. โพสต์นี้เขียนครั้งแรกวันที่ 22 เม.ย. 2013 อัพเดทครั้งแรกวันที่ 27 ธ.ค. 2018 ใส่รูปและปรับเนื้อหา ส่วนสูตรขนมยังเหมือนเดิมค่ะ

You Might Also Like

0 comments

My Portfolio

10 Best Bento Boxes & Accessories