เต้าหู้ผัดเผ็ดสไตล์เสฉวน (Mabo Tofu マーボ豆腐)

Tuesday, September 03, 2013


ต๊ะไม่ได้อัพสูตรอาหารมาพักใหญ่ ถ้าใครได้เข้ามาพูดคุยใน Facebook Page คงพอจะรู้ว่าต๊ะกลับไปชาร์ทแบตที่กรุงเทพมาร่วมๆ อาทิตย์ จะเรียกว่าไปพักผ่อนก็เหมือนจะพูดไม่ได้เต็มปาก เพราะตารางกิจกรรมต๊ะแน่นมาก ไปโน่นไปนี่ แทบไม่มีวันหยุด แถมตอนก่อนไปต๊ะก็ยังคิดว่ามีเวลาว่างมากเกินไป(กลัวจะเบื่อ) เลยหาเรื่องไปเรียนทำอาหารไทยอีก ขอสารภาพว่ากลับมาเป็นอาทิตย์ยังไม่หายเหนื่อยเลย ส่วนหนึ่งก็ต้องยอมรับว่าแก่แล้วร่างกายก็ไม่เหมือนเดิม และคราวนี้ต๊ะพลาดมากๆ ที่ไม่ได้บวกเวลาที่ใช้ในการเดินทางในกรุงเทพ ซึ่งมากกว่าเวลานอนหลับอีก 

จะบ่นให้เหมือนนักท่องเที่ยวไปทำไม... ถึงยังไงก็บ้านเรานี่นะ เอาล่ะค่ะไหนๆ ก็พูดถึงเรื่องเรียนทำอาหารแล้วต๊ะขอเล่าหน่อยแล้วกัน ต๊ะไปเรียนทำอาหารไทยขั้นพื้นฐานที่โรงเรียนสอนทำอาหาร มล.พวง ทินกรมาค่ะ เมนูอาหารที่เรียนมีทั้งหมด 24 รายการ ใช้เวลาเรียนทั้งหมด 3 วัน (มีแถมเรียนแกะสลักครึ่งวัน) เหอเหอ ทำอาหารวันละ 8 อย่างเชียวค่ะ แต่ต๊ะก็เป็นคนเลือกเวลาแบบนี้เอง สูตรอาหารที่ได้รับทั้งหมดเป็นสูตรที่เอาไปใช้ได้จริง ครูที่สอนก็เก่ง และสอนละเอียดมากๆ มีเทคนิคแพรวพราว โรงเรียนก็สะอาด สวยงาม  ต๊ะชอบนะ ถ้ามีโอกาสก็อยากไปเรียนทำขนมอีก มีขนมไทยหลายอย่างที่อยากทำเป็น ก็คงต้องรอไปก่อน 

เอาล่ะค่ะมาพูดถึงเมนูอาหารวันนี้ดีกว่า Mabo Tofu マーボ豆腐 ( หรือ Mapo Tofu)เป็นเต้าหู้ผัดเผ็ดสไตล์เสฉวน ที่ฮิตกันมากเหลือเกินในญี่ปุ่น แต่ในญี่ปุ่นจะทำกันแบบไม่มันเยิ้ม และไม่แซ่บเท่าเสฉวน แต่สูตรของต๊ะวันนี้เผ็ดกว่าสูตรที่ทำขายทั่วไปในญี่ปุ่น และมันกว่าหน่อย แต่ก็ดีกรีความเผ็ดยังไม่เท่าต้นฉบับนะคะ แต่ต๊ะว่าเผ็ดกำลังอร่อย และไม่ต้องทรมานท้องไส้ด้วย

เต้าหู้ที่ใช้วันนี้เป็นเต้าหู้อ่อน (Silken Tofu ) นะคะ เอามาผัดแล้วอาจเละง่ายหน่อย ถ้าใครจะใช้เต้าหู้เนื้้อแข็งกว่านี้ก็ตามสะดวกค่ะ แต่ต๊ะชอบเต้าหู้อ่อนมากที่สุด 

เอาล่ะค่ะตามมาดสูตรเต้าหู้ผัดเผ็ดสไตล์เสฉวน (Mabo Tofu マーボ豆腐) ที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะดีกว่าอร่อยน้า 

ส่วนผสม
นํ้ามันพืช 1.5 ช้อนโต๊ะ 
หมูสับ 120 กรัม 
นํ้ามันหอย 1 ช้อนโต๊ะ 
ขิงขูด 1 ช้อนชา
Hoisin Sauce 1/2 ช้อนชา
Chili Bean Sauce (Toban Djan) 1 ช้อนชา 
Chinese Chili Oil 2 ช้อนชา
นํ้า 100 มล.
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ 
พริกไทยดำบด 5-6 เม็ด
ต้นหอมซอย 1 ต้น 
เต้าหู้อ่อน 1 ก้อน 

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะไฟแรงใส่นํ้ามันลงไป ใส่หมูลงผัด พอหมูสุกใส่ขิงขูด นํ้ามันหอย และเครื่องปรุงทั้งหมดลงไป 
2. ละลายแป้งข้าวโพดกับนํ้าเปล่าแล้วใส่ลงไป ผัดเร็วๆ ให้เข้ากัน เสร็จแล้วตัดเต้าหู้เป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ลงไป

3. ตั้งกระทะทิ้งไว้ให้เต้าหู้ร้อนสักครู่ แล้วใส่ต้นหอม ปิดไฟแล้วใส่พริกไทยลงไป ตักใส่จานเสริ์ฟได้ค่ะ ลองทำกันดูนะคะYou Might Also Like

0 comments

My Portfolio

10 Best Bento Boxes & Accessories