โอนิกิริย่าง (Yaki Onigiri 焼きおにぎり)

Friday, November 08, 2013


โอนิกิริ หรือข้าวปั้นเป็นอาหารง่ายๆ ที่มีส่วนประกอบหลักเป็นข้าว อาจปรุงรสด้วยเกลือ งา หรือไม่ปรุงรสเลยก็มี ในญี่ปุ่นโอนิกิริเป็นอาหารที่หาซื้อได้ทั่วไป ทั้งในห้าง ในร้านสะดวกซื้อ ตลาดนัด ร้านข้างถนน เหตุผลก็เดากันได้ไม่ยากก็คนญี่ปุนกินข้าวเป็นอาหารหลัก อีกทั้งโอนิกิริเป็นอาหารที่พกพาสะดวก ใส่เบนโตะก็ได้ กินเย็นๆ ก็ยังอร่อย 

ต๊ะขอสารภาพว่าไม่สามารถรู้สึกอิ่มได้ถ้ากินโอนิกิริอย่างเดียว ส่วนมากแล้วถ้าทำโอนิกิริก็จะทำใส่เบนโตะเป็นเรื่องเป็นราว มีกับข้าว 2-3 อย่าง หรือถ้าซื้อโอนิกิริก็จะต้องหาซื้อไก่ย่าง หมูย่าง หรืออย่างน้อยที่สุดไข่ต้ม ไม่อย่างนั้นไม่มีแรง คงจะเป็นเพราะต๊ะไม่คุ้นกับการกินคาร์โบไฮเดรตอย่างเดียวเป็นอาหาร มันทั้งไม่อิ่ม ทั้งไม่พอ ซึ่งจริงๆ อาจจะเป็นแค่ความเคยชินก็ได้นะคะ 

เวลาทำโอนิกิริต้องใช้ข้าวญี่ปุ่นที่หุงเสร็จใหม่ๆ ร้อนๆ เท่านั้นนะคะ เพราะยางข้าวและความร้อนจะทำให้ข้าวปั้นของเราเป็นก่้อนสวย ไม่แตกก่อนเข้าปาก หรือระหว่างทาง ปกติแล้วเราจะปรุงรสโอโนกิริให้จัดจ้านเล็กน้อย เพราะส่วนมากแล้วจะกินเย็นๆ (ที่อุณหภูมิห้อง)

วิธีปั้นโอนิกิริให้สวยก็ต้องใช้มือจุ่มลงในนํ้าแล้วสะบัด จากนั้นก็เอาเกลือใส่มือ ถูๆ นิดหน่อย ให้เกลือ กระจายทั่วๆ จากนั้นเอาข้าวร้อนๆ วางใส่มือแล้วปั้น ใช้อุ้งมือกดเบาๆ ให้ข้าวเป็นรูปตามต้องการจะเป็นวงกลม สามเหลี่ยม รูปอะไรก็ได้หมด เขียนแบบนี้เหมือนง่าย แต่จริงๆ แล้วข้าวที่หุงสุกใหม่ๆ เนี่ย มันร้อนมากๆ ปกติแล้วต๊ะใช้ cling film ช่วย สะดวกดีข้าวไม่เลอะมือด้วย วันนี้ต๊ะปั้นรูปสามเหลี่ยมธรรมดานะคะ เพราะจะต้องเอาข้าวปั้นลงทอดในกระทะด้วย ถ้าทำแบบวิจิตรเกินอาจมีล่มระหว่างทาง หน้าตาของโอนิกิริวันนี้ก็เลยออกจะธรรมดาไปหน่อย แต่ความอร่อยท้าให้ชิมค่ะ

เอาล่ะค่ะตามมาดูสูตรโอนิกิริย่างที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะ และโคชิดีกว่า อร่อยน้า

ส่วนผสม
ข้าวญี่ปุ่นหุงสุก 3 ถ้วย (ดูวิธีหุงที่นี่)
ปลาแห้ง (Katsuobushi) 5 กรัม
ปลาข้าวสาร 2 ช้อนโต๊ะ
ขิงขูด 1/2 ช้อนชา
ต้นหอมสับ 1 ช้อโต๊ะ 
งาขาวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ 
นํ้ามันงา 1/2 ช้อนโต๊ะ
โชยุ 1 ช้อนชา 

สำหรับซอส
โชยุ 1/2 ช้อนโต๊ะ 
มิริน 1/2 ช้อนโต๊ะ 

นํ้ามันเล็กน้อย

วิธีทำ

1. คั่วปลาข้าวสารให้เหลืองเล็กน้อย จริงๆ แล้วไม่ต้องคั่วก็ได้เพราะปลาตัวเล็กสุกง่ายอยู่แล้ว แต่ต๊ะกลัวว่าจะคาวก็เลยเอามาคั่วนิดหน่อย จากนั้นเอาผสมกับปลาแห้ง ขิงขูด ต้นหอมสับ งาขาว ซีอิ้ว นํ้ามันงา


ใครตาดีหน่อยจะเห็นว่าต๊ะไม่ได้สับต้นหอม เพราะวันนี้รีบมาก

2. ตักข่้าวใส่แล้วคลุกให้เข้ากัน แล้วปั้นเป็นก้อนหรือตักใส่พิมพ์ก็ตามความถนัด และอุปกรณ์ที่มีนะคะ3. ผสมมิรินกับซีอิ้ว เตรียมซอสสำหรับทาระหว่างย่าง
4. เทนํ้ามันลงในกระทะนิดหน่อย เสร็จแล้วเอาข้าวปั้นลงย่าง รอให้เกรียมนิดหน่อยแล้วค่อยทาซอสนะคะ ไม่งั้นข้าวจะแตก ระหว่างย่างใช้แปรงทาซอสให้ทั่วเลยนะคะ ข้าวปั้นจะเกรียมสวย และหอมซีอิ้วมาก ๆ เลย


เสร็จแล้วเสิร์ฟได้เลยค่ะ ลองทำกันดูุนะคะ

You Might Also Like

7 comments

 1. ทั้งรูปและคำบรรยาย เหมือนได้กลิ่นหอม ๆ ลอยมา...นั่งมองจนท้องร้องแล้วจ้า ^^
  ไม่รู้คนอีสานเค้าจะทาน "ข้าวจี่" เปล่า ๆ มั้ย แต่แจมต้องมีเครื่องเคียงกับข้าว (ทุกชนิด) เหมือนกันค่ะ

  ReplyDelete
 2. ขอสารภาพว่าต๊ะไม่เคยกินข้าวจี่เลย ไม่รู้ทำไม แต่ตอนเด็กๆ ชอบกินข้าวเหนียวนึ่งกับเกลือ 555 เท่าที่รู้มาคนอีสานก็กินข้าวจี่เปล่าๆ นะคะ แต่กินเหมือนเป็นของกินเล่น

  ReplyDelete
 3. เ้อ่อ..ยังจำชื่อญี่ปุ่นไม่ได้ ขอเรียกเมนูนี้ว่า "ข้าวปั้นย่าง" แล้วกัน ^^
  ขอบคุณที่ไปเยี่ยมบล็อกนะคะ

  ReplyDelete
 4. Looks fantastic! But I can't read Thai. I'm getting hungry!

  ReplyDelete
 5. Nippon Nin,
  Thanks for your kind comment.

  ReplyDelete
 6. i love it especially with salmon or tuna. they sell in the supermarket.

  ReplyDelete
 7. CQUEK,
  Salmon and tuna onigiri are my favorite too.

  ReplyDelete

Instagram

Popular Posts

Buy allergen free food

Buy allergen free food
Your Specialty Diet Destination- allergen-friendly foods, tips and more!