โอนิกิริย่าง (Yaki Onigiri 焼きおにぎり)

Friday, November 08, 2013


โอนิกิริ หรือข้าวปั้นเป็นอาหารง่ายๆ ที่มีส่วนประกอบหลักเป็นข้าว อาจปรุงรสด้วยเกลือ งา หรือไม่ปรุงรสเลยก็มี ในญี่ปุ่นโอนิกิริเป็นอาหารที่หาซื้อได้ทั่วไป ทั้งในห้าง ในร้านสะดวกซื้อ ตลาดนัด ร้านข้างถนน เหตุผลก็เดากันได้ไม่ยากก็คนญี่ปุนกินข้าวเป็นอาหารหลัก อีกทั้งโอนิกิริเป็นอาหารที่พกพาสะดวก ใส่เบนโตะก็ได้ กินเย็นๆ ก็ยังอร่อย 

ต๊ะขอสารภาพว่าไม่สามารถรู้สึกอิ่มได้ถ้ากินโอนิกิริอย่างเดียว ส่วนมากแล้วถ้าทำโอนิกิริก็จะทำใส่เบนโตะเป็นเรื่องเป็นราว มีกับข้าว 2-3 อย่าง หรือถ้าซื้อโอนิกิริก็จะต้องหาซื้อไก่ย่าง หมูย่าง หรืออย่างน้อยที่สุดไข่ต้ม ไม่อย่างนั้นไม่มีแรง คงจะเป็นเพราะต๊ะไม่คุ้นกับการกินคาร์โบไฮเดรตอย่างเดียวเป็นอาหาร มันทั้งไม่อิ่ม ทั้งไม่พอ ซึ่งจริงๆ อาจจะเป็นแค่ความเคยชินก็ได้นะคะ 

เวลาทำโอนิกิริต้องใช้ข้าวญี่ปุ่นที่หุงเสร็จใหม่ๆ ร้อนๆ เท่านั้นนะคะ เพราะยางข้าวและความร้อนจะทำให้ข้าวปั้นของเราเป็นก่้อนสวย ไม่แตกก่อนเข้าปาก หรือระหว่างทาง ปกติแล้วเราจะปรุงรสโอโนกิริให้จัดจ้านเล็กน้อย เพราะส่วนมากแล้วจะกินเย็นๆ (ที่อุณหภูมิห้อง)

วิธีปั้นโอนิกิริให้สวยก็ต้องใช้มือจุ่มลงในนํ้าแล้วสะบัด จากนั้นก็เอาเกลือใส่มือ ถูๆ นิดหน่อย ให้เกลือ กระจายทั่วๆ จากนั้นเอาข้าวร้อนๆ วางใส่มือแล้วปั้น ใช้อุ้งมือกดเบาๆ ให้ข้าวเป็นรูปตามต้องการจะเป็นวงกลม สามเหลี่ยม รูปอะไรก็ได้หมด เขียนแบบนี้เหมือนง่าย แต่จริงๆ แล้วข้าวที่หุงสุกใหม่ๆ เนี่ย มันร้อนมากๆ ปกติแล้วต๊ะใช้ cling film ช่วย สะดวกดีข้าวไม่เลอะมือด้วย วันนี้ต๊ะปั้นรูปสามเหลี่ยมธรรมดานะคะ เพราะจะต้องเอาข้าวปั้นลงทอดในกระทะด้วย ถ้าทำแบบวิจิตรเกินอาจมีล่มระหว่างทาง หน้าตาของโอนิกิริวันนี้ก็เลยออกจะธรรมดาไปหน่อย แต่ความอร่อยท้าให้ชิมค่ะ

เอาล่ะค่ะตามมาดูสูตรโอนิกิริย่างที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะ และโคชิดีกว่า อร่อยน้า

ส่วนผสม
ข้าวญี่ปุ่นหุงสุก 3 ถ้วย (ดูวิธีหุงที่นี่)
ปลาแห้ง (Katsuobushi) 5 กรัม
ปลาข้าวสาร 2 ช้อนโต๊ะ
ขิงขูด 1/2 ช้อนชา
ต้นหอมสับ 1 ช้อโต๊ะ 
งาขาวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ 
นํ้ามันงา 1/2 ช้อนโต๊ะ
โชยุ 1 ช้อนชา 

สำหรับซอส
โชยุ 1/2 ช้อนโต๊ะ 
มิริน 1/2 ช้อนโต๊ะ 

นํ้ามันเล็กน้อย

วิธีทำ

1. คั่วปลาข้าวสารให้เหลืองเล็กน้อย จริงๆ แล้วไม่ต้องคั่วก็ได้เพราะปลาตัวเล็กสุกง่ายอยู่แล้ว แต่ต๊ะกลัวว่าจะคาวก็เลยเอามาคั่วนิดหน่อย จากนั้นเอาผสมกับปลาแห้ง ขิงขูด ต้นหอมสับ งาขาว ซีอิ้ว นํ้ามันงา


ใครตาดีหน่อยจะเห็นว่าต๊ะไม่ได้สับต้นหอม เพราะวันนี้รีบมาก

2. ตักข่้าวใส่แล้วคลุกให้เข้ากัน แล้วปั้นเป็นก้อนหรือตักใส่พิมพ์ก็ตามความถนัด และอุปกรณ์ที่มีนะคะ3. ผสมมิรินกับซีอิ้ว เตรียมซอสสำหรับทาระหว่างย่าง
4. เทนํ้ามันลงในกระทะนิดหน่อย เสร็จแล้วเอาข้าวปั้นลงย่าง รอให้เกรียมนิดหน่อยแล้วค่อยทาซอสนะคะ ไม่งั้นข้าวจะแตก ระหว่างย่างใช้แปรงทาซอสให้ทั่วเลยนะคะ ข้าวปั้นจะเกรียมสวย และหอมซีอิ้วมาก ๆ เลย


เสร็จแล้วเสิร์ฟได้เลยค่ะ ลองทำกันดูุนะคะ

You Might Also Like

7 comments

 1. ทั้งรูปและคำบรรยาย เหมือนได้กลิ่นหอม ๆ ลอยมา...นั่งมองจนท้องร้องแล้วจ้า ^^
  ไม่รู้คนอีสานเค้าจะทาน "ข้าวจี่" เปล่า ๆ มั้ย แต่แจมต้องมีเครื่องเคียงกับข้าว (ทุกชนิด) เหมือนกันค่ะ

  ReplyDelete
 2. ขอสารภาพว่าต๊ะไม่เคยกินข้าวจี่เลย ไม่รู้ทำไม แต่ตอนเด็กๆ ชอบกินข้าวเหนียวนึ่งกับเกลือ 555 เท่าที่รู้มาคนอีสานก็กินข้าวจี่เปล่าๆ นะคะ แต่กินเหมือนเป็นของกินเล่น

  ReplyDelete
 3. เ้อ่อ..ยังจำชื่อญี่ปุ่นไม่ได้ ขอเรียกเมนูนี้ว่า "ข้าวปั้นย่าง" แล้วกัน ^^
  ขอบคุณที่ไปเยี่ยมบล็อกนะคะ

  ReplyDelete
 4. Looks fantastic! But I can't read Thai. I'm getting hungry!

  ReplyDelete
 5. Nippon Nin,
  Thanks for your kind comment.

  ReplyDelete
 6. i love it especially with salmon or tuna. they sell in the supermarket.

  ReplyDelete
 7. CQUEK,
  Salmon and tuna onigiri are my favorite too.

  ReplyDelete

My Portfolio

10 Best Bento Boxes & Accessories