ปลาอิวาชิทอดราดซอสผงกะหรี่ (Iwashi with Curry Sauce)

Friday, August 08, 2014


ชอบกินปลาซาร์ดีนกันรึเปล่าคะ เวลานึกถึงปลาซาร์ดีนต๊ะจะนึกถึงแต่ปลากระป๋อง เวลาเห็นขายเป็นตัวๆ ในซุปเปอร์ก็นึกไม่ค่อยออกว่าจะเอามาทำอะไร เคยเอามาย่างเกลือแล้วไม่ค่อยชอบเท่าไหร่ค่ะ จะด้วยกลิ่น หรือรสก็ไม่ค่อยโดนใจ วันนี้มีโอกาสลองทำซาร์ดีนทอดราดซอสผงกะกรี่ เป็นเมนูใหม่ รสชาติออกมาใช้ได้เลยค่ะ  ต๊ะใช้อิวาชิแต่แน่นอนว่าก็สามารถใช้ปลาซาร์ดีนชนิดอื่นได้ตามสะดวกค่า 

สิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับเมนูนี้ก็คือสาเกนะคะ เพราะจะช่วยลดกลิ่นคาวของปลา ทำให้รสของซอสนุ่มนวลขึ้นด้วยค่ะ จริงๆ ถ้าอ่าน blog นี้มาสักระยะจะรู้ว่าต๊ะใช้นํ้าเปล่าแทนสาเกบ่อยมาก เพราะเข้าใจว่าหลายบ้านคงจะไม่ได้มีสาเกติดครัวติดบ้านไว้ตลอด ซึ่งบ้านต๊ะก็เหมือนกัน ต๊ะบอกได้เลยว่าถ้าไม่ได้เป็นเมนูปลาสามารถใช้นํ้าแทนสาเกได้หายห่วงนะคะ 


ที่ผ่านมามีหลังไมค์มาถามกันเรื่องสาเกเยอะทีเดียว ถามไถ่กันว่าต๊ะใช้สาเกยี่ห้อไหน อืม ที่จริงแล้วใช้ยี่ห้อไหนก็ได้ค่ะ ไม่จำกัด ต๊ะเองใช้แต่ของถูกๆ ตามร้านร้อยเยนนั่นแหละคะ เพราะสาเกเราใส่แต่น้อย ไม่ใช่ส่วนผสมหลัก 

เอาล่ะค่ะตามมาดูสูตรปลาอิวาชิทอดราดซอสผงกะหรี่  (Iwashi with Curry Sauce) ที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะ และโคชิดีกว่าอร่อยน้า 

ส่วนผสม
ปลาอิวาชิ 2 ตัว 
พริกหวานสีแดง สีเหลือง อย่างละ 1/2 ลูก หั่นเป็นเส้นยาว
สาเก 2 ช้อนโต๊ะ
นํ้าเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ 
โชยุ  1 ช้อนโต๊ะ 
นํ้าตาล 2 ช้อนชา
ผงกะหรี่ 2 ช้อนชา
นํ้ามันพืชสำหรับทอดปลา และผัดซอสเล็กน้อย 
วิธีทำ
1. ล้างทำความสะอาดปลาแล้วพักไว้ ดีจังอิวาชิไม่มีเกล็ด ไม่งั้นล่ะก็มีเหนื่อย 
2. ตั้งกระทะไฟกลางใส่นํ้ามันเล็กน้อย เอาอิวาชิลงทอด แล้วปิดฝานะคะ เราทอดนํ้ามันน้อยถ้าไม่ปิดฝาเนื้อปลาข้างในอาจไม่สุกดีนะคะ

3. เสร็จแล้วตักปลาออก เช็ดนํ้ามันออกนะคะซอสของเราจะได้สีสวยๆ เสร็จแล้วใส่นํ้ามันลงไปเล็กน้อยค่ะเอาพริกหวานลงผัดพอสุกแล้วตามด้วยส่วนผสมที่เหลือ ผัดเร็วๆ เสร็จแล้วตักราดปลาที่เราทอดไว้ เสิร์ฟได้ค่ะ 
ถ้าชอบซอสเยอะๆ ก็เพิ่มปริมาณได้ตามชอบค่ะ ลองทำกันดูนะคะ

You Might Also Like

0 comments

My Portfolio

10 Best Bento Boxes & Accessories