สลัดบล็อคเคอรี่ (Broccoli Salad)

Monday, December 08, 2014

ก่อนที่จะมาโพสต์เมนูนี้ต๊ะคิดแล้วคิดอีกว่ามันธรรมดาไปรึเปล่า ใครๆ ก็รู้จักรึเปล่า เพราะมันเป็นสลัดซุปเปอร์เบสิค ส่วนผสมก็มีไม่กี่อย่าง วิธีทำก็แสนง่าย แต่สุดท้ายก็ตัดสินใจว่าจะโพสต์ล่ะ เพราะอย่างน้อยสำหร้บต๊ะมันเป็นของใหม่มาก แต่ไหนแต่ไรมาซื้อบล็อคเคอรี่มาก็จะต้องผัดตลอด พึ่งจะมาหัดแปลงร่างเป็นสลัดก็ตอนย้ายมาอยู่โตเกียวนี่เอง เพราะเห็นในซุปเปอร์ที่ญี่ปุ่นชอบทำมาขาย 

สลัดสูตรนี้ไม่มีอะไรซับซ้อนอย่างที่บอกนะคะ ใส่กันแค่บล็อคเคอรี่ มายองเนส มาการีน เกลือ พริกไทย เท่านั้น ทำเสร็จจะทานเลย หรือจะทำใส่เบนโตะ ทำเป็นเมนูสำหรับงานปาร์ตี้ก็ได้ ้เป็นเมนูไขมันตํ่า ให้พลังงานพอเหมาะ แต่มีไฟเบอร์และวิตามินนานาชนิด ถือเป็นเมนูที่เหมาะสำหรับคนรักสุขภาพมากๆ ค่ะ 


ไหนๆ ก็มีบล็อคเคอรี่เป็นพระเอกแล้วนะคะ ก็ขอพูดถึงวิธีการเลือกบล็อคเคอรี่กันหน่อยดีกว่าค่ะ เคล็ดลับในการเลือกซื้อบล็อคเคอรี่อร่อยๆ นั้นอย่างแรกอยากให้ดูกันที่สีค่ะ สีของดอก(เรียกอย่างนี้รึเปล่า) ต้องเป็นสีเขียวเข้มเสมอกัน และสองรูปทรงของดอกต้องเป็นวงกลมค่ะ สีเขียวเข้มเป็นเครื่องแสดงถึงความสด ส่วนดอกที่เป็นวงกลมแสดงถึงความสมบูรณ์ของบล็อคเคอรี่ค่ะ 

สัดส่วนของมายองเนสกับมาการีนวันนี้สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความชอบนะคะ ถ้าชอบให้รสออกครีมๆ เหมือนที่เราไปซื้อทานตามร้านก็เพิ่มมาการีนหรือเนยได้ตามต้องการค่ะ ส่วนถ้าต้องการเพิ่มโปรตีนขอแนะนำเป็นอกไก่ หรือกุ้งสดต้มนะคะ ส่วนแครอทขูดจะใ่ส่หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ ที่ต๊ะใส่เพราะแค่อยากให้มีสีหลายๆ สี เวลาถ่ายรูปจะได้สวยๆ 

เอาล่ะค่ะตามมาดูสูตรสลัดบล็อคเคอรี่ (ฺฺBroccoli Salad) ที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะ และโคชิดีกว่าอร่อยน้า 
ส่วนผสม 
บล็อคเคอรี่เฉพาะส่วนดอก 450 กรัม 
มายองเนสญี่ปุ่น 4 ช้อนโต๊ะ
มาการีน 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือพริกไทยนิดหน่อย
วิธีทำ
1. หั่นบล็อคเคอรี่เป็นชิ้นพอคำ
2. ต้มนํ้าใส่หม้อใหญ่ๆ ให้เดือดพล่าน ใส่ผักลงไป พอผักสุกตักใส่นํ้าเย็น ทิ้งไว้สักครู่
3. เสร็จแล้วชงขึ้นให้สะเด็ดนํ้า ใช้ paper towel ซับให้แห้ง

4. ผสมมายองเนส มาการีน เกลือ พริกไทย ในถ้วย
5. เสร็จแล้วนำส่วนผสมในข้อ 4 ไปคลุกกับบล็อคเคอรี่ที่เราลวกไว้นะคะ เสร็จแล้วค่ะ ง่ายนิดเดียว ลองทำกันดูนะคะ

You Might Also Like

0 comments

My Portfolio

10 Best Bento Boxes & Accessories