อุด้งแกงกะหรี่ (Curry Udon)

Saturday, March 21, 2015


อุด้งแกงกะหรี่หรือ "คะเรอุด้ง" เป็นอาหารที่เป็นที่นิยมกันมากๆ ในญี่ปุ่นค่ะ ที่เป็นอาหารยอดฮิตก็เพราะคนญี่ปุ่นชอบความเหนียวน่มของเส้นอุด้งกันอยู่แล้ว ยิ่งพอมาราดแกงกะหรี่ร้อนๆ หอมเครื่องเทศ รสจัดจ้าน ความอร่อยก็เพิ่มเป็นสองเท่าสามเท่า ยิ่งได้ซดหน้าหนาว อากาศเย็นๆ อูย....มันปลิื้มปริ่มกินแล้วก็อยากกินอีก 

จริงๆ แล้ว แกงกะหรี่ดูจะเป็นอาหารที่ตรงข้ามกับอาหารญี่ปุ่นโดยทั่วไป ที่เน้นการปรุงแต่น้อย ชูความสดใหม่ และรสตามธรรมชาติของวัตถุดิบ แต่จะด้วยอะไรก็ตามแกงกะหรี่ถือเป็นอาหารที่ฮอตมากโดยเฉพาะในหมู่เด็กๆ ชาวอาทิตย์อุทัย ไม่ว่าจะจัดโหวตกี่รอบ แกงกะหรี่ก็เข้าท็อปไฟว์ตลอด สลับดำแหน่งกับราเมนบ้าง ซูชิบ้าง เอหรือว่าร้านแกงกะหรี่ดังจ่ายเงินให้เด็กๆ เพื่อล็อคผลโพล ไม่น่าจะใช่หรอกน่ะ เพราะถ้าวันไหนมีแกงกะหรี่เป็นอาหารกลางวันที่โรงเรียน เด็กจะกินข้าวอย่างลั่นล้ามาก เดินมาเติมกันรอบสองรอบสามก็มี 


ช่วงหลังนอกจากแกงกะหรี่แบบญี่ปุ่น ที่ทำจากเดมิกลาสซอส หรือที่เคี่ยวจากไวท์ซอส ที่เป็นแกงกะหรี่กระแสหลักในญี่ปุ่นแล้ว แกงกะหรี่ที่มาแรงมากๆ ก็ยังมีแกงกะหรี่จากไทย อย่าง แกงเขียวหวาน แกงเผ็ดเป็ดย่าง (แต่ในญี่ปุ่นจะเป็นเป็ดรมควันมากกว่า เป็ดย่างหนังกรอบ หากินยากมาก ถึงยากที่สุด) แกงกะหรี่รสจัดจ้านจากแดนภารตะ อย่างแกงคีมา หรือ ที่รสไม่แรง เครืองเทศไม่จัดอย่าง butter chicken ก็เป็นที่ถูกอกถูกใจคนญี่ปุ่นอย่างมาก 

ฉะนั้นถ้าหลุด เผลอ หรือตั้งใจเข้าร้านอุด้งแกงกะหรี่ในญี่ปุ่น จะเห็นว่าเมนูแกงกะหรี่นั้นมีให้เลือกสารพัด ทั้งรสทั้งสี (ถ้าร้านไม่มีผ้ากันเปื้อนต้องระวังกันนิดนะคะ เพราะคราบจากแกงกะหรี่นั้นติดทนทานดั่ง long last lipstick) เข้าเรื่องดีกว่าแกงกะหรี่ที่จะชวนทำวันนี้เป็น butter chicken แต่ขอบอกก่อนว่าไม่สามารถเทียบกับต้นฉบับจากอินเดียได้นะคะ จะเป็นแบบญี่ปุ่นที่เครื่องเทศน้อยกว่า นํ้าเยอะกว่า กินเหมือนแกง ทำง่ายกว่ามากๆ แกงกะหรี่อินเดียแบบญี่ปุ่น (งงไหม) นั้นรสจะออกเค็ม ทำเสร็จแล้วสามารถเติมกะทิเรียกความหวานมัน หรือเติมนํ้าตาลได้บ้าง ตามที่เราชอบนะคะ 

ส่วนเส้นอุด้งซื้อมาค่ะ ที่จริงก็เคยไปเรียนทำนะ แต่ครูสอนให้ใช้เท้าเหยียบ ตอนเรียนก็สนุกดีล่ะค่ะ เส้นออกมาอร่อยกว่าเส้นที่ขายตามซุปเปอร์อย่างเห็นได้ชัด แต่พอจะกลับมาทำที่บ้านก็ตะขิดตะขวดใจเหมือนกันที่จะใช้เท้าทำอาหาร เดี๋ยวได้มีเสน่ห์ปลายเท้าแทนเสน่ห์ปลายจวัก ขอไปปรับสูตรนวดมือดีกว่า แล้ววันหลังถ้าทำได้ดีจะเอาสูตรมาฝากนะคะ 

เอาล่ะค่ะ ตามมาดูสูตรอุด้งแกงกะหรี่ ที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะ และโคชิดีกว่า อร่อยน้า 
    
ส่วนผสม สำหรับ 3-4 ที่
สะโพกไก่หั่นพอคำ 300 กรัม 
ต้มหอมสไลด์ 1/2 ลูก
มันฝรั่งปอกเปลือกหั่นครึ่ง 4 ลูก
แครอทปอกหั่นชิ้นพอคำ 1 หัว 
ขิงผง (ginger powder) 1 ช้อนชา
เนย 3 ช้อนโต๊ะ 
ผงกะหรี่ 3 ช้อนโต๊ะ 
แป้งสาสี 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมจีนสไลด์ 1 กลีบ
โยเกิร์ต 4 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/2 ช้อนชา 
นํ้าตาล 1 ช้อนชา
นํ้ามัน 1.5 ช้อนโต๊ะ 
ซุปไก่หรือหมูคนอร์ 2 ก้อน
นํ้าเปล่า 500 มล.

เส้นอุด้ง 
วิธีทำ
1. ผัดหอมในนํ้ามันจนนิ่ม แต่ยังไม่เปลี่ยนสี และห้ามไหม้เด็ดขาด เสร็จแล้วใส่ไก่ลงผัด

2. ใส่เนยกับแป้ง และผงกะหรี่ ผัดพอเข้ากันและเนยละลายหอมกรุ่น
3. เสร็จแล้วใส่มันฝรั่ง ตามด้วยแครอท ผัดๆ
4. ใส่นํ้าลงไป ปรุงรสด้วยเกลือ นํ้าตาล คนอร์ และโยเกิร์ต
5. เคี่ยวไปเรื่อยๆ ประมาณ 3 ชั่วโมง ได้แกงกะหรี่ข้นๆ มันแวววาวแบบนี้
6. ต้มเส้นอุด้ง และชงขึ้นใส่ถ้วย ตักแกงร้อนๆ ราดให้ท่วม
ลองทำกันดูนะคะ

You Might Also Like

0 comments

My Portfolio

10 Best Bento Boxes & Accessories