มีอะไรที่ยานากะ (Yanaka)

Monday, June 29, 2015


ยานากะ-ความงดงามในความเรียบง่าย
ยานากะเป็นย่านที่ตั้งอยู่ทางด้านตะวันออกของโตเกียว เป็นหนึ่งในสามย่านที่รวมกันเรียกว่ายาเนะเซน (Yanesen)
ถนนที่ยานากะนั้นไม่ค่อยมีรถวิ่งเท่าไหร่นะคะ เพราะเลนแคบทำให้รถวิ่งไม่สะดวกนักผู้คนจึงสัญจรดัวยจักรยาน ชาวบ้านแถวนี้มักจะออกมารดน้ำต้นไม้ในกระถางหน้าบ้านซึ่งจริงๆ แล้ววางอยู่บนทางเดินสาธารณะค่ะ


ยานากะมีวัดและศาลเจ้าที่ได้ร่วมกันรักษาสืบทอดมาเป็นอย่างดีกว่าร้อยปีมากมายหลายแห่ง อาจจะต้องใช้เวลาทั้งชีวิตเพื่อศึกษาประวัติศาสตร์ของย่านนี้ แต่สำหรับต๊ะแค่ได้เดินเล่นตามถนน สำรวจร้านค้า ดูผู้คนก็สนุกมากๆ แล้ว

ยานากะมีการผสมผสานที่มีน่าสนใจระหว่างธุรกิจดั้งเดิม และธุรกิจใหม่ ในย่านนี้มีทั้งร้านขายของชำห้องแถวที่ค้าขายกันมาหลายชั่วอายุคน คาเฟ่เก๋ๆ ร้านขายเสื้อผ้าฮิบๆ และแกลเลอรี่ขนาดย่อมของเหล่าโตเกียวฮิปสเตอร์ที่พึ่งย้ายเข้ามาในช่วงหลัง


ที่ที่จะเห็นการผสมผสานที่น่าสนใจนี้คือยานากะ กินซ่า ค่ะ ย่านร้านค้าหลักของยานากะที่สามารถเดินมาจากสถานีนิปโปริได้ ยานากะ กินซ่าเป็นย่านร้านค้าเก่าแก่ที่ชาวบ้านแถวนี้มาซื้อของใช้ประจำวัน มีร้านค้าเล็กๆ ขายอาหาร ผัก เครื่องครัว งานฝีมือ เสื่อผ้าทั้งสไตล์เก่าๆและแฟชั่นสมัยใหม่

เดินจนสุดถนนร้านค้าแล้วเลี้ยวขวาคุณจะเห็นศูนย์บริการนักท่องเที่ยวเล็กๆ ที่มีกลุ่มอาสาสมัครที่พูดภาษาอังกฤษได้คอยดูแล คุณสามารถรับแผนที่ แผ่นพับ และข้อมูลที่เป็นประโยชน์ได้จากที่นี่ ห่างไปประมาณ 2-3 ช่วงตึก จะเห็นร้านกาโยชิがようし) คาเฟ่ที่เปิดบริการมานาน 10 ปี ร้านที่วันนี้ต๊ะไปกินขนมแสนอร่อย

ร้านกาโยชิที่เต็มไปด้วยแสงสว่างที่ทอดผ่านประตูกระจกบานใหญ่ด้านหน้าเป็นสถานที่ที่เหมาะแก่การพักผ่อนหย่อนใจ และ
เหมาะที่จะนั่งกินเค้กสักชิ้น เมนูของร้านมีให้เลือกตั้งแต่ขนมอบสไตล์ญี่ปุ่น เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพหลายชนิด ทั้งชาญี่ปุ่น 
ชาสมุนไพร กาแฟ และน้ำผลไม้คั้นสด 100 เปอร์เซ็นต์  ถูกใจเมนูไหนกันบ้างคะ 

ต๊ะเลือกสั่งมูสเค้กเมล่อน ขนมเสิร์ฟเย็นที่เรียกความสดชื่น มีรสหวานอ่อนๆ หอมนุ่มชุ่มเนย แต่เนื้อเค้กเบาอย่างไม่น่าเชื่อ
เมล่อนชิ้นเล็กๆ ที่วางด้านบนสดฉ่ำ และไม่กลบรสที่นุ่มนวลของมูสเค้กที่นี่เป็นเค้กโฮมเมดที่ค่อยๆ ทำทีละชิ้น และใช้ส่วน
ผสมคุณภาพสูง ไม่ว่าจะเป็นไข่ไก่ออร์แกนิค ชีส นม และครีมสด ที่คัดมาอย่างดีจากฮอกไกโด ถ้ามาวันเสาร์อาทิตย์คุณอาจ
จะต้องรอคิวกันนิดนะคะ

จากนั้นเจ้าของร้านก็นำชาคาโมมายล์มินต์มาเสิร์ฟในกาน้ำชาแสนสวยทำจากแก้วใสปิ๊ง พร้อมนาฬิกาทรายเรือนจิ๋วช่วยบอกเวลาเมื่อชาพร้อมดื่ม ชารสชาติสดชื่น หอมกรุ่น และช่วยผ่อนคลายอย่างแท้จริง ที่ชั้นวางตัวอย่างใบชาคุณสามารถลองชิมชาแบบใบคุณภาพสูงแต่ราคาไม่แพงได้ก่อนตัดสินใจซื้อค่ะ
 
สรุปแล้วการเดินทางย้อนอดีตที่ยานากะวันนี้เป็นประสบการณ์ที่เยี่ยมยอดสำหรับต๊ะ การได้เห็นบรรยากาศเมืองเก่าของโตเกียว และได้สัมผัสการใช้ชีวิตแบบเนิบช้าคือสิ่งที่ต๊ะต้องการหลังจากวันที่เหน็ดเหนื่อยอันแสนยาวนาน


You Might Also Like

0 comments

My Portfolio

10 Best Bento Boxes & Accessories