โฮมเมดยากิโซบะผัดซีฟู้ด (Homemade Yakisoba with Seafood)

Sunday, August 30, 2015


ยากิโซบะถือเป็นเมนูคู่ครัวของต๊ะมาเนิ่นนาน ที่เป็นอย่างนั้นเพราะว่ามันทั้งง่าย ทั้งอร่อย อิ่มพอเหมาะ และเป็นอาหารจานโปรดของทุกคนในครอบครัว ในญี่ปุ่นมีโซบะกึ่งสำเร็จรูปขายมากมายหลายรส ไม่ว่าจะเป็นรสซอสรสเค็มหวานที่ขายตามร้านอาหารทั่วไป รสเกลือหอมนํ้ามันงา หรือรสทาโกะยากิก็ยังหาซื้อได้ค่ะ ภายในซองก็จะมีทั้งเส้นสด เครื่องปรุงพร้อม เติมเนื้อสัตว์ เติมผักลงไป ก็กลายเป็นยากิโซบะแสนอร่อยที่ถูกใจทั้งคนทำ คนทานแล้วค่ะ 

ดังนั้นนี่จึงเป็นการทำยากิโซบะแบบโฮมเมดครั้งแรกของต๊ะ ส่วนหนึ่งต๊ะคิดว่านอกญี่ปุ่นอาจจะหายากิโซบะกึ่งสำเร็จรูปแบบเส้นสดยาก  หรือไม่ได้เลย ต๊ะจึงเอาเมนูนี้มาฝากสำหรับคนที่อยากทานยากิโซบะ แต่หาร้านไม่ได้หรือไม่อยากออกไปข้างนอก ถ้าหาเส้นบะหมี่สำหรับผัดได้ ที่เหลือก็เป็นเรื่องง่ายแล้วค่ะ

ยากิโซบะสูตรนี้ปรุงรสด้วยฮอนดาชิเป็นหลัก ฮอนดาชิคือซุป (ดาชิ) แบบผง ถ้าใครตามบล็อกนี้ก็จะรู้ว่าสูตรอาหารในนี้ส่วนใหญ่จะใช้ดาชิแบบโฮมเมด เพราะต๊ะเชื่อว่าคงมีคนไม่น้อยที่ทานผงชูรสไม่ได้ และการทำดาชิเองก็สนุกและยังได้ปรุับเปลี่ยนดาชิตามความชอบของเราได้ด้วย แต่ฮอนดาชิก็เป็นเครื่องปรุงที่ใช้กันทั่วไปในครัวญี่ปุ่นค่ะ ต๊ะเองก็พึ่งพาฮอนดาชิบ่อยๆ โดยเฉพาะมื้อเช้า 

ตอนนี้หน้าร้อนกำลังจะหมดลง ปีนี้ดูท่าว่าฤดูใบไม้ร่วงจะมาเร็ว แดดทุกวันนี้มันช่างหงอยหงิม แต่ต๊ะยังมีเมนูสำหรับซัมเมอร์ที่อยากนำเสนออยู่อีก 2-3 อย่าง หวังว่าจะกลับมานำเสนอได้ทันนะคะ 

เอาล่ะค่ะ ตามมาดูสูตรโฮมเมดยากิโซบะผัดซีฟู้ด (Homemade Yakisoba with Seafood) ที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะ และโคชิดีกว่า อร่อยน้า 

ส่วนผสม สำหรับ 2 ที่
เส้นบะหมี่สำหรับผัด 300 กรัม
กุ้งสด 1 ตัว 
หอยเชลล์ 2 ตัว
ขิงขูด 1/2 ช้อนชา
โชยุ 1 ช้อนชา
นํ้ามัน 1.5 ช้อนโต๊ะ 
กะหลํ่าปลี 1/8 หัว 
หอมใหญ่ซอย 1/4 หัว
พริกหวาน หั่นเป็นเส้น 1/4 ลูก 
สาเก มิริน อย่างละ 1 ช้อนชา
พริกไทยนิดหน่อย 

วิธีทำ
1. เทนํ้ามันใส่กระทะ ใส่หอยเชลล์ลงไปจี่ เสร็จแล้วเอาออกใส่จานไว้นะคะ ต๊ะได้หอยเชลล์ทั้งเปลือกมา นาน ๆ ทีนะคะ ทุกทีจะเป็นแบบแช่แข็ง ทำความสะอาดแล้วใช้มีดแซะออกจากเปลือกให้เหลือเนื้อขาว ๆ ไว้นะคะ ส่วนกุ้งต๊ะเป็นคนชอบกุ้งมีหัว แต่แบบสด ๆ ไม่ค่อยมีขายนอกจากกุ้งญี่ปุ่น ส่วนตัวชอบกุ้งขาว กุ้งกุลามากกว่า วันนี้ซื้อได้มาเป็นแบบต้มสุกแล้วนะคะ


 2. ใส่หอมใหญ่ลงผัด พอเริ่มสุกก็ใส่เส้นลงผัดนะคะ ผักอย่างอื่นใส่ทีหลังค่ะ

  3. ใส่เส้นลงไป ตามด้วยฮอนดาชิ สาเก มิริน โชยุ ขิงขูด ผัดๆๆ ไปจนเข้ากันดี
 4. ใส่กะหลํ่าปลี พริกหวาน ไม่ต้องพลิกบ่อยนะคะ ประมาณ 10 วินาทีค่อยคนสักครั้ง พลิก 3-4 รอบก็พอค่ะ ความร้อนจะได้โดนเส้น ยากิโซบะจะอร่อย หอมกระทะมาก ๆ ผักแนะนำให้ใช้ตามสูตรนะคะ หอมใหญ่ช่วยเรื่องกลิ่นและความหวาน ส่วนกะหลํ่าปลีกับพริกหวานเป็นผักนํ้าน้อยเหมาะกับยากิโซบะมาก ๆ ค่ะ

 4. ตักใส่จานเสิร์ฟ ลองทำกันดูนะคะโพสต์นี้เขียนขึ้นครั้งแรกวันที่ 30 ส.ค. 2015 อัพเดทครั้งแรกวันที่ 30 เม. ย. 2019 ปรับรูป ปรับสูตรใหม่

You Might Also Like

0 comments

My Portfolio

10 Best Bento Boxes & Accessories