สครอว์เบอร์รี่ ชอร์ทเค้ก ขนมอบสไตล์ญี่ปุ่นรสหอมหวาน (Strawberry Shortcake)

Monday, December 07, 2015


ถ้าใครเคยมาเที่ยวญี่ปุ่นคงจะพอทราบกันดีว่าร้านอาหารในญี่ปุ่นจะไม่มีบริการห่ออาหารขายให้กับลุูกค้า เว้นแต่ว่าจะเป็นร้านอาหารเอเชียประเทศอื่น แต่ถ้าเป็นขนมจะเรียกว่าตรงกันข้ามเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นขนมญี่ปุ่น หรือขนมเค้ก ขนมอบเป็นฝรั่ง มีบริการแพคกลับบ้านเสียเป็นส่วนใหญ่

ต๊ะเองก็ชอบซื้อเค้กจากร้านเหมือนกันค่ะ เค้กในญี่ปุ่นมีราคาแพงถ้าเที่ยบกับร้านที่ไทย ชิ้นเล็กๆ ขายตามซุปเปอร์ก็ยังตก 300-400 เยน แค่ถ้าเป็นเรื่องคุณภาพและความพิถีพิถันนั้นต้องบอกว่าเต็มพิกัด นอกจากจะใช้วัตถุดิบคุณภาพสูงแล้วยังมีการแพคแบบที่เรียกว่าใส่ใจสุดๆ พนักงานจะถามเราก่อนว่าจะท่านตอนไหน เดินทางกลับบ้านใช้เวลานานเท่าไหร่ ทางร้านก็จะเตรียมนำ้แข็งแห้งให้เพียงพอที่จะรักษาความสดของเค้ก ในร้านที่เนี้ยบหน่อยอาจจะปฎิเสธการขายถ้าเราบอกว่า "จะกินพรุ่งนี้" เพราะกลัวว่ารสชาติและคุณภาพของขนมจะเสีย

"สตรอวร์เบอร์รี่ ชอร์ทเค้ก" เป็นหนึ่งในขนมเค้กที่ต๊ะนิยมซื้อ เพราะความอร่อยที่คุ้นเคย แถมราคาก็ไม่แพงถ้าเทียบกับเค้กแบบอื่นนะคะ ชอร์ทเค้กที่ขายตามร้านจะมีการปรับสูตรจากชอร์ทเค้กแบบออริจินัล ให้เนื้อเค้กเบาและชุ่มเนยมากขึ้น เป็นสไตล์ที่ต๊ะชอบมากกว่าเนื้อเค้กแบบเดิมที่จะแน่นๆ คล้ายกับ scone วันนี้ต๊ะใส่นมเยอะกว่าสูตรทั่วไป และใส่วนิลาด้วย เพราะเป็นเค้กที่ใส่เนยไม่มาก ถ้าไม่ได้วนิลา ต๊ะว่าจะมีกลิ่นคาวจากไข่ค่ะ

เอาล่ะค่ะตามมาดูสูตรสตรอว์เบอร์รี่ ชอร์ทเค้ก (Strawberry Shortcake) ที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะและโคชิดีกว่า อร่อยน้า
ส่วนผสม
ไข่ไก่ 3 ฟอง 
นํ้าตาล 100 กรัม 
แป้งเค้กร่อน 85 กรัม 
นมสด 4 ช้อนโต๊ะ 
วนิลา 2-3 หยด
เนยละลาย 20 กรัม 

สำหรับนํ้าเชื่อม 
นํ้าตาล 2 ช้อนโต๊ะ
นํ้าร้อน 3 ช้อนโต๊ะ 
เหล้า kirsch 1 ช้อนโต๊ะ

ตกแต่ง
สตรอว์เบอร์รี่ 400 กรัม 
heavy whipping cream 600 มล.
นํ้าตาล 7 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. จีไข่กับนํ้าตาล และวนิลาประมาณครึ่งนาที จากนั้นนำไปตีต่อบน double boiler หรือจะแค่เอาอ่างในนํ้าร้อนมารองไว้ด้านล่างอ่างผสมเฉยๆ ก็ได้ค่ะ ตีต่อประมาณหนึ่งนาทีครึ่ง จากนั้นยกลงนะคะส่วนผสมจะได้ไม่ร้อนเกินไป แล้วตีต่อไปเรื่อยๆ จนส่วนผสมฟูเบา ซึดลง ปริมาณเพิ่มเป็น 2 เท่า และตั้งยอดอ่อนค่ะ

 

2. เติมนมและเนยละลาย ผสมพอเข้ากัน ใส่แป้งเค้ก ตะล่อมให้เข้ากัน 
3. ทาเนยที่พิมพ์แล้วปูกระดาษไข เทส่วนผสมลงไป เคาะพิมพ์แรงๆ กันเค้กยุบตัว อบที่ 170 องศาเซลเซียสจนสุก หาไม้จิ้มดูไม่มีส่วนผสมเหลวๆ ก็ใช้ได้ค่ะ
4. เอากระดาษไขปิดพิมพ์ เคาะพิมพ์แรงๆ เค้กจะไม่ยุบค่ะ เสร็จแล้วควํ่พิมพ์บนตะแกรง
 

5. ตีเฮฟวี่ครีมที่เย็นจัดกับนํ้าตาลจนตั้งยอด
6. ละลายนํ้าตาลในนํ้าร้อน แล้วเติมเหล้าลงไปค่ะ
7. แบ่งเค้กเป็น 2 ส่วนเท่าๆ กัน  ทานํ้าเชื่อมให้ทั่ว
 

8. ตักครีมใส่เค้ก ปาดให้เรียบพอประมาณ วางสตรอว์เบอร์รี่ลงไปค่ะ แล้วโปะครีมอีกรอบ ปาดๆ ค่ะ
 

9. วางเค้กอีกครึ่งนึงไปลง โปะครีมปาดๆๆ ตกแต่งหน้าเค้กตามจินตนาการและศักยภาพของเราค่ะ แช่เย็นไว้ประมาณ 2-3 ชั่วโมง พร้อมเสิร์ฟค่า

ลองทำกันดูนะคะ
 
You Might Also Like

0 comments

My Portfolio

10 Best Bento Boxes & Accessories