สตรอว์เบอร์รี่ ชอร์ทเค้ก ขนมอบสไตล์ญี่ปุ่นรสหอมหวาน (Strawberry Shortcake)

Monday, December 07, 2015


ถ้าใครเคยมาเที่ยวญี่ปุ่นคงจะพอทราบกันดีว่าร้านอาหารในญี่ปุ่นจะไม่มีบริการห่ออาหารขายให้กับลุูกค้า เว้นแต่ว่าจะเป็นร้านอาหารเอเชีย หรือประเทศอื่น แต่ถ้าเป็นขนมจะเรียกว่าตรงกันข้ามเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นขนมญี่ปุ่น หรือขนมเค้ก ขนมอบเป็นฝรั่ง มีบริการแพคกลับบ้านเสียเป็นส่วนใหญ่

ต๊ะเองก็ชอบซื้อเค้กจากร้านเหมือนกันค่ะ เค้กในญี่ปุ่นมีราคาไม่แพงถ้าเที่ยบกับร้านที่ไทย ชิ้นเล็กๆ ขายตามซุปเปอร์ก็ตก 300-400 เยน ส่วนเรื่องคุณภาพและความพิถีพิถันนั้นต้องบอกว่าเต็มพิกัด นอกจากจะใช้วัตถุดิบคุณภาพสูงแล้วยังมีการแพคแบบที่เรียกว่าใส่ใจสุดๆ พนักงานจะถามเราก่อนว่าจะท่านตอนไหน เดินทางกลับบ้านใช้เวลานานเท่าไหร่ ทางร้านก็จะเตรียมนํ้าแข็งแห้งให้เพียงพอที่จะรักษาความสดของเค้ก ในร้านที่เนี้ยบหน่อยอาจจะปฎิเสธการขายถ้าเราบอกว่า "จะกินพรุ่งนี้" เพราะกลัวว่ารสชาติและคุณภาพของขนมจะเสีย

"สตรอวร์เบอร์รี่ ชอร์ทเค้ก" เป็นหนึ่งในขนมเค้กที่ต๊ะนิยมซื้อ เพราะความอร่อยที่คุ้นเคย แถมราคาก็ไม่แพงถ้าเทียบกับเค้กแบบอื่นนะคะ ต๊ะเคยลงสูตรชอร์ทเค้กไว้นานแล้ว วันนี้ขอปรับสูตร เป็นสูตรใช้ไข่น้อย อบไม่นาน ใช้นํ้ามันงาขาวแทนเนย เคยใช้นํ้ามันงาขาวกันไหมคะ นํ้ามันตัวนี้ฮิตในหมู่คนทำเบเกอร์รี่ที่ญี่ปุ่่นมาสักพักแล้ว ว่ากันว่าจะทำให้เนื้อเค้กเบากว่าใส่เนย แถมยังดีต่อสุขภาพด้วย ต๊ะก็พึ่งเคยลองครั้งแรก ส่วนตัวต๊ะชอบนะ มันไม่มีกลิ่นแบบนํ้ามันงาปกตินะคะ คือไม่มีกลิ่นเลย ไม่ต้องห่วงว่าขนมจะมีกลิ่นหรือรสที่ไม่เข้ากันนะคะ ถ้าพอหาซื้อได้ก็ลุยเลยค่ะ ถ้าหาไม่ได้จริง ๆ ก็ใช้นํ้ามันพืชทั่วไปได้เลยค่ะ

เอาล่ะค่ะตามมาดูสูตรสตรอว์เบอร์รี่ ชอร์ทเค้ก (Strawberry Shortcake) ที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะ และโคชิดีกว่า อร่อยน้า
ส่วนผสม
ไข่ไก่ 2 ฟอง ที่อุณหภูมิห้อง
นํ้าตาล 60 กรัม 
แป้งเค้กร่อน 60 กรัม 
นมสด 20 กรัม ที่อุณหภูมิห้อง
วนิลา 2-3 หยด

สำหรับนํ้าเชื่อม 
นํ้าตาล 2 ช้อนโต๊ะ
นํ้าร้อน 3 ช้อนโต๊ะ 
เหล้า kirsch 1 ช้อนโต๊ะ

ตกแต่ง
สตรอว์เบอร์รี่ 400 กรัม 
heavy whipping cream 200 มล.(วิปปิงครีมที่มีปริมาณไขมันมากกว่า 40 เปอร์เซ็นต์)
นํ้าตาลทราย 18 กรัม

พิมพ์ขนาด 15 ซ.ม.
วิธีทำ
1. ตีไข่กับนํ้าตาล และวนิลาประมาณครึ่งนาที ค่อย ๆ ใส่นํ้าตาลลงไปนะคะ จากนั้นนำไปตีต่อบน double boiler หรือจะแค่เอาอ่างในนํ้าร้อนมารองไว้ด้านล่างอ่างผสมเฉย ๆ ก็ได้ค่ะ ตีต่อจนส่วนผสมอุ่นขึ้น วัดอุณหภูมิได้ 40 องศา จากนั้นยกลงนะคะส่วนผสมจะได้ไม่ร้อนเกินไป แล้วตีต่อไปเรื่อยๆ จนส่วนผสมฟูเบา ซีดลง ปริมาณเพิ่มเป็น 2 เท่า และพอยกหัวตีขึ้นจะไหลเป็นสาย

 

2. เติมนมและนํ้ามันงาขาว ผสมพอเข้ากัน ใส่แป้งเค้ก ตะล่อมให้เข้ากัน


3. ทาเนยที่พิมพ์แล้วปูกระดาษไข เทส่วนผสมลงไป เคาะพิมพ์แรงๆ กันเค้กยุบตัว อบที่ 170 องศาเซลเซียสจนสุก ใช้เวลาประมาณ 23 นาทีค่ะ หาไม้จิ้มดูไม่มีส่วนผสมเหลว ๆ ก็ใช้ได้ค่ะ
4. เอาเค้กออกจากเตาแล้วเคาะพิมพ์แรง ๆ เค้กจะไม่ยุบค่ะ เสร็จแล้วควํ่าพิมพ์บนตะแกรง


5. ตีเฮฟวี่ครีมที่เย็นจัดกับนํ้าตาลจนตั้งยอดอ่อน
6. ละลายนํ้าตาลในนํ้าร้อน แล้วเติมเหล้าลงไปค่ะ
7. แบ่งเค้กเป็น 3 ส่วนเท่าๆ กัน  ใช้แปรงทานํ้าเชื่อมให้ทั่ว


8. ตักครีมใส่เค้ก ปาดให้เรียบพอประมาณ วางสตรอว์เบอร์รี่ลงไปค่ะ แล้วโปะครีมอีกรอบ ปาดๆ ค่ะ


9. วางเค้กลงไป โปะครีมปาดๆๆ ตกแต่งหน้าเค้กตามจินตนาการและศักยภาพของเราค่ะ แช่เย็นไว้ประมาณ 2-3 ชั่วโมง พร้อมเสิร์ฟค่า

ลองทำกันดูนะคะ
You Might Also Like

0 comments

My Portfolio

10 Best Bento Boxes & Accessories