แตงกวาดอง (Japanese Cucumber Pickle)

Friday, February 12, 2016

หน้าหนาว ไม่อยากออกจากบ้านบ่อยๆ แบบนี้เป็นช่วงที่เหมาะกับการทำผักดองง่ายๆ กินที่บ้านเหลือเกินนะคะ ยิ่งวันก่อนต๊ะไปสำรวจซุปเปอร์ได้ผักลดราคามาเยอะว่าจะทะยอยทำผักดอง และเอาสูตรมาฝากกันนะคะ

แตงกว่าดองสูตรนี้เป็นสูตรทำง่ายนะคะ รสไม่เค็มมาก เพราะใส่นํ้าตาลลงไปด้วย ทำเสร็จแล้วเก็บไว้ในตู้เย็นได้ประมาณ 5 วัน แต่สำหรับต้ะ 2 วันถือว่าเค็มหวานพอเหมาะพอดีค่ะ

เข้าสู่เดือนกุมภาพันธ์กันแล้วนะคะ ช่วงนี้มองไปทางไหนในโตเกียวก็เห็นแต่ช็อคโกแลต ขนมหวานรูปหัวใจเต็มไปหมด บรรยากาศแสนหวาน อบอวลไปด้วยกลิ่นไอแห่งความรัก ความอบอุ่นเสียจริงๆ ในเดือนแห่งความรัก วันวาเลนไทน์ถือเป็นวาระแห่งชาติของญี่ปุ่นอย่างนึงทีเดียวค่ะ จริงๆ ต๊ะเตรียมสูตรขนมสำหรับวาเลนไทน์ไว้ 2-3 อย่างเลยนะคะ แต่ช่วงเดือนที่ผ่านมาโคชิ ต๊ะ ซาดาโอะ ป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่กันยกทีม เป็นช่วงที่หนักหนาพอสมควร เพราะถึงจะป่วยแต่กับข้าว งานบ้านต่างๆ ก็ยังต้องทำ เรียกว่าทั้งป่วยแถมยังโทรมเป็นซอมบี่อีก ตารางชีวิตก็เลยรวนไปบ้าง แต่ต๊ะก็ยังยืนยันที่จะลงอยู่ค่า ถึงจะเลยช่วงเทศกาลไปแล้วก็ตาม ถือว่ามาช้าดีกว่าไม่มานะคะ

เอาล่ะค่ะ ตามมาดูสตรแตงกวาดองที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะ และโคชิดีกว่า อร่อยน้า

ส่วนผสม
แตงกวาญี่ปุ่น 2 ลูก
นํ้าตาล 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
พริกแห้ง 1 เม็ด

วิธีทำ
1. ล้างแตงกวาให้สะอาด ตัดขั้วทิ้งไป  ผสมเกลือกับนํ้าตาล และพริกลงในถุงซิปล็อค

2. ใส่แตงกวาลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ไม่ต้องหั่นครุ่งแบบต๊ะก็ได้นะคะ ต๊ะหั่นเพราะว่าถุงค่อนข้างเล็ก ใส่ไม่พอ เสร็จแล้วเก็บไว้ในตู้เย็นนะคะ (เก็บไว้ได้นานสูงสุดประมาณ 5 วันค่ะ) พอจะทานค่อยหั่นแล้วเสิร์ฟ
ลองทำกันดูนะคะ 

You Might Also Like

0 comments

My Portfolio

10 Best Bento Boxes & Accessories