ยำสาหร่ายญี่ปุ่น (Spicy Japanese Seaweed Salad)

Monday, June 20, 2016

ชอบทานยำสาหร่ายญี่ปุ่นกันไหมคะ ต๊ะชอบมากๆ เมื่อก่อนตอนอยู่เมืองไทยจะมีโอกาสได้กินตามร้านอาหารญี่ปุ่นบ่อยๆ โดยเฉพาะตามร้านซูชิ ไม่แน่ใจว่าพอจะนึกหน้าตากันออกไหม เป็นยำสาหร่ายแบบรวมมิตรมียอดอ่อน มีก้าน (ก้านสาหร่าย เรียกถูกไหมเนี่ย) สีจะออกเป็นสีเขียวอ่อน รสชาติเผ็ด หวาน เปรี้ยว บางร้านก็เอามาเสิร์ฟเป็นอาหารจานเล็กๆ เป็นเมนูที่ช่วยเรียกความสดชื่นได้เป็นอย่างดี  

แต่ทั้งนี้ยำสาหร่ายแบบนั้นไม่มีในญี่ปุ่นนะคะ เป็นเมนูที่ถือกำเนิดนอกญี่ปุ่น จะที่ไหนต๊ะก็ไม่รู้ชัดเจน เพราะฉะนั้นจะหาวัตถุดิบเพื่อมาทำเองนั้นยากมาก เว้นแต่ว่าบ้านต๊ะจะอยู่ริมทะเล เก็บสาหร่ายเองได้ 

วันนี้ต๊ะลองพยายามดูด้วยยอดอ่อนของสาหร้าย (Mekabu) ก็กรุบกรอบพอใช้ อร่อยพอทดแทนกันได้เหมือนกันค่ะ ถ้าจะลองเมนูนี้ต๊ะแนะนำว่าให้ใช้สาหร่ายที่เราหาได้ค่ะ อะไรก็ได้ รับรองว่าอร่อยสดชื่นเหมือนกันหมดค่ะ 

ใครที่เป็นแฟน  blog นี้ คงพอจะสังเกตว่าระยะหลังต๊ะไม่ค่อยลงภาพระหว่างทำอาหารเท่าไหร่ โดยเฉพาะเมนูง่ายๆ ที่เป็นอย่างนั้นก็เพราะเมนูต่างๆ รวมทั้งโพสต์มีเยอะขึ้นมาก จนกลัวว่าจะโหลดหน้าเว็บได้ช้า วิธีการทำให้เร็วมีหลายวิธีแต่ก็ล้วนใช้เงินค่ะ ซึ่ง blog นี้ยังเป็น blog ที่ทำแบบงานอดิเรก ต๊ะยังไม่มีงบสำหรับตรงนั้น (แง้) ตอนนี้ถ้าเป็นอาหารที่ทำได้ไม่ยาก ต๊ะจะอาศัยการอธิบายผ่านตัวหนังสือไปก่อนนะคะ 

เอาล่ะค่ะ ตามมาดูสูตรยำสาหร่ายญี่ปุ่น (Spicy Japanese Seaweed Salad) ที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะ และโคชิดีกว่า อร่อยน้า 

ส่วนผสม
ยอดสาหร่าย 200 กรัม
โชยุ 2.5 ช้อนโต๊ะ
นํ้ามันงา 1 ช้อนโต๊ะ 
นํ้าตาล 1/2 ช้อนชา
Rice Vinegar 1 ช้อนโต๊ะ
งาขาวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
พริกป่นญี่ปุ่น 1 ช้อนชา
หอมแดงซอย 1 หัว

วิธีทำ
1. นําส่วนผสมของซอสทั้งหมดเทรวมกันในอ่างผสม คนให้นํ้าตาลละลาย แล้วใส่สาหร่ายลงไปค่ะ เสร็จแล้วจะเสิร์ฟทันที หรือจะแช่ตู้เย็นทิ้งไว้สัก 1-2 ชั่วโมง (จะอร่อยขึ้นอีก) ก็ได้ค่ะ ลองทำกันดูนะคะ

You Might Also Like

0 comments

My Portfolio

10 Best Bento Boxes & Accessories