สลัดหัวไชเท้าและแครอท (Namasu)

Monday, December 12, 2016

นามาซุเป็นสลัดหัวไชเท้าและแครอท มีส่วนผสมแค่นํ้าส้ม เกลือ และนํ้าตาล เป็นสลัดรสชาติเปรี้ยวๆ หวานๆ ต๊ะทำบ่อยๆ ในช่วงเวลาที่อยากลดนํ้าหนัก เพราะไขมันตํ่า พลังงานตํ่า และรสชาติสดชื่น กินแล้วอิ่มสบายท้องสุดๆ 

คนญี่ปุ่นนิยมทำนามาซุเพื่อเฉลิมฉลองเทศกาลปีใหม่ เพราะมีสีส้มและสีขาว (สีแดงและสีขาวเป็นสีมงคล แต่หลายครั้งก็อนุโลมใช้สีส้มหรือชมพูแทนสีแดง) ทำใส่โอเซจิ (Osechi) ซึ่งเป็นอาหารที่จัดใส่กล่อง 3 ชั้น ที่นิยมกินกันในช่วงปีใหม่ โดยจะกินกันทั้งเย็นๆ ไม่มีการอุ่นใดๆ ทั้งสิ้น เพื่อให้ช่วงเวลาปีใหม่ เป็นช่วงเวลาที่แม่บ้านได้พักผ่อน แต่เอาเข้าจริงการเตรียม  การจัดโอเซจินั้นใช้พลังงานไม่น้อยไปกว่าทำอาหารหลายๆ มื้อรวมกันด้วยซํ้าในความเห็นของต๊ะนะคะ ฉะนั้นจึงมีโอเซจิขายกันมากมายหลายแบบ หลายราคา ตั้งแต่เมนูไม่หรูหรามากนัก อย่างกุ้งลายเสื้อ เกาลัด ราคาหลักหมื่นไปจนถึงเมนูสุดหรูอย่างกุ้งมังกร ไข่หอยเม่น เป๋าฮิ้อ เนื้อมัตสึซากะ ราคาหลักแสน (มีโอเซจิสำหรับน้องหมาด้วยนะคะ ราคาประมาณ 3,000-4,000 เยน) ซึ่งต๊ะเคยเห็นแพงที่สุดประมาณ 540,000 เยนค่ะ อาจจะดูโหดแท้ แต่จริงๆ ช่วงปีใหม่ที่ญี่ปุ่นอาหารแพงอยู่แล้วค่ะ อีกอย่างโอเซจิไม่ได้มาเปล่าๆ มากับกล่องไม้ 3 ชั้นสุดหรู ลงแลคเกอร์สวยๆ  ซึ่งก็แปลกอย่างนะคะของที่ดีที่สุด แพงที่สุด จะขายหมดก่อนทุกที

มาพูดถึงเมนูวันนี้กันต่อดีกว่า นามาซุเตรียมไม่ยุ่งยากเมื่อเทียบกับสลัดหัวไชเท้าทั่วไป เพียงโรยเกลือให้ทั่ว ทิ่งไว้ให้หัวไชเท้าและแครอทคายนํ้า แล้วนำไปผสมกับนํ้าสัมและนํ้าตาล ทิ้งเอาไว้สักพักก็กินได้เลย อ้อ สลัดสูตรนี้ยังเก็บไว้ในตู้เย็นได้นานถึง 2-3 วัน โดยที่รสชาติอร่อยคงเส้นคงวา

เอาล่ะค่ะตามมาดูสูตรสลัดหัวไชเท้าและแครอท (Namasu) ที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะและโคชิดีกว่า อร่อยน้า

ส่วนผสม
หัวไชเท้า  150 กรัม
แครอท 50 กรัม
เกลือ 1/4 ช้อนชา

นํ้าสลัด
Mizkan Rice Vinegar 3 ช้อนโต๊ะ
นํ้าตาล 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือนิดหน่อย
วิธีทำ
1. ปอกเปลือก หั่นแครอทกับหัวไชเท้าเป็นเส้นๆ ขนาดเท่ากับก้านไม้ขีดนะคะ
2. โรยเกลือให้ทั่ว พักไว้ประมาณ 10 - 15 นาที มาดูอีกทีจะเห็นว่าผักสลดลงหน่อย บีบนํ้าออกเบาๆ ล้างนํ้า แล้วบีบนํ้าออกอีกครั้ง

3. เทนํ้าสัมสายชู เกลือ นํ้าตาล ลงไป ผสมให้เข้ากัน ทิ้งไว้สักครู่ เสิร์ฟเย็น หรือเสิร์ฟที่อุณหหภูมิห้องนะคะ

You Might Also Like

0 comments

My Portfolio

10 Best Bento Boxes & Accessories