พุดดิ้งนมซากุระ (Sakura Milk Puddling)

Thursday, December 01, 2016

เป็นเมนุต่อเนื่องจากเมนูคุกกี้ซากุระ ที่โพสต์ไปเมื่ออาทิตย์ก่อนนะคะ เป็นดอกซากุระที่ซื้อมาในคราวเดียวกันและแน่นอนว่ามันหมดอายุแล้วเช่นเดียวกัน ต๊ะต้องรีบใช้ รีบทำเมนูซากุระออกมารัวๆ เพราะเสียดายของ แต่อันที่จริงต๊ะควรจะรอถึงช่วงฤดูใบไม้ผลิดีรึเปล่า เพื่อจะได้เข้ากับบรรยากาศ ต๊ะก็คิดอยู่เหมือนกันนะ แต่ต๊ะก็ตัดสินใจลงเลย เพราะคนอ่านบล็อกนี้ส่วนมากก็อยู่ที่ไทย ถ้าอ่านแล้วสนอกสนใจที่จะลองทำ ก็คงต้องมาหาซื้อซากุระที่ญี่ปุ่นซึ่งกว่าจะวางขายก็น่าจะประมาณปลายเดือนกุมภา ซึ่งก็น่าจะมีเวลามากพอที่จะแพลนมาเที่ยวญี่ปุ่น หรือฝากเพื่อนที่มาเที่ยวญี่ปุ่นในช่วงนั้นหิ้วกลับไป 

ในช่วงกลางเดือนมีนา - กลางเดือนเมษา ซากุระในญี่ปุ่นจะเริ่มเบ่งบาน โดยเริ่มจากทางใต้ขึ้นมาเรื่อยๆ ช่วงนี้เป็นช่วงไฮซีซั่นสำหรับการท่องเที่ยวญี่ปุ่น ซึ่งการชมซากุระไม่ใช่เป็นประสบการณ์แสนพิเศษสำหรับนักท่องเที่ยวเท่านั้น แม้แต่คนญี่ปุ่นเองที่ดูซากุระบานมาแล้วนับครั้งไม่ถ้วนก็ยังตื่นเต้นดีใจทุกครั้งที่เห็นดอกไม้บาน ต๊ะเองก็ไปดูทุกปีไม่เคยขาด ปีไหนไม่ค่อยว่างก็ยังหาไปดูที่สวนใกล้บ้าน ซึ่งไม่ใช่ต๊ะคนเดียวหรอกค่ะ ต่อให้เป็นสวนบ้านๆ หรือแม้แต่ทิวซากุระริมคูนํ้าก็ยังมีคนมาปูเสื่อจับจองพื้นที่นั่งชมซากุระ หรือที่เรียกกันว่า "ฮานามิ" ในภาษาญี่ปุ่น

ในช่วงนี้ก็จะมีอาหาร เครื่องดื่มธีมซากุระ ขายกันชนิดที่เรียกว่าไม่ว่ามองไปไหนก็เห็น ไม่ใช่เฉพาะในที่ที่จัดเทศกาลชมดอกซากุระ แต่มีขายในห้างร้านทั่วญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นชา ไวน์ ขนมฝรั่ง ขนมญี่ปุ่น และหนึ่งในของอร่อยที่ควรซื้อหาไว้ในช่วงนี้คือซากุระหมักเกลือ (preserved cherry blossoms) ทียังคงความสวยและความหอมไม่เปลี่ยนแปลง ซากุระหมักเกลือนี้เป็นสินค้ายอดนิยมนะคะ ถ้าเห็นวางขายก็รีบซื้อไปเลย ไม่ต้องรอว่าอีก 2-3 วันมาดูใหม่ เพราะต๊ะเองก็เคยพลาด และหาซื้อไม่ได้เพราะขายหมดในที่สุด


ซากุระหมักเกลือเป้นการถนอมอาหารแบบหนึ่ง วิธีการก็คึอเก็บดอกซากุระแรกแย้มอย่างเบามือที่สุด มาล้างนํ้าแล้วนำไปตากแดด เสร็จแล้วนำมาใส่เกลือเก็บในภาชนะที่แห้งสนิท ปิดฝาไว้ ขั้นตอนทั้งหลายดูง่ายๆ ไม่ซับซ้อนเทียบกับการหมักกิมจิ หรือแม้แต่การทำผักดองแบบญี่ปุ่น แต่จริงๆ แล้วยากและต้องระมัดระวังทุกขั้นตอน เพราะซากุระบอบบางมาก ซากุระที่ใช้ทำซากุระหมักเกลือเป็นซากรุะพันธ์ุกลีบซ้อน ที่มีชื่อว่า Yaezakura พันธ์ุเดียวกับที่ใบนำมาใช้ห่อซากุระโมจินั่นเองค่ะ 

พุดดิ้งนมซากุระ (Sakura Milk Puddling) หน้าตาน่ารักที่ต๊ะนำเสนอวันนี้ด้านล่างทำจากนม โยเกิร์ต วิปปิ้งครีม เนื้อเนียนหวานนุ่ม ด้านบนเป็นเจลลี่สีชิมพูอ่อน มีดอกซากุระดอกเล็กๆ ประดับประดา รสชาติหวานนิดๆ และมีรสเค็มจากดอกซากุระหมักเกลือ เป็นเมนูน่ารักเหมาะสำหรับโชว์แขก แต่ขั้นตอนในการทำนั้นแสนง่าย ทำเยอะๆ สำหรับงานปาร์ตี้ก็พอไหวนะคะ

เอาล่ะค่ะตามมาดูสูตรพุดดิ้งนมซากุระ (Sakura Milk Puddling) ที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะ และโคชิดีกว่า อร่อยน้า
ส่วนผสม
สำหรับพุดดิ้งนม
เจลาติน 5 กรัม (ต๊ะใช้ gelatin sheet)
นํ้าร้อน 3 ช้อนโต๊ะ
นม 160 มล.
นํ้าตาล 70 กรัม
โยเกิร์ต 120 กรัม
วิปปิ้งครีม 180 มล.

สำหรับเจลลี่ด้านบน
ซากุระหมักเกลือ 8 ดอก 
เจลาติน 2.5 กรัม
นํ้าร้อน 1 ช้อนโต๊ะ
นํ้าเปล่า 120 มล.
นํ้าตาล 2 ช้อนชา
สีผสมอาหารสีแดงเล็กน้อย
ที่มา :http://www.justonecookbook.com/cherry-blossom-milk-pudding/
วิธีทำ
1. แช่ดอกซากุระในนํ้าประมาณ 30 - 60 นาที เพื่อล้างความเค็มออกนะคะ

2. เสร็จแล้วซับด้วย paper towel


3. แช่เจลาตินในนํ้าร้อน ถ้าเจลาตินไม่ละลายหมดก็เอาไปเข้าไมโครเวฟสักนิดนะคะ
4. เอานมตั้งไฟกับนํ้าตาลจนละลาย และส่วนผสมเดือดปุดๆ เติมเจลาตินลงไป คนให้ละลายเข้ากันดี

5. ผสมโยเกิร์ตกับวิปปิ้งครีมในอ่างผสมให้เข้ากัน จากนั้นนำส่วนผสมในข้อ 4 มาผสมให้เข้ากัน เสร็จแล้วกรอง


6. นำส่วนผสมทั้งหมดใส่อ่างผสมแล้ววางในอ่างอีกใบที่มีนํ้าแข็งด้านล่างนะคะ พุดดิ้งจะได้เย็นลงและเซ็ตตัวเร็ว

7. ทิ้งไ้วประมาณ 30 - 40 นาทั ส่วนผสมก็จะเย็นแล้วข้นขึ้นค่ะ จากนั้นตักแบ่งใส่ถ้วย ลงไปประมาณ 1/2 นึงของถ้วย ต๊ะใช้ถ้วยขนาดเล็กนะคะ แบ่งได้ 4 ถ้วย เสร็จแล้วเอาเข้าตู้เย็นทิ้งไว้ให้เซ็ตตัว

8. หลังจากพุดดิ้งเซ็ตตัวแล้ว เริ่มเตรียมเจลลี่ด้านบน นะคะ แช่เจลาตินในนํ้าร้อน ถ้าเจลาตินไม่ละลายหมดก็เอาไปเข้าไมโครเวฟสักนิดนะคะ
9. จากนั้นนำนํ้าตั้งไฟกับนํ้าตาลจนละลาย ยกลงจากเตา
10. ใส่ดอกซากุระลงไป ตามด้วยส่วนผสมข้อ 8 ใส่ลงไป คนเบาๆ ให้เข้ากัน เติมสีผสมอาหารตามชอบ

11. นำส่วนผสมทั้งหมดใส่อ่างผสมแล้ววางในอ่างอีกใบที่มีนํ้าแข็งด้านล่างนะคะ จะได้เย็นลงและเซ็ตตัวเร็ว

12. เสร็จแล้วเทส่วนผสมข้อ 11 ลงไปบนพุดดิ้ง เอาไปแช่เย็นให้เซ็ตตัวอีกครั้งYou Might Also Like

0 comments

My Portfolio

10 Best Bento Boxes & Accessories