ซุปแป้งซุยตอน (Suiton Dumpling Soup)

Wednesday, January 25, 2017

รู้จักซุยตอนไหมคะ ซุยตอนเป็นเกี๊ยว (dumpling) อย่างหนึ่งของญี่ปุ่น ทำจากแป้งสาลี ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นอาหารทดแทนข้าวในช่วงที่ขาดแคลน อย่างสงคราม หรือภัยแล้ง หน้าตาของซุยตอนคล้ายกับแป้งต๊อกของเกาหลีแต่ไม่เหนียวเท่า และเวลาต้มจะไม่ค่อยเป็นยางเพราะทำจากแป้งสาลีที่เนื้อเบากว่า นํ้าซุปที่ได้จะใสกว่า ซูยตอนเป็นอาหารชาวบ้านๆ หาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เก็ต วิธีปรุงก็มีหลากหลายไม่ว่าจะใส่มิโซะ ใส่ผัก ใส่เนื้อสัตว์ ตามความชอบและความนิยมของแต่ละถื่น

วันนี้ต๊ะทำแบบนํ้าใสใส่ดาชิ โชยุ มิริน ใส่ผัก ใส่กุ้ง ได้รสชาติจากทะเลและถูเขา กลมกล่อมลงตัวมากค่ะ อยากให้ลองทำกันดูที่บ้านนะคะ ถ้าหาซื้อแป้งซุยตอนแบบสำเร็จไม่ได้จะใช้แป้งต๊อกแทนก็ได้ค่ะ ถึงไม่เหมือน 100 เปอร์เซ็นต์แต่ก็แก้ขัดได้อยู่ หรือใครพอจะมีเวลาหน่อยจะลองทำเองก็ได้นะคะ ใช้แค่แป้งสาสี ไข่ นํ้าและเกลือเท่านั้นเอง (ดูสูตรที่นี่นะคะ)

ซุยตอนอาจจะไม่ใช่อาหารที่เป็นหน้าเป็นตาของญี่ปุ่นอย่างราเมน โซบะ หรือซูชิ แต่ก็เป็นเมนูอร่อย ทำง่าย กินง่าย เด็กๆ ชอบกันมาก เป็นซุปที่เสิร์ฟแล้วจบ ไม่ต้องเสิร์ฟข้าวอะไรอีก จะทำเป็นอาหารเช้าก็ยังสะดวกเพราะใช้เวลาไม่นาน ต๊ะทำบ่อยมากเพราะโคชิชอบ และที่สำคัญไม่ต้องล้างจานเยอะด้วย

เอาล่ะค่ะ ตามมาดูสูตรซุปแป้งซุยตอน (Suiton Dumpling Soup) ที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะและโคชิดีกว่า อร่อยน้า
ส่วนผสม
ซุยตอนแบบเห้ง 130 กรัม
ดาชิ 400 มล.
โชยุ 1.5 ช้อนโต๊ะ
มิริน 0.5 ช้อนโต๊ะ
ผักกาดขาว 50 กรัม
กุ้งสด 2 ตัว
หมูแล่บางๆ อันนี้ลืมชั่งนํ้าหนัก แต่ใส่ไม่เยอะค่ะ ตามรูปเลย
แครอท
เห็ดหอม 2 ดอก
เห็ดเข็มทองนิดหน่อย

วิธีทำ
1 ต้มซุยตอนกับดาชิจนสุก
2 ใส่เห็ดหอม แครอท

 3 ใส่ผักกาดขาว เห็ดเข็มทอง ตามด้วยกุ้งและหมูค่ะ

ลองทำกันดูนะคะ


You Might Also Like

0 comments

My Portfolio

10 Best Bento Boxes & Accessories