ฟักทองญี่ปุ่นต้มในดาชิ (Kabocha no Nimono)

Thursday, September 07, 2017

อากาศเริ่มเย็นลง ผักผลไม้ฤดูใบไม้ร่วงก็เริ่มทยอยออกมาให้เห็นเยอะขึ้นทุกทีนะคะ ปีนี้ถือว่าหน้าร้อนสั้น มีร้อนโหดแค่ประมาณ 3-4 วันเท่านั้นเอง ช่วงนี้ฝนเริ่มตกติดๆ กัน อากาศไม่น่าจะกลับไปร้อนจัดอีกรอบแล้ว สรุปว่าปีนี้ที่บ้านต๊ะเปิดแอร์แค่ 3- 4 วันเอง ปกติต๊ะไม่ใช่คนขึ้ร้อน ร้อนๆ พอไหว แต่อากาศหนาวยอมรับว่าแพ้ทาง ไม่เปิดฮีตเตอร์ก็อยู่ไม่ค่อยไหว ออกไปข้างนอกก็ต้องจัดเต็ม ทุกอย่างมากกว่าคนทั่วไป ช่วงนี้จัดเป็นช่วงที่อากาศกำลังดี ต๊ะชอบมาก

ช่วงนี้ฟักทองเริ่มออกเยอะ ชอบฟักทองญี่ปุ่นกันไหมคะ เนื้อฟักทองญี่ปุ่นจะแน่น รสหวาน เปลือกบางกว่าฟักทองพันธุ์อื่น ถามว่าเหมือนฟักทองที่ไทยไหมก็ไม่เหมือนค่ะ ไม่เหมือน ไม่คล้าย ถ้าจะคล้ายก็คล้ายมันเทศมากกว่าทั้งรสชาติ และเนื้อแน่นๆ เอามาทำบัวลอยก็อร่อยนะคะ ทำพายก็รสดี จะคาวจะหวานก็อร่อย 

ในซุปเปอร์มาเก็ตในญี่ปุ่นจะไม่ค่อยเห็นฟักทองเป็นลูกๆ วางขาย ส่วนมากจะหั่นเป็นชิ้นมีทั้งเล็กใหญ่ ขึ้นอยู่กับว่าจะเอาไปปรุงเป็นเมนูไหน ต๊ะถูกใจอะไรแบบนี้มาก เพราะถึงจะเปลือกบางแต่การหั่นฟักทองให้เป็นชิ้นสวยเนี่ย ไม่ใช่งานง่ายเลยนะคะ ถ้าได้มาทั้งลูกเนี่ยสำหรับต๊ะมีเฮ 

ฟักทองญี่ปุ่นต้มในดาชิ เมนูวันนี้เป็นอาหารง่ายๆ นะคะ แต่ความอร่อยนั้นท้าให้ลอง และดีต่อสุขภาพสุด ๆ เคล็ดลับในการต้มฟักทองมีนิดหน่อย คืออย่าใช้ไฟแรง ให้ใช้ไฟกลางค่อนข้างอ่อน เพราะฟักทองจะไม่เละ แถมรสชาติก็หวานกว่าต้มด้วยไฟแรงนะคะ 

เอาล่ะค่ะ ตามมาดูสูตรฟักทองญี่ปุ่นต้มในดาชิ (Kabocha no Nimono) ที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะ และโคชิดีกว่า อร่อยน้า 

ส่วนผสม
ฟักทองหั่นเป็นชิ้น 500 กรัม
ดาชิ 500 มล.
โชยุ 3 ช้อนโตีะ
มิริน 2 ช้อนโต๊ะ
นํ้าตาล 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. เทดาชิและเครื่องปรุงทั้งหมดลงในหม้อ  ใส่ฟักทองลงไป ต้มไฟกลางค่อนข้างอ่อนประมาณ 20 - 30 นาที ต๊ะไม่ได้ปิดฝานะคะ เพราะกลัวฟักทองจะเละ พอฟักทองสุกปิดไฟ เสิร์ฟได้ค่ะ 


You Might Also Like

0 comments

My Portfolio

10 Best Bento Boxes & Accessories