กิมจิหม้อไฟ (Kimchi Hot Pot)

Monday, February 05, 2018

ช่วงนี้ก็ปลายหนาวแล้วนะคะ อากาศมีเริ่มๆ จะอุ่นขึ้นมาบ้าง แต่ก็ยังหนาวเป็นส่วนมาก ต๊ะก็ยังมีทำหม้อไฟ ทำซุปร้อนๆ บ้าง เพื่อให้ร่างกายรู้สึกอบอุ่่นมากขึ้น แต่ถ้าติดตามกันมาสักพักจะรู้ว่าต๊ะไม่ค่อยจะกินอะไรตามฤดูกาลแบบเป๊ะๆ หนาวๆ แต่ถ้าอยากกินบะหมี่เย็น อยากกินไอติมก็กิน โชคดีที่ซซาดาโอะก็เป็นคนประมาณนี้เหมือนกัน เลยไม่ค่อยมีปัญหา (ในเรื่องนี้)

หม้อไฟวันนี้ดูจะพิเศษกว่าปกติเพราะเราใส่กิมจิกันค่ะ กิมจิไม่เพียงมีรสเผ็ด และอร่อย แต่ยังมีความร้อนจากกระเทียมและพริก ขนาดว่ากิมจิในญี่ปุ่นเป็นเวอร์ชั่นถนอมปาก ถนอมคอแล้วนะ เวลากินหน้าหนาวจะสัมผัสไดุ่้ถึงความร้อน และมันจะยิ่งชัดเจนมากถ้าเป็นหม้อไฟ ได้ยินอย่างนี้แล้วคนที่อยู่เมืองไทยอาจลังเลใจ กลัวความร้อนจะยิ่งทวีคุูณ โอเคไม่เป็นไรค่ะ เราเปิดแอร์เอา

ส่วนผสมอื่นๆ นอกจากกิมจิ ก็มีโคชูจัง (ถ้าอ่านผิด ขออภัยนะคะ) ซอสพริกเกาหลี ซึ่งต๊ะมีติดบ้านตลอดเพราะชอบกินอาหารเกาหลี ชอบทำด้วย สำหรับคนที่ไม่ทำอาหารเกาหลีก็ซื้อเถอะค่ะ มันอร่อยดีนะ เอาไว้ใส่ผัดผัก หรือเติมความแซ่บในมาม่าก็ได้ รับรองไม่มีเสียดายเงิน หรือใครจะลองทำแบบโฮมเมดก็ได้นะคะ ในเน็ทมีสูตรเยอะเลย

นอกจากโคชฺูจังต๊ะก็ใส่หมู เต้าหู้ หอยตลับ และผักต่างๆ ตรงนี้ดัดแปลงได้นะคะ แต่ต๊ะอยากให้มีหมูไว้ และถ้าไม่ชอบหอยจะใส่อาหารทะเลอย่างอื่น เช่น กุ้ง ปู หรือปลาทะเลก็ได้ค่ะ นํ้าซุปจะมีรสชาติที่ลงตัว จะทำตามเป๊ะหรือดัดแปลงบ้างนิดๆ ก็ไม่เป็นไรค่ะ นอกจากรสจากหมูและหหอยตลับแล้ว วันนี้ต๊ะใช้ Chinese Chicken Bouillon Powder  ด้วยนะคะ ปกติมิติดครัวกันไหมคะ ต๊ะมี (อีกแล้ว) เพราะทำอาหารจินบ่อย ถ้าไม่มีและไม่อยากซื้อหาลองคนอร์รสไก่ก็ได้ค่ะ ไม่เป๊ะปังแต่ก็พอแทนกันได้

เอาล่ะค่ะ ตามมาดูสูตรกิมจิหม้อไฟ (Kimchi Hot Pot) ที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะ และโคชิดีกว่า อร่อยน้า

ส่วนผสม
หมูหั่นบาง ๆ 200 กรัม (บางประมาณเท่ากับที่ใสชาบชาบู)
หอยตลับ 5-6 ตัว (ตัวใหญ่ก็ดี แต่ขนาดกลางๆ ก็พอนะคะสำหรับการต้ม)
เต้าหู้แยยแข็งหน่อย 1 ก้อน หั่นค่ะ
ต้นหอมญี่ปุ่น 1 ต้น
เห็ดไมตาเกะ 100 กรัม
ผักปวยเล้ง 1 กำ
ผักกาดขาว 1/6 หัว 
นํ้าเปล่า 600 มล.
Chinese Chicken Bouillon Powder 1 ช้อนโต๊ะ
โคชูจัง 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมจีน 1 กลีบ หั่นบางๆ 
ขิง 1 แว่น
กิมจิผักกาดขาว 100 กรัม

วิธีทำ


1. ใ่สนํ้าลงในหม้อ ตามด้วยกระเทียมขิง และโคชูจัง คนๆ ให้เข้ากัน
2. พอนํ้าเดือดใส่เนื้อสัตว์และผักที่สุกยากลงไปต้มๆ ตามด้วยเต้าหู้ พอเนื้อสัตว์และผักสุกค่อยใส่กิมจิไป เพราะถ้าใส่ก่อนมันจะเละได้นะคะ เพราะผักกาดขาวกลายสภาพเป็นกิมจิแล้วเนีย สถาพมันจะประมาณนึง โดนนํ้าร้อนๆ นานๆ มันจะเปื่อย ไม่อร่อย
ลองทำกันดูนะคะ
You Might Also Like

0 comments

My Portfolio

10 Best Bento Boxes & Accessories