เบนโตะหมูผัดโกโบ (Stir Fried Pork with Burdock Root)

Monday, March 05, 2018

ช่วงนี้ต๊ะกลับมาทำเบนโตะแบบจริงจังอีกครั้งนะคะ ที่จริงครั้งหนึ่งหรือหลายครั้ง?? ต๊ะตั้งใจว่าจะมาโพสต์เบนโตะอาทิตย์ละครั้ง แต่ถ้าตามอ่านดูก็จะรู้ว่าเป็นอยางที่ต๊ะบอกหรือเปล่า จริงๆ ต๊ะเป็นคนชอบทำเบนโตะนะ ถ้าตารางชีวิตเอื้ออำนวยก็จะทำเสมอ แม้ว่าจะไม่ได้ออกไปไหน ทำเสร็จใส่กล่องให้โคชิหรือซาดาโอะกินก็แสนสะดวก จะด้วยความที่กินเบนโตะมาแต่เล็กหรือยังไงก็ไม่รู้ โคชิเป็นเด็กที่ชอบกินอาหารในกล่องเป็นพิเศษ อาหารที่ปกติไม่กิน ถ้าจัดลงเบนโตะ (แบบไม่เยอะนัก) ก็ยอมกินนะคะ

แต่เเด็กๆ ในญี่ปุ่นก็ไม่ได้ขอบกินเบนโตะกันทุกคนหรอกนะคะ ยิ่งเเด็กที่อาศัยในเขตหนาวหน่อย อย่างฮอกไกโด เซนได ทางเหนือๆ เพราะเวลากินเบนโตะตอนอากาศหนาวๆ มันไม่น่าพิศมัยจริงๆ ข้าวชืดแข็งเหมือนหหยิบออกจากตุ้เเย็น แม้ว่ายุคนี้โรงเรียนส่วนมากจะอุ่นเบนโตะให้ร้อนก่อนที่เด็กๆ จะกิน แต่อาหารที่ใส่เบนโตะส่วนมากจะเเป็นอาหารที่นํ้าไม่เยอะ ถึงจะอุ่นให้ร้อนยังไงก็ไม่ฟินเหมือนกินราเเมน หรือข้าวหน้าแกงกะหรี่ที่ทำใหม่่ๆ ความชอบอาหารกล่องของโคชิจึงไม่น่าจะเกี่ยวกับการเป็นเด็กญี่ปุ่นสักเท่าไหร่

มาเข้าสู่เมนูที่เป็นพระเอกในเบนโตะกล่องนี้ดีกว่านะคะ หมูผัดโกโบ รสชาติเค็ม หวาน มีรสเผ็ดนิดหน่อยจาก Chili Bean Sauce หรือ Toban Djan ซอสที่ทำจากถั่วและพริก เป็นส่วนผสมที่นิยมใส่ในอาหารเสฉวน อย่างมาโบโทฟู อร่อยนะคะ  เอามาผสมซอสมะเขือเทศ ซอสพริก ซอสหอยนางรม พริก กระเทียม มะนาว ก็จะได้นํ้าจิ้มสุกี้ยากี้ (แบบไทยนะคะ) รสเผ็ด หอมอร่อยโดยไม่ต้องพึ่งเต้าหู้ยี้ เป็นซอสอย่างหนึ่งที่ต๊ะมีติดบ้านไว้ตลอด ซื้อเก็บไว้รับรองได้ใช้ค่ะ

เอาล่ะค่ะตามมาดูสูตรหมูผัดโกโบ ที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะและโคชิดีกว่า อร่อยน้า


ส่วนผสม
หมูหั่นพอคำ 250 กรัม สไลด์บางเหมือนกับทำชาบูนะคะ
ขิงขูด 20 กรัม
โชุย 2 ช้อนโต๊ะ
สาเก 2 ช้อนโต๊ะ
มิริน 2 ช้อนโต๊ะ
นํ้าตาล 1.5 ช้อนโต๊ะ
โกโบ 1/2 ราก ใช้มีดขูดผิวออก ล้างให้สะอาด หั่นแฉลบ แช่นํ้าไว้จนกว่าจะใช้นะคะ
แครอท 1/3 ลูก ปอก หั่นเป็นชิ้นพอคำ
Chili Bean Sauce 1 ช้อนโต๊ะ
นํ้ามันสำหรับผัด 1 ช้อนโต๊ะ
งาขาว (ถ้าชอบ)

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่นํ้ามัน เอาหมูใส่ ตามด้วยโกโบและแครอท ผัดพอสุกก็ทยอยใส่เครื่องปรุง ผัดให้เข้ากัน โรยงาขาว เสร็จแล้วเสิร์ฟได้ค่ะ  

You Might Also Like

0 comments

My Portfolio

10 Best Bento Boxes & Accessories