หมูแดง (Char siew)

Tuesday, May 10, 2011นอกจากอาหารไทยและอาหารญี่ปุ่นแล้ว ต๊ะเป็นคนชอบทำ และกินอาหารจีนนะคะ ก่อนที่จะย้ายมาโตเกียวซาดาโอะเคยทำงานที่กัวลาลัมเปอร์อยู่ประมาณ 2-3 ปี ช่วงนั้นจำได้ว่ากินอาหารกวางตุ้งกันแทบทุกวัน และไม่จำกัดเวลาอีกต่างหาก เพราะที่พักอยู่ใกล้ Bukit Bintang Jalan Alor ย่านร้านค้าที่เต็มไปด้วยตรอกซอกซอยเล็ก ๆ มีร้านค้า ร้านอาหาร ภัตตาคาร แผงลอย ที่หลาย ๆ เจ้าเค้าเปิดร้าน 24 ชั่วโมง กินกันจนลืมอ้วนไปเลย (แต่จริง ๆ ตอนนั้นอายุน้อย มันอ้วนยากมากค่ะ) 

พอมาอยู่โตเกียวคิดถึงอาหารจีนที่เคยกินอร่อยด้วยกัน หนึ่งในเมนูที่ไม่เคยลืมเลยก็คือหมูแดงค่ะ ซึ่งต๊ะจะบอกว่า ถ้าไม่ได้ย้ายมาอยู่ต่างประเทศ คงอาจจะไม่คิดทำเองนะคะ แต่พอย้ายมาอยู่ญี่ปุ่นอะไรที่ไม่คิดว่าจะทำคิดว่าทำหมดแล้วนะคะ สำหรับหมูแดงก็ทำอยู่สามสี่รอบจนกว่ารสชาติที่ใกล้เคียงกับที่เคยกิน ก็เมื่อก่อนเอาแต่ซื้อกินเพราะสะดวก ไม่แพงและคิดว่าอร่อยกว่าทำเอง ตอนอยู่กัวลาลลัมเปอร์ต๊ะไม่ได้คิดจะทำเลยนะคะ ว้นนี้ต๊ะใช้วิธีอบก่อนแล้วนำมาย่างเตาไฟฟ้าค่ะ เพือความหอมและอยากให้เนื้อหมูเกรียมสวย แต่ถ้าใครสามารถย่างถ่านได้ ขอบอกว่าเราอิจฉาคุณมาก ก็ไม่ต้องอบก่อนค่ะ ย่างถ่านอย่างเดียวก็พอ 

ย่างหมูแดงเสร็จต๊ะเอามากินกับข้าว ไม่ได้ทำนํ้าราด หรือซอสอะไร เพราะหมูแดงสูตรนี้หวาน นุ่ม ชุ่ม ฉํ่าพอ ที่จะกินกับข้าวเปล่า ๆ และแตงกวาสด ๆ ได้เลยค่ะ และอันที่จริงกินแบบนี้ก็อร่อยไปอีกแบบนะคะ ลดขั้นตอนไปได้หลายอย่าง ล้างจานน้อยลงด้วย
  
เอาล่ะค่ะตามมาดูสูตรหมูแตงที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะ และโคชิดีกว่าอร่อยน้า 


ส่วนผสม
เนื้อหมูติดมัน (สะโพก หรือหมูสามชั้น) 450 กรัม
 กระเทียมจีนสับละเอียด 3 กลีบ 
นํ้าผึ้ง 1.5 ช้อนโต๊ะ
 แบะแซ /corn syrup/ maltose sugar 1.5 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1.5 ช้อนโต๊ะ
Hoisin sauce 1.5 ช้อนโต๊ะ
 เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
นํ้ามันงา 1/2 ช้อนชา
 พริกไทยนิดหน่อย
Chinese five spice powder 1/2 ช้อนชา

ที่มา : http://rasamalaysia.com/bbq-pork-recipe-char-siu/

วิธีทำ
1. หั่นหมูเป็น 4 ชิ้นเท่าๆ กัน  แล้วตั้งไฟผสมเครื่องปรุงทุกอย่างจนเข้ากันแล้วนำไปหมักหมูไว้ 1-2 คืนในตู้เย็นค่ะ2. เสร็จแล้วเอาเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 180 c ประมาณ 20 นาทีค่ะ อย่าทิ้งซอสหมักหมูที่เหลือนะคะ เก็บไว้ใช้ทาหมูตอนย่างได้3. อบหมูเสร็จแล้วนำไปย่างให้เกรียมค่ะ ระหว่างย่างทาซอสที่เหลือไปด้วยค่ะ เนื้อหมูแดงจะได้ชุ่มฉํ่า

4. ย่างหมูแดงเสร็จแล้วหั่นใส่จาน กินกับข้าวสวยหรือกับบะหมี่ก็ได้ค่ะ อร่อยทั้งนั้น ลองทำกันดูนะคะYou Might Also Like

0 comments

My Portfolio

10 Best Bento Boxes & Accessories