โอเด้ง (Oden)

Saturday, July 30, 2011

 

โอเด้งเป็นอาหารประเภทต้มที่นิยมกินกันในญี่ปุ่่นเวลาอากาศเย็นจัด ค่ะ เมื่อถึงฤดูหนาวถ้าเราออกไปเดินตามสวนสาธารณะก็จะเจอรถเข็นขายโอเด้ง ส่งกลิ่นหอมโชยมาแต่ไกลเลยนะคะ เป็นความอร่อยที่เข้าถึงได้ง่าย ในราคาที่เป็นมิตรกับเงินในกระเป๋าสุด ๆ 

ตามร้านสะดวกซื้อหรือซุปเปอร์มาร์เก็ตทุกแห่งก็จะต้องมีโอเด้งร้อนๆ ขาย และก็ยังมีเป็นชุดสำหรับซื้อกลับไปทำที่บ้านด้วยนะคะ ชุดโอเด้งนี้แค่เอาไปต้มกับนํ้าเปล่าตามปริมาณที่บอกไว้ เราก็จะได้นั่งซดโอเด้งร้อน ๆ แบบสบายๆ ที่บ้านแล้วค่ะ พออากาศอุ่นขึ้นร้านรวงต่างๆ ที่ขายโอเด้งก็จะหายไปกับลมหนาวค่ะ ถึงขายต่อลูกค้าก็คงไม่ค่อยมี เพราะคนญี่ปุ่นชอบกินอาหารตามฤดูกาลนั่นเอง 


โอเด้งก็เหมือนอาหารอย่างอื่นในญี่ปุ่นที่ในแต่ละที่มีเครื่องปรุง ส่วนผสมต่างกัน โอเด้งในวันนี้เป็นสไตลล์คันโต นํ้าซุปสีเข้ม ใส่หัวไชเท้ากับลูกชิ้นหลากชนิด ถ้าเป็นแถบคันไซนํ้าซุปจะสีอ่อน และรสออกหวาน ส่วนโอเด้งของชาวนาโกย่าใช้นำ้ซุปจากมิโซะ 

วันก่อนไปเดินซุปเปอร์เห็นเซ็ตเซ็นไดโอเด้ง ออกอาการงงเล็กน้อย คือต๊ะไปเซ็นไดบ่อยแต่ไม่เคยรู้เลยว่าเซ็นไตมีโอเด้งที่มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเองด้วย แต่ถึงยังไงก็ต้องลองค่ะ คือก็เป็นเซ็ตลูกชิ้นคล้าย ๆ กับที่เห็นทั่วไปนะคะ แต่ในซัตสึมะ อาเกะ มีกุ้งกับปลาหมึกสอดไส้อยู่ด้วย กูเกิลดูก็พอเห็นว่าร้านโอเด้งในเซ็นไดหลายร้านใส่อาหารทะเลลงไปต้มด้วย ก็ขอเดาละกันค่ะว่าที่ดซ็นไดคงนิยมใส่อาหารทะเลกัน


ถ้าเราอยากกินโอเด้งในหน้าร้อนก็ต้องใช้ความพยายามขึ้นหน่อยค่ะ แตยังไงก็ยังเป็นอาหารที่ทำง่ายสุดๆ อยู่ดี 

เอาล่ะค่ะตามมาดูสูตรโอเด้งที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะ และโคชิดีกว่า อร่อยน้า 

ส่วนผสม
นํ้าเปล่า 4 ถ้วย
Men Tsuyu 1/2 ถ้วย 
หัวไชเท้าญี่ปุ่น 1/3 หัว
ไข่ต้ม
ลูกชิ้นญี่ปุ่น 1. หั่นหัวไชเท้าเป็นแว่นหนาประมาณ 1 ซม. นะคะ แล้วหั่นครึ่ง แล้วเอาลงไปต้มกับนํ้าเปล่านะคะ ตามด้วย Men Tsuyu ค่ะ 

2. แล้วเตรียมหั่นลูกชิ้นกันเลยนะคะ หั่นเสร็จแล้วเอาไปลวกนํ้าก่อน จะได้ล้างนํ้ามันออกไป ซุปจะได้ใสๆ นะคะ 

มาดูหน้าตาลูกชิ้นที่ใส่วันนี้ดีกว่าค่ะ 
คามาโบโกะ ลูกชิ้นปลาสีสวยกับชิกุวะ ลูกชิ้้นปลาแบบหลอดก็เป็นลูกชิ้้นปลาเราคุ้นกันอยู่แล้วนะคะ 

Satsuma Age  (ซัตสึมะ อาเกะ) เป็นลูกชิ้นปลาผสมผักและอาหารทะเลอื่นๆ ค่ะ เป็นลูกชิ้นปลากลมๆ ก็มี แบนๆก็มีค่ะ


และสุดท้ายคือ Hanpen เป็นลูกชิ้้นปลาสีขาว นํ้าหนักเบา

หน้าตาเหมือนฟองนํ้า รสชาติอ่อนๆ ชิมดูเหมือนมีนํ้าอยู่ข้างในนะคะ3. เสร็จแล้วพอหัวไช้เท้าสุกใส เราก็ใส่ลูกชิ้นลงไปค่ะ ตามด้วยไข้ต้ม ปิดฝาต้มไฟอ่อน ๆ ประมาณ 30 นาทีนะคะ 

เสริ์ฟร้อนๆ กับข้าวสวยหรือว่าเสริ์ฟเดี่ยวๆ ก็ได้ค่ะ 
ลองทำกันดูนะคะ 
 

You Might Also Like

0 comments

My Portfolio

10 Best Bento Boxes & Accessories