สังขยาชาเขียว (Matcha Coconut Milk Dip)

Saturday, July 30, 2011


อาหารหลาย ๆ อย่างใน blog นี้ ต๊ะไม่ได้มีเจตนาที่จะทำให้เพี้ยนไปจากต้นฉบับ หรือกลายเป็นอาหารฟิวชั่นไปหรอกนะคะ แต่ทว่าเครื่องปรุง ส่วนผสม วัตถุดิบที่ใช้ทำอาหารและขนมไทยหลาย ๆ อย่างเป็นของหายากในญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นแป้งทำขนมอย่างแป้งถั่วเขียว แป้งท้าวยายม่อม ผักสด เครื่องเทศหลายอย่าง รวมทั้งใบเตยค่ะ

แต่จะว่าไปก็นับว่ายังดี ที่มีข้าวสาร นํ้ามันหอย นํ้าปลา เครื่องแกง  ราคาถึงแม้ว่าจะแพงกว่าที่เคยซื้อหาในไทย แต่ถ้าเทียบกับเครื่องปรุงของญี่ปุ่นแล้วถือว่าไม่แพงหรือบางอย่างจัดว่าถูกด้วยซํ้าตามมาตรฐานญี่ปุ่น อย่างนํ้าปลาหรือนํ้ามันหอยก็จะมีราคาถูกกว่าโชยุที่ปริมาณเท่า ๆ กัน มีทั้งแบบยี่ห้อที่คุ้นเคย หรือยี่ห้อที่ผลิตเพื่อส่งออกไม่เคยเห็นหน้าตาที่ไทยมาก่อน ราคาวัตถุดิบที่ไม่แพงอาจจะเป็นเพราะญี่ปุ่นกับเมืองไทยอยู่ไม่ห่างกันเท่าไหร่ ค่าขนส่งจึงไม่สูงก็ได้นะคะ

วันนี้ต๊ะทำสังขยาชาเขียว ใส่มัชชะแทนใบเตย สีที่ได้จะออกเขียวตุ่นๆ หน่อย ซึ่งต๊ะก็ไม่รู้เหมือนกันว่าทำไมดูขนมจากมัชชะที่คนอื่นทำสีสันมันถึงสดสวย ลองเปลี่ยนยี่ห้อ เปลี่ยนเกรดก็แล้ว ก็ยังไม่เจอที่ให้สีเขียวสด ๆ สักที ก็ยังคงเป็นปริศนาสำหรับต๊ะต่อไปนะคะ ส่วนเรื่องดับกลิ่นคาวไข่ต้องบอกว่ามัชชะใช้ได้ดีไม่ใบเตย มีกลิ่นหอมแบบเฉพาะ เข้ากับขนมปังนึ่งร้อนๆ อร่อยมากค่ะ สามารถหาซื้อมัชชะได้ตามซุปเปอร์มาร์เก็ตขนาดใหญ่นะคะ ตอนนี้เข้าใจว่าร้านค้าออนไลน์หลายแห่งก็น่าจะมีขาย หรือถ้ามาญี่ปุ่นก็ง่ายเลย มีขายทุกที่ค่ะ ตลาด ซุปเปอร์ ร้านสะดวกซื้อ หรือแม้กระทั่งร้านร้อยเยน ถ้ามาเที่ยวอย่าลึมซื้อกลับไปทำขนมหรือเครื่องดื่มอร่อยๆ นะคะ

หรือถ้าใครไม่สะดวกจริง ๆ จะใช้มัชชะแบบพร้อมชงก็ได้นะคะ ต๊ะอยากให้การทำอาหารเป็นเรื่องสนุก และไม่เป็นภาระ ก็ปรับเปลี่ยนตามชอบนะคะ

เอาล่ะค่ะตามมาดูสูตรสังขยาชาเขียวที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะ และโคชิดีกว่า อร่อยน้า

ส่วนผสม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
นํ้าตาล 1/4 ถ้วย + 2 ช้อนโต๊ะ
กะทิ 100 มล.
นมสด 100 มล
มัชชะ 1/2 ช้อนชา
ขนมปัง

วิธีทำ
1. ผสมส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันในอ่างผสมนะคะ ต๊ะใช้ตะกร้อมือตีเท่านั้นเองค่ะ เพราะทำนิดเดียว จะเห็นวาชาเขียวจะละลายไม่หมด ยังเป็นก้อน ๆ อยู่บ้างแต่ก็ไม่เป็นไรค่ะ พอเราเอาไปตุ๋นเดี๋ยวก็ละลายหมดเอง


 2 แล้วก็เอาไปตุ๋นไฟอ่อน ๆ จนข้น ใช้เวลานิดหน่อยประมาณ 15-20 นาที ถ้าทำเยอะ ๆ อาจจะใช้เวลามากกว่านี้นะคะ
 3. เสร็จแล้วเอาไป cool down บางอ่างผสมที่มีนํ้าแข็งนะคะ กวนต่อไปจนข้นดี สังขยาขึ้นเงาวิบวับ


สามารถเติมนมข้นจืดหรือนมข้นหวาน เพิ่มความหอมมันได้ตามชอบนะคะ แต่ส่วนต๊ะเองไม่ได้เพิ่มอะไร เพราะเริ่มชินกับความอร่อยแบบประนีประนอมเวลาทำอาหาร หรือกินอาหารไทยในญี่ปุ่น ไม่ต้องใส่ครบก็อร่อยได้ อาศัยดัดแปลงเอาบ้าง จะได้ทำอาหารและกินได้บ่อย และอร่อยง่ายขึ้นค่ะ

ลองทำกันดูนะคะปล. โพสต์นี้เขียนขึ้นครั้งแรกวันที่ 30 ก.ค 2011 อัพเดทครั้งแรกวันที่  14 เม.ย. 2019

You Might Also Like

0 comments

My Portfolio

10 Best Bento Boxes & Accessories