สังขยาชาเขียว (Matcha Coconut Milk Dip)

Saturday, July 30, 2011


อาหารหลายๆ อย่างใน blog ต๊ะไม้ได้มีเจตนาจะทำให้เพี้ยนไปจากต้นฉบับ หรือกลายเป็นอาหารฟิวชั่นไปหรอกนะคะ แต่หว่าเครื่องปรุงส่วนผสม เครื่องปรุงต่างๆ ที่ใช้ทำอาหารและขนมมไทย หลายๆ อย่างเป็นของหายากในโตเกียวค่ะ รวมทั้งใบเตยสดๆ ซึ่งเป็นส่วนผสมสำคัญของสังขยา

แต่จะว่าไปก็นับว่ายังดี ที่มีข้าวสาร นํ้ามันหอย นํ้าปลา เครื่องแกง เครื่องเทศขาย ราคาถึงแม้ว่าจะแพงกว่าที่เคยซื้อหาในไทย แต่ถ้าเทียบกับเครื่องปรุงของญี่ปุ่นแล้วถือว่าไม่แพง อาจจะเป็นเพราะอยู่ไม่ห่าง ค่าขนส่งจึงไม่แพง

วันนี้ต๊ะทำสังขยาชาเขียว ใส่มัชชะแทนใบเตย สีที่ได้จะออกเขียวตุ่นๆ หน่อย และเรื่องดับกลิ่นคาวไข่ต้องบอกว่าใช้ได้ดีไม่ใบเตย มีกลิ่นหอมแบบเฉพาะ เข้ากับขนมปังนึ่งร้อนๆ อร่อยมากค่ะ สามารถหาซื้อมัชชะได้ตามซุปเปอร์มาร็เก็ตขนาดใหญ่นะคะ หรือถ้ามาญี่ปุ่นก็ง่ายเลย มีขายทุกที่ค่ะ ตลาด ซุปเปอร์ ร้านสะดวกซื้อ หรือแม้กระทั่งร้านร้อยเยน ถ้ามาเที่ยวอย่าลึมซื้อกลับไปทำขนมหรือเครื่องดื่มอร่อยๆ นะคะ

เอาล่ะค่ะตามมาดูสูตรสังขยาชาเขียวที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะ และโคชิดีกว่า อร่อยน้า

ส่วนผสม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
นํ้าตาล 1/2 ถ้วย
กะทิ 1/2 ถ้วย
นมสด 1/2 ถ้วย
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ 
ชาเขียว (Matcha) 1/2 ช้อนชา
ขนมปัง
วิธีทำ
1. ผสมส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันในอ่างผสมนะคะ แม่น้องโคชิใช้ตะกร้อมือตีเท่านั้นเองค่ะ เพราะทำนิดเดียว จะเห็นว่าชาเขียวจะละลายไม่หมด ยังเป็นก้อนๆ อยู่บ้างแต่ไม่เป็นไรค่ะ พอเราเอาไปตุ๋นเดี๋ยวก็ละลายหมด


2. แล้วเอาไปตุ๋นไฟอ่อนๆ จนข้น เป็นมันนะคะ เสร็จแล้วตักใส่ถ้วยเสริ์ฟกับขนมปังร้อนๆ เลยค่ะ เท่านี้เราก็จะได้สังขยาชาเขียวหอม ๆ แล้วค่ะ สีอาจจะดูตุ่นๆ ไม่สดใสไปบ้างแต่ความอร่อยนั้นท้าให้ลองนะคะ 


ลองทำกันดูนะคะ


You Might Also Like

0 comments

Instagram

Popular Posts

Buy allergen free food

Buy allergen free food
Your Specialty Diet Destination- allergen-friendly foods, tips and more!