เนื้อต้มมันฝรั่ง ( Nikujaga )

Thursday, September 08, 2011


เนื้อต้มมันฝรั่ง หรือ Nikujaga ถือว่าเป็นอาหารที่นิยมทำกินในครอบครัวมากที่สุดในญี่ปุ่นอย่างหนึ่งเลยนะคะ โดยเฉพาะช่วงที่อากาศเย็นอย่างตอนนี้ แต่สำหรับครอบครัวเราแล้วครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ทำหลังจากมาอยู่โตเกียวได้เกือบปี ที่เป็นครั้งแรกไม่ใช่เพราะไม่ชอบนะคะ ชอบค่ะ ลูกชายยิ่งชอบมาก ใครจะไม่ชอบเนื้อตุ๋นนุ่ม ๆ กับซุปรสหวานอ่อน ๆ จากมิริน และแครอทล่ะคะ แต่ว่าที่บ้านเราไม่ได้กินอาหารญี่ปุ่นกันทุกวัน บางทีก็อาหารไทยบ้าง  บางทีก็กินนอกบ้าน (ไม่บ่อยนะอันนี้) ก็เลยเพิ่งมีโอกาสได้ทำวันนี้เอง ถึงจะทำครั้งแรกก็ไม่มีอะไรติดขัดค่ะ เพราะเป็นอาหารทำง่าย กินง่าย  ต๊ะเชื่อว่าแม้แต่คนที่ไม่เคยทำอาหารญี่ปุ่นเลยก็สามารถทำเนื้อต้มมันฝรั่งแสนอร่อยได้ในเทคเดียว

เครื่องปรุงอื่นๆ มีไม่มาก และไม่นาจะหายากนอกญี่ปุ่นนะคะ ทำครั้งเดัยวแล้วอุ่นซัำ้ได้อีกหลายมื้อนะคะ และข้อดีก็คือยิ่งอุ่นยิ่งอร่อย มันฝรั่งถ้าซื้อมาเยอะก็เก็บไว้ทำเมนูอื่น ๆ ได้หลายอย่างค่ะ ไม่ว่าจะเป็นสลัด ซุป ซุปช้น  โคโรแกะ เ

เอาล่ะค่ะ ตามมาดูสูตรเนื้อต้มมันฝรั่ง ที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะและโคชิดีกว่า อร่อยน้า   

ส่วนผสม
มันฝรั่ง 500 กรัม
หอมใหญ่ 1 หัว 
แครอท 1 หัว
เนื้อวัว 300 กรัม 
นํามันพืช 2 ช้อนโต๊ะ 
ดาชิ 2 ถ้วย 
โชยุ 4 ช้อนโต๊ะ 
มิริน 3 ช้อนโต๊ะ 
สาเก 3 ช้อนโต๊ะ 
นํ้าตาล 2 ช้อนโต๊ะ 
วิธีทำ
1. เตรียมหั่นผักกันดีกว่าค่ะ มันฝรั่งปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้นขนาดเท่าลูกปิงปองนะคะ 
ส่วนแครอทหั่นให้เป็นชิ้นสามเหลี่ยมเหมือนเวลาทำแกงกะหรี่นะคะ (ดูวิธีหั่น) ส่วนหอมใหญ่หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมค่ะ 

2.เสร็จแล้วแล่เนื้อให้บางเฉียบเลยนะคะ  จากนั้นเอาหม้อขึ้นตั้งไฟเลยนะคะ ใส่นํ้ามันลงไป แล้วใส่เนื้อลงไปผัดค่ะ  ตามด้วย มันฝรั่ง แครอท หัวหอมนะคะ 


ผัดให้เข้ากัน ไม่ต้องสุกก็ได้ค่ะ เดี่ยวเราจะต้มต่อ ทั้งเนื้อและผักก็จะสุกอยู่แล้ว

3. แล้วเราก็เติม ดาชิ โชยุ มิริน สาเก นํ้าตาล ลงไปค่ะ เสร็จแล้วใช้"โอโตชิบุตะ " หรือฝาหม้อที่เล็กกว่า และนํ้าหนักเบามาปิดนะคะ เนื้อข้างบนจะได้ไม่แห้ง และความร้อนจะได้กระจายทั่ว ถ้าไม่มีใช้ silicone cooking sheet แบบที่เห็นได้ค่ะ หาซื้อได้ที่ร้านร้อยเยนนะคะ ใช้งานได้หลายอย่างมากมาย ไว้รองเตาอบเวลาทำขนมกันเลอะเทอะก็ได้เสร็จแล้วเคี่ยวไฟอ่อน ๆ ประมาณ 10-15 นาทีนะคะ เสร็จแล้วล่ะค่ะ ถึงจะใช้เวลาเตรียมนานอยู่บ้าง แต่ก็เป็นอาหารที่ทำง่ายๆ เครื่องปรุงไม่เยอะ ไขมันไม่สูง ได้คุณค่าครบ อร่อยถูกใจเด็กq และทุกคนในครอบครัวนะคะ ลองทำกันดูนะคะ 


You Might Also Like

1 comments

  1. I like nikujyaga! Your pictures are amazing! My uncle lived in Thailand for nearly 5 years. He has great time there.

    Thank you for your kind comment on my blog.

    ReplyDelete

My Portfolio

10 Best Bento Boxes & Accessories