ข้าวหน้าไก่ใส่ไข่ (Oyakodon)

Monday, July 25, 2011


"Oyakodon (ข้าวหน้าไก่ใส่ไข่ /โอยาโกะด้ง)"   เป็นเมนูอาหารจานเดียวขวัญใจเด็ก ๆ ที่กินอร่อย อิ่ม อยู่ท้อง ทำก็ไม่ยากค่ะ แล้วส่วนผสมก็มีติดตู้เย็นแม่บ้านโตเกียวอยู่แล้วนะคะ 

เมนูนี้ไม่ว่าจะเป็นมื้อไหนก็ทำได้ค่ะ เพราะใช้เวลาประมาณ 20 นาทีเท่านั้นเอง แต่กว่าจะทำออกมาให้ไข่เยิ้ม ๆ นํ้าไม่เจิ่งแบบนี้ ก็ทำแล้วทำอีกอยู่ 4-5 รอบเลยนะคะ

ปกคิแล้วตามร้านอาหารที่มีเมนูโอยาโกะด้ง หรือ คัตสึด้ง เป็นเมนูหลัก มักจะมีกระทะอลูมิเนียม ที่มีด้ามยาว มีฝาปิด และมีขอบที่สะดวกสำหรับการเท (มีเวอร์ชั่นสำหรับใช้ไมโครเวฟด้วยนะคะ) ซึ่งสำหรับคนที่ทำบ่อยๆ ต๊ะว่าน่าจะซื้อเก็บไว้ หรือทำไม่บ่อยแต่จะชอบความสะดวกสบาย และห้องครัวใหญ่ มีพื้นที่สำหรับจัดเก็บจะซื้อไว้ก็ได้เหมือนกันค่ะ เพราะไม่ใช่ของราคาแพงอะไร ทีนี้ถ้าเราไม่มีกระทะสำหรับทำโอยาโกะด้งโดยเฉพาะ เราก็ต้องหาหม้อหรือกระทะขนาดเล็กๆ ค่ะ เพราะถ้าหม้อใหญ่ความร้อนก็จะกระจายไม่ทั่ว จะทำให้ไข่เยิ้มๆ ก็ยากนะคะ  หม้อเล็กๆ ไข่จะสุกเร็วกว่าค่ะ และอีกอย่างยังไงเราก็ทำทีละที่อยู่แล้ว

โอยาโกะด้ง เท่าที่ต๊ะเห็นแถวนี้ไข่จะไม่สุกหมดนะคะ แล้วก็จะมองเห็นไข่ขาวด้วย เวลาเราเตรียมไข่ก็ใช้ตะเกียบคนๆ สักสี่ห้าครั้งก็พอนะคะ ไม่งั้นจะกลายเป็นไข่เจียวไม่รู้น้า 

เอาล่ะค่ะตามมาดูสูตรข้าวหน้าไก่ใส่ไข่ (Oyakodon) ที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะ และโคชิดีกว่า อร่อยน้า 


ส่วนผสม (สำหรับ 1 ที่)
ไก่ 80 กรัม (สไลด์บางๆ จะได้สุกง่ายนะคะ)
ไข่ไก่ 2 ฟอง 
หอมใหญ่ซอยบางๆ 1/4 ลูก 
ดาชิ 50 มล.
สาเก 3/4 ช้อนโต๊ะ 
โชยุ 1 ช้อนโต๊ะ 
มิริน 3/4 ช้อนโต๊ะ 
นํ้าตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ 
Mitsuba หรือต้นหอมซอยเล็กน้อยค่ะ

วิธีทำ
1. เทดาชิลงในหม้อนะคะ เติม สาเก โชยุ มิริน นํ้าตาลลงไปค่ะ ใส่ไก่ลงไปเลยค่ะ ต้มไปจนสุกไม่ต้องปิดฝานะคะ ใช้เวลาประมาณ 4 นาทีค่ะ 


2. ระหว่างนี้ตีไข่เตรียมไว้ค่ะ ตีพอให้ไข่แดงแตก มองเห็นไข่ขาวนะคะ


3. พอไก่สุกใส่หอมลงไปค่ะ ปิดฝาประมาณ 1 นาทีนะคะ 


4. ได้เวลาแล้วเปิดฝาใส่ไข่ลงไปค่ะ ค่อยๆ ใส่ช้าๆ นะคะ ใส่แค่ครึ่งเดียว ก่อน ถ้าใส่ทั้งหมดทีเดียวความร้อนในหม้อจะลดลงเร็ว แล้วไข่จะเป็นก้อนนะคะ 


5. พอไข่ที่เทลงไปเริ่มสุกนิดหน่อยตามรูปนะคะ เราก็ใส่ไข่ที่เหลือลงไปค่ะ ตามด้วย Mitsuba นะคะ เขย่าหม้อเบาๆ นะคะ ที่ต้องเขย่าก็เพื่อไม่ให้ไข่เป็นก้อนค่ะ แล้วปิดไฟเลยค่ะ ปิดฝาประมาณ 1 นาทีค่ะ 


เสร็จแล้วล่ะค่ะ ไข่จะเซ็ตตัวแล้ว แต่ตรงกลางจะยังเป็นนํ้าๆ อยู่
 เขย่าหม้ออีกหน่อย
 เสริ์ฟร้อนๆ เลยค่ะ 


มองใกล้ๆ นะคะ จะเห็นว่าไข่มันเยิ้มมาก แต่ถ้าไม่ชอบแบบนี้จะทำแบบไข่สุก ๆ ก็ได้ค่ะ 
ลองทำกันดูนะคะ 


You Might Also Like

0 comments

My Portfolio

10 Best Bento Boxes & Accessories