อินาริซูชิ (Inarizushi)

Monday, July 23, 2012

อินาริซูชิเป็นหนึ่งในซูชิหลายๆ อย่างที่สามารถทำกินที่บ้านได้โดยไม่ต้องจำเป็นต้องรู้เรื่องซูชิมากมาย เป็นอาหารที่ทำง่ายกินง่าย ทำใส่เบนโตะก็อร่อย เป็นอาหารสุดโปรดของเด็กๆ ต๊ะทำบ่อยเพราะโคชิชอบ แต่สำหรับตัวเองแล้วต๊ะว่ามันหวานมันไปนิด และไม่ค่อยเป็นมิตรกับพุงสักเท่าไหร่ แต่นานๆ กินทีคงไม่เป็นไร (มั้ง) 

ฟองเต้าทอดหู้รสหวานที่ใช้สำหรับอินาริซูชิที่เรียกว่าอินาริอาเกะ (Inari Age) นั้น ถูกผลิตมาเพื่อใช้การนี้โดยเฉพาะ ในญี่ปุ่นสามารถหาซื้อกันได้ที่ซุปเปอร์มาเก็ตทุกแห่ง ต๊ะเคยได้ยินว่ามีคนทำเองบ้างเหมือนกัน ไว้ภ้ามีโอกาสจะลองทำแล้วมาแชร์สูตรที่นี่นะคะ

ถึงไม่ใช่ในญี่ปุ่นต๊ะก็คิดว่าหาซื้อได้ไม่ยากค่ะ ลองมองหาตามซุปเปอร์มาเก็ตที่ขายอาหารญี่ปุ่น หรือซุปเปอร์ใหญ่ๆ ก็น่าจะมีค่ะ ถ้าชอบซูชิแต่ไม่อยากกินปลาดิบ และไม่กลัวอาหารรสหวาน ลองทำอินาริซูชิกันดูไหมคะ ทำง่ายใช้เวลาไม่นานเลยค่ะ อร่อยด้วยนะคะ

เอาล่ะค่ะ ตามมาดูสูตรอินาริซูชิ (Inarizushi) ที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะ และโคชิดีกว่า อร่อยน้า  

ส่วนผสม 
ข้าวสวยญี่ปุ่นหุงสุก 4 ทัพพี (ปริมาณข้าวแล้วแต่ขนาดทัพพีนะคะ กะให้พอดีกับนํ้าส้มก็พอ)
นํ้าส้มสำหรับทำซูชิ (Mizkan Sushi Vinegar) 2 ช้อนโต๊ะ 
นํ้าตาล 4 ช้อนชา 
เกลือเล็กน้อย
วิธีทำ
1.ล้างข้าวและขัดข้าวหลายๆ ครั้ง จนนํ้าใส และนำไปหุงโดยใส่นํ้าน้อยกว่าหุงข้าวปกตินะคะ เพราะหุงเสร็จแล้วเราจะใส่นํ้าส้มลงไปผสมกับข้าว ถ้าหุงปกติข้าวอาจจะแฉะไปค่ะ 
2. เมื่อข้าวใกล้สุกเตรียมผสมนํ้าส้มซูชิ เกลือ และนํ้าตาล คนให้ละลายรอไว้ค่ะ 
3.นำฮันกิริ (Hangiri) ไปแช่นํ้าเปล่าไว้ก่อนข้าวสุกสักครึ่งชั่วโมงนะคะ เวลาเอามาใช้ข้าวจะได้ไม่ติด ฮันกิริเป็นอ่างผสมทำจากไม้ ใช้เพื่อทำข้าวซูชิโดยเฉพาะ หากไม่มีก็ใช้อ่างผสมธรรมดานี่ล่ะค่ะ แต่ถ้ามีก็จะทำให้ซูชิของเรามีรสอร่อยขึ้น เพราะไม้ช่วยดูดซับนํ้าส่วนเกินทำให้ข้าวไม่แฉะค่ะ ถ้าทำอาหารญี่ปุ่นบ่อย แนะนำให้ซื้อเก็บไว้นะคะ หลังใข้ทำความสะอาดดี ๆ ใช้นํ้ายาล้างจานสูตรอ่อนโยน  
4. ข้าวสุกแล้วตักใส่ฮันกิริทันที อย่ารอจนข้าวเย็นนะคะ แล้วเทนํ้าส้มลงไปค่ะ 
 5. ใช้ทัพพีคนให้ทั่ว 
6. รอจนข้าวอุ่นหายร้อน พอจับได้ ปั้นข้าวเป็นก้อนรีๆ แล้วนำไปใส่อินาริอาเกะค่ะ จะใส่ข้าวมากน้อยไม่สำคัญค่ะ อย่ามากจนอินาริอาเกะแตกเป็นใช้ได้ จากตอนนี้ต๊ะไม่ได้ถ่ายรูปแล้วค่ะเพราะมือเขรอะมาก อีกอย่างมันก็ง่ายมากๆ อธิบายอย่างเดียวเพื่อนๆ ก็น่าจะทำตามได้ค่ะ ทำเสร็จแล้วใส่งาได้ตามชอบค่ะ
นอกจากจะนิยมเสิร์ฟกับอาหารทั่วไปที่ทำกินในบ้านอย่างไก่ย่าง ปลาย่าง ปลาต้ม ซุปมิโซะ อินาริซูชิยังเป็นซูชิที่นิยมทำใส่เบนโตะ คงเป็นเพราะขนาดที่พอดีคำ ใช้ตะเกียบตีบได้สะดวก ลองจับคู่กับอาหารที่มีรสชาติตรงช้ามกันอย่างปีกไก่ยางเกลือ หรือไก่ย่างมิโซะสไปซีส์ แล้วทำใส่กล่องข้าววดูค่ะ


ลองทำกันดูนะคะ 

You Might Also Like

0 comments

My Portfolio

10 Best Bento Boxes & Accessories