ไก่ย่างเทอริยากิ (Chicken Teriyaki)

Monday, August 27, 2012ก่อนจะเข้าสู่เรื่องไก่ย่างเทอริยากิที่จะนำเสนอในวันนี้ ต๊ะต้องขออภัยกับความมืดหม่น หมองเศร้า ของภาพอาหารที่เห็นในหน้าจอด้วยนะคะ แดดหน้าร้อนที่โตเกียวแรงมาก สำหรับมือใหม่อย่างต๊ะจะถ่ายรูปอาหารสักใบก็ยากเย็นเหลือเกิน จะถ่ายกลางแดดรูปก็ขาวจั๊วะ พอปิดม่านหน่อยรูปก็มืดอย่างที่เห็น แต่เปรียบเทียบกันแล้วก็มองสบายตากว่า ถึงจะดูมืดหม่น มองยังไงก็ไม่น่ากินต๊ะก็ขอโม้หน่อยว่ามัน.. อร่อยนะ

ถ้าพูดถึงไก่เทอริยากิแล้วต๊ะค่อนข้างมั่นใจในฝีมือเพราะเป็นอาหารญี่ปุ่นที่ทำบ่อยที่สุดก็ว่่าได้ เพราะเนื้อไก่นั้นมีให้กินตลอดทั้งปี ราคาก็แสนถูกถ้าเทียบกับเนื้อสัตว์อย่างอื่น ซอสก็ไม่มีอะไรยุ่งยากใช้แค่ สาเก มิริน โชยุ และนํ้าตาลเท่านั้น กินมื้อไหนก็ได้ ทำใส่เบนโตะก็ดี กินเย็นๆ ก็ยังอร่อย ที่สำคัญมันง่ายชะมัดเลย

ในญี่ปุ่นถ้าพูดถึงอาหารตระกูลเทอริยากิแล้วไก่ย่างเทอริยากิฮิตที่สุด มีขายอยู่ทั่วทุกมุมถนน ไม่ว่าจะเป็นซุปเปอร์ ร้านสะดวกซื้อ ร้านเหล้า และร้านอาหารทั่วไป รองลงมาก็คือปลาบุรีหรือ Yellowtail  ส่วนตัวแล้วต๊ะชอบปลาบุรีย่างเทอริยากิมากกว่า ก็ปลาบุรีน่ะเนื้อทั้งหวาน ฉํ่า มันแต่ไม่เยิ้ม หนังก็กรุบกรอบ เวลาย่างเสร็จใหม่ๆ ราดซอสเทอริยากิหวาน เค็มๆ ลงไป อร่อยไม่มีอะไรสู้

แต่จะไก่หรือปลาถ้าได้ซอสเทอริยากิโฮมเมดทำเสร็จใหม่ ๆ รับรองว่ารสชาติไม่มีผิดหวัง ลองทำซอสเทอริยากิเองสักครั้ง แล้วจะลืมซอสเทอริยากิแบบขวดไปเลยค่ะ

เอาล่ะค่ะตามมาดูสูตรไก่ย่างเทอริยากิที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะและโคชิดีกว่า อร่อยน้า

ส่วนผสม
เนื้อไก่(ต๊ะชอบสะโพก) 350 กรัม
โชยุ (ซีอิ้วญี่ปุ่น) 4 ช้อนโต๊ะ 
มิริน 2 ช้อนโต๊ะ 
สาเก 2 ช้อนโต๊ะ
นํ้าตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ 

วิธีทำ
1. หั่นไก่เป็นชิ้นพอคำหมักกับโชยุ สาเก มิริน นํ้าตาลทรายทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง

2. เอาไก่เสียบไม้แล้วนำไปย่างจนสุก สำหรับคนที่ย่างกระทะไม่ต้องเสียบไม้ก็ได้ค่ะ แต่จะย่างแบบไหนอย่าลืมใช้ Paper Towel ซับโชยุส่วนเกินออกก่อนนะคะ ไม่อย่างนั้นไก่จะดำมาก ส่วนโชยุ สาเก มิริน นํ้าตาลที่ใช้หมักไก่ก็ไม่ทิ้งค่ะ เก็บไว้ทำซอสราด


 3. ย่างไก่จนสุกแล้วเอาส่วนผสมซอสตั้งไฟอ่อนๆ แล้วคนให้นํ้าตาลละลาย รอจนซอสข้นขึ้นและเป็นเงา ปิดไฟ
 4. ราดซอสลงบนไก่ทีย่างเสร็จแล้ว เสิร์ฟกับข้าวสวย อร่อย ลองทำกันดูนะคะ
You Might Also Like

0 comments

My Portfolio

10 Best Bento Boxes & Accessories