Two Little Chick Bento

Monday, September 03, 2012

ตั้งแต่โคชิเข้าโรงเรียนประถมต๊ะก็ไม่ได้ทำเบนโตะเท่าไหร่ เพราะในญี่ปุ่นโรงเรียนประถมส่วนมากจะให้เด็กทุกคนกินอาหารกลางวันของโรงเรียน โดยจะมีโภชนากรกำหนดเมนู และปริมาณของอาหาร ให้เพียงพอ เหมาะสมกับความต้องการของเด็กวัยนี้ และจะมีเอกสารแจ้งให้ทางบ้านรับรู้ว่าเมนูอาหารแต่ละเดือนมีอะไรบ้างจะได้ไม่ซํ้ากับที่บ้าน เมื่อไม่ต้องทำเบนโตะเหล่าคุณแม่เด็กประถมก็จะมีชีวิตที่สุขสบาย มีเวลาว่างไปร้านเสริมสวย ออกกำลังกาย ออกไปเม้าส์กับเพื่อนคุณแม่มากขึ้นเยอะเชียว

อย่าเพิ่งคิดว่าต๊ะเกริ่นซะเว่อร์มาก มันจะอะไรนักหนากับข้าวกล่องแค่กล่องเดียว ความจริงแล้วคุณแม่ญี่ปุ่นส่วนมากใส่ใจและใช้เวลากับเบนโตะของลูกน้อยมากจนคุณอาจนึกไม่ถึง อย่างน้อยที่สุดก็ในเรื่องคุณค่าทางโภชนาการ เบนโตะต้องมีอาหารครบทั้ง 5 หมู่ จะต้องมีคาร์โบไฮเดรต 50 เปอร์เซนต์ 25 เปอร์เซนต์เป็นโปรตีน และอีก 25 เปอร์เซนต์เป็นผัก ผลไม้หลากสี และในหนึ่งสัปดาห์อาหารจะต้องไม่ซํ้ากัน แล้วจะดีมากขึ้นอีกถ้าเบนโตะนั้นมีหน้าตาน่ารักน่ากินด้วย

เบนโตะสวยๆ นอกจากจะทำให้เด็กๆ กินอาหารได้มากขึ้นแล้ว ยังเป็นเสมือนหน้าตาของคุณแม่อีกด้วย

พูดแล้วนึกถึงตอนโคชิไปโรงเรียนใหม่ๆ คุณยายแนะนำให้เอาไข่พะโล้ ใส่ถุงพลาสติก รัดหนังยาง กับข้าวสวยใส่ลงไปในกล่องเบนโตะ โชคดีที่ต๊ะพอจะเคยเห็นหน้าตาเบนโตะทางอินเตอเน็ตอยู่บ้างเลยไม่ได้ทำตาม ข้าวไข่พะโล้มันอร่อยอยู่หรอก แต่สำหรับคนญี่ปุ่นมันคงจะดูแปลก หรือถึงขั้นประหลาดที่เอาอาหารเป็นนํ้าใส่ถุงลงไปในกล่องข้าว เวลาใช้ตะเกียบกินคงลำบากพิลึก 

ช่วงนี้ต๊ะทำเบนโตะให็โคชิแค่อาทิตย์ละครั้ง จึงมีเวลาที่จะแต่งตัวให้เบนโตะบ้างตามสมควร แต่ก็ยังเน้นความเรียบง่ายไม่ใช้อุปกรณ์เยอะ (เพราะไม่มี)

เอาล่ะค่ะมาดูกันดีกว่าว่าในกล่องเบนโตะนี้มีอะไรบ้าง 


โอนิกิริ (ข้าวปั้น)
ไส้กรอก
ไข่เจียว
สาหร่าย
ใบชิโสะ
ข้าวโพด
แครอท 
มะเขือเทศ
บล็อกโคลี่ 
วิธีทำ
ปั้นข้าวเป็นรูปวงกลม แล้วบีบด้านบนให่แหลมเล็กน้อย ตัดแครอทเป็นรูปหงอนไก่ (จริงๆ แล้วลูกเจี๊ยบมันไม่มีหงอนสักหน่อยแต่ก็ใส่เพราะคิดว่าสวยดี) ใช้ที่เจาะกระดาษเจาะสาหร่ายเป็นตา เมล็ดข้าวโพดเป็นปาก ง่ายนิดเดียว ลองทำกันดูนะคะ

You Might Also Like

0 comments

My Portfolio

10 Best Bento Boxes & Accessories