ไก่ทอดซอสนัมบัง (Nanban Chicken)

Monday, November 12, 2012ช่วงนี้ต๊ะทำอาหารทอดบ่อยมาก อิ่มกระอัก แต่ก็สุขใจ In loveโหมกินของทอดขนาดนี้มีเพื่อนๆ ถามด้วยความห่วงใย ว่าแกไม่กลัวตายรึไง โธ่ต๊ะกินเนื้อสัตว์ นํ้ามันกระหนํ่าขนาดนี้ถามมาได้ว่ากลัวตายรึเปล่า ก็กลัวค่ะ แต่ในเมือกินของอร่อยก็ตาย อดใจไม่กินก็ตาย ฉะนั้นต๊ะขอเลือกตายอย่างมีความสุขหน่อยละกัน (ดีกว่านะคะว่าไหม) 

อาหารที่จะนำเสนอในวันนี้คือไก่ทอดซอสนัมบัง (Nanban Chicken) ไก่ทอดกรอบนอก นุ่มในหมักซอสรสเปรี้ยว เค็ม หวาน เผ็ดนิดๆ เสิร์ฟพร้อมทาร์ทาร์ซอสสไตล์ญี่ปุ่น อาหารชื่อดังจากคิวชู ต๊ะทำเยอะมาก นอกจากจะกินเยอะเกินมาตรฐานหญิงวัยกลางคนแล้ว ต๊ะขี้เกียจทำกับข้าวหลายอย่างเลยทำใส่เบนโตะของซาดาโอะด้วย ถ้าทำกินคนสองคนทำสักครึ่งสูตรก็พอนะคะ 

ไก่ทอดซอสนัมบังเป็นอาหารทำง่าย ใช้เวลาเตรียมไม่นาน กินร้อนๆ กับข้าวก็อร่อย ทำใส่เบนโตะกินเย็นๆก็ยังอร่อยอยู่ เห็นพริกลอยละล่องอยู่ในซอสเยอะๆ แบบนี้ไม่มีความเผ็ดเลยเพราะใช้พริกแห้ง เด็กๆ กินได้สบาย 

เอาล่ะค่ะตามมาดูสูตรไก่ทอดซอสนัมบังที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะ และโคชิดีกว่าอร่อยน้า

 ส่วนผสม สำหรับ 4 –5 ที่ 60 นาที                          
สะโพกไก่ 550 กรัม 
มะเขือม่วงญี่ปุ่น 2 ลูก
พริกหวานลูกใหญ่ 2 ลูก
garlic powder 1/2 ช้อนโต๊ะ

แป้งข้าวโพด และไข่ไก่ 1 ฟองสำหรับชุบทอด
นํ้ามันสำหรับทอด 

สำหรับซอสนัมบัง 
นํ้าส้มสายชู (Japanese Rice Vinegar) 120 มล.
มิริน 120 มล. 
โชยุ 60 มล.
นํ้าตาล 4 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/2 ข้อนชา
พริกแห้งเม็ดเล็ก สับหยาบ 5 เม็ด  

สำหรับซอสทาร์ทาร์สไตล์ญี่ปุ่น 
ไข่ต้มสับหยาบ 3 ฟอง 
หอมใหญ่สับหยาบ 1/4 ลูก
มายองเนสญี่ปุ่น 4 ช้อนโต๊ะ
นํ้าเลมอน 1/3 ลูก
parsley สับ 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยดำบดใหม่เล็กน้อย
วืธีทำ 
1. หั่นผักและไก่เป็นชิ้นพอคำ หมักไก่กับ garlic powder ประมาณ 15 นาที แช่มะเขือม่วงในนํ้าเปล่าไว้ก่อน รอจนกว่าจะใช้นะคะ ถ้าไม่แช่นํ้ามะเขือม่วงจะดำไม่น่ากิน 

2. ระหว่างนี้เตรียมทาร์ทาร์ซอสไว้ก่อน หั่นหอมแล้ววางลงในผ้าขาวบาง ใส่เกลือเล็กน้อย บีบนํ้าออก แล้วล้างนํ้าเปล่า และบีบนํ้าออกอีกครั้ง เพื่อลดความเผ็ดของหัวหอม (ไม่มีรูป) ผสมส่วนผสมซอสทุกอย่างในอ่างผสม แล้วพักไว้ในตู้เย็น (อยากได้ซอสข้นเหมือนที่กินตามร้านอาหาร ใส่ไข่เพิ่มอีกฟองนะคะ)


3. ตีไข่ใส่ชาม เตรียมแป้งข้าวโพด ตั้งกระทะไฟกลางเอามะเขือม่วงลงไปคลุกแป้งบางๆ ให้ทั่ว แล้วชุบไข่ ลงทอดในนํ้ามันจนสุกกรอบ เสร็จแล้วทอดพริกหวานกับไก่แบบเดียวกัน 4. นําส่วนผสมซอสนัมบังตั้งไฟพอให้นํ้าตาลละลาย ยกลงพักไว้ แช่ไก่และผักที่ทอดสุกแล้ว ทิ้งไว้สักพัก  
ตักเสิร์ฟพร้อมซอสทาร์ทาร์ ข้าวสวย ผักสด ลองทำกันดูนะคะ 

You Might Also Like

0 comments

My Portfolio

10 Best Bento Boxes & Accessories