ข้าวหน้าซอสฮายาชิ (Hayashi Rice)

Monday, November 05, 2012


ข้าวหน้าซอสฮายาชิ (Hayashi Rice) เป็นข้าวราดสตูว์เนื้อสไตล์ญี่ปุ่น ในญี่ปุ่นข้าวหน้าซอสฮายาชิจัดเป็นอาหารญี่ปุ่นฟิวชั่นยอดฮิตอย่างหนี่ง โดยในอาหารจำพวกแกงด้วยกันจะเป็นรองก็แค่แชมป์ตลอดกาลอย่างข้าวแกงกะหรี่เท่านั้นเอง ฉะนั้นการหาข้าวหน้าซอสฮายาชิกินสักจานนั้นเป็นเรื่องง่ายและสะดวกสบายมาก

ในซุปเปอร์มาเก็ตแถวบ้านต๊ะมีซอสฮายาชิแบบสำเร็จรูป แพคใส่กล่องขายในราคาแสนประหยัด (ไม่ถึงร้อยเยนก็มีนะ) เมื่อซื้อมาแล้วก็แค่อุ่นให้ร้อนเท่านั้นเอง แต่ต๊ะก็ไม่ได้ต้มซุปเนื้อ ทำซอส Demi glace เอง ขอเป็นแฟนประจำของเครื่องแกงสำเร็จรูปต่อไป ไม่ว่าจะทำแกงอะไรก็ไม่เคยทำเครื่องแกงเองสักที

ขอบคุณผู้คิดค้นเครื่องแกงซอสฮายาชิที่ทำให้ชีวิตของแม่บ้านโตเกียวง่ายขึ้นอย่างเหลือเชื่อ เพียงซื้อเนื้อวัวกับหัวหอมต้มกับนํ้าให้เนื้อนุ่ม ใส่เครื่องแกงลงไป ไม่ช้าไม่นานก็จะได้ข้าวราดซอสฮายาชิหอมๆ รสเข้ม กินอิ่มกันทั้งครอบครัว นอกจากจะประหยัด สะอาด และสะดวกแล้ว เครื่องแกงซอสฮายาชิยังช่วยให้ซอสฮายาชิของเรามีรสอร่อย เข้มข้น กลมกล่อม แทบไม่ต่างจากไปกินที่ร้าน ที่สำคัญไม่เค็มมากด้วยนะคะ

เอาล่ะค่ะตามมาดูสูตรข้าวหน้าซอสฮายาชิที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะ และโคชิดีกว่า อร่อยน้า 
ส่วนผสม 
สำหรับ 5 ที 45 นาที
เนื้อวัวหั่นเป็นชิ้นพอคำ 400 กรัม
แครอทปและหั่น 100 กรัม
เห็ดแชมปิญองกั่นบาง ๆ  5 ดอก
หอมใหญ่หั่นบางๆ 800 กรัม
มันฝรั่งปอกและหั่นพอคำ 150 กรัม
นํ้า 1400 มล.
นํ้ามันพืช 1 ช้อนโต๊ะ 
เครื่องแกงซอสฮายาชิ 2 กล่อง 

วิธีทำ
1. ใส่นํ้ามันลงในหม้อ ใส่หัวหอมลงไปผัดกับนํ้ามัน ใช้ไฟ่ออน ๆ ประมาณ 1/2 ชั่วโมง จนหัวหอมเป็นสีนํ้าตาลคาราเมลนะคะ เสร็จแล้วใส่แครอท มันฝรั่ง และเนื้อวัวนะคะ2. เติมนํ้าลงไป ปิดฝาต้มไฟอ่อนจนเนื่อนุ่มดี นํ้าจะลดลงไปประมาณครึ่งนึงนะคะ
3. จากนั้นเปิดฝาใส่เครื่องแกงลงไป

4. คนผสมให้เครื่องแกงละลายเข้ากันดี ตักเสิร์ฟได้ค่ะ


ลองทำกันดูนะคะ

You Might Also Like

0 comments

My Portfolio

10 Best Bento Boxes & Accessories