ทูน่าสลัดมากิซูชิ (Tuna Salad Maki Sushi)

Monday, February 25, 2013


วันนี้ต๊ะจะมาชวนทำทูน่าสลัดมากิซูชิ (Tuna Salad Maki Sushi) ซึ่งเป็นซูชิที่ทำง่าย มีส่วนผสมไม่กี่อย่าง ทำเสร็จแล้วจะเก็บไว้กินมื้อหน้าก็ได้ จะทำเป็นอาหารสำหรับปาร์ตี้ก็ไม่มีปัญหา เพราะไม่ได้ใส่ของดิบ เตรี่ยมไว้ล่วงหน้าได้หายห่วง อ้อแล้วซูขิสูตรนี้เป็นซูชิขวัญใจเด็กๆ ด้วยนะคะ 

ถ้าชอบทูน่า แนะนำซูชิสูตรนี้นะคะ มายองเนสที่ใช้วันนี้เป็นมายองเนสญี่ปุ่น และต๊ะไม่แนะนำให้ใช้มายองเนสแบบอื่นแม้จะหาซื้อได้ง่ายกว่า เพราะมันอาจจะหวานและมันเกิน  และอาจจะไม่เข้ากับส่วนผสมอื่นๆ เท่าไหร่ ส่วนผักที่ใส่วันนี้คือแตงกวา ผักสลัดรวมมิตร มีกะหลํ่าปลีหวานกรอบ หอมแดง แครอท ที่บ้านเรามีติดตู้เย็นไว้ตลอด เอามาสับ ๆ หน่อยก็ใช้ได้แล้วค่ะ จะใช้ผักอย่างอื่นก็ได้นะคะ ขอเป็นที่กรอบและนํ้าไม่เยอะ รสชาติไม่น่าจะหนีกันมาก

มากิซูชิสูตรนี้ถ้าไม่อยากใช้สาหร่ายจะใช้ผักที่มีใบขนาดใหญ่ห่อแทนก็ได้นะคะ จะได้มีวิตามินจากผักมากขึ้นอีก ส่วนคนขี้เกียจอย่างต๊ะขอผ่าน นำเสนอแต่ไอเดียเท่านั้นแหละ 

เอาล่ะค่ะตามมาดูสูตรทูน่าสลัดมากิซูชิที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะ และโคชิดีกว่า อร่อยน้า 

ส่วนผสม สำหรับ 3 ที่ 
ทูน่ากระป๋องในนํ้าเกลือ 60 กรัม 
มายองเนสญี่ปุ่น 3 ช้อนโต๊ะ 
ผักสลัดรวมมิตร 20 กรัม
แตงกวาญี่ปุ่น 
ปูอัด 
ไข่กุ้ง
ข้าวซูชิ 400 กรัม (ดูวิธีเตรียมที่นี่)
วิธีทำ
1. เกลี่ยข้าวซูชิให้ทั่วแผ่นสาหราย เว้นที่ด้านตรงข้ามคนห่อประมาณ 1/2 นิ้วนะคะ ส่วนขอบข้างต๊ะไม่ได้เว้น ถ้าห่อเสร็จแล้วข้าวล้นออกมาก็เอามือดันๆ เข้าไปนะคะ

2. ผสมทูน่ากับมายองเนส นํ้ามันสลัด ผักสลัดให้เข้ากัน แล้ววางลงบนข้าวค่อนมาทางด้านคนห่อนะคะ แล้วตามด้วยปูอัด แตงกวา
3. จากนั้นก็ม้วนค่ะ เวลาม้วนให้พยายามจับไส้ไว้นะคะ ไส้จะได้ไม่กระจัดกระจาย ต๊ะไม่ได้ถ่ายรูประหว่าง ม่้วนไว้เลย แต่ก็ไม่ได้ยากอะไรม้วนแล้วกดเบาๆ ยกเสื่อขึ้น แล้วม้วนต่อจนสุด

4. เสร็จแล้วหั่นเป็นชิ้นพอคำ ก่อนหั่นอย่าลืมลับมืดให้คม แล้วเอามีดจุ่มนํ้าสักนิด ข้าวจะได้ไม่ติดมีดนะคะ เวลาหั่นค่อยๆ หั่นเหมือนเลื่อยไม้ พยายามอย่าออกแรงกดนะคะ ซูชิจะแบน แตกเสียหายหมด ถึงจะยังกินได้ แต่มันก็จะไม่ค่อยสวยแล้วลองทำกันดูนะคะ 

You Might Also Like

0 comments

My Portfolio

10 Best Bento Boxes & Accessories