เที่ยวตลาดปลาสึกิจิ (Tsukiji Fish Market)

Monday, March 04, 2013

ต๊ะไปเที่ยวตลาดปลาสึกิจิกับซาดาโอะ และโคชิมาตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน ปีที่แล้ว แต่เพิ่งได้ฤกษ์เขียนวันนี้เอง ตลาดปลาสึกิจินั้นถือเป็นตลาดปลาที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น ตัวตลาดนั้นแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ขอเรียกแบบง่ายๆ ว่าตลาดในและตลาดนอกก็แล้วกันนะคะ ตลาดในเป็นบริเวณที่มีการขายส่งปลา และมีการเปิดประมูลปลา น่าเสียดายว่าตลาดส่วนนี้ปัจจุบันไม่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมแล้ว เพราะว่านักท่องเที่ยวบางคนไปจับปลา ทำให้ปลาเสียหายขายไม่ออก ส่วนตลาดนอกนั้นเป็นร้านขายปลา อาหารทะเลขนาดเล็ก และยังคับคั่งไปด้วยร้านซูชิ ร้านราเมน ร้านโอเด้ง และอาหารอร่อยๆ สารพัด สารพัน อันนี้ยังเปิดบริการตามปกติค่ะ

วันนี้ต๊ะออกจากบ้านสายไปหน่อยเลยไม่ได้กินข้าวเช้าที่นี่ ถ้ามาเที่ยวแล้วตื่นเช้าไหวต๊ะขอแนะนำให้มากินอาหารเช้าที่นี่ แล้วเดินเที่ยวเล่นเตร็ดเตร่ไปจนถึงเที่ยงแล้วกินข้าวกลางวันรับรองไม่ผิดหวัง เอาล่ะค่ะตามมาดูข้างในดีกว่านะคะ ร้านแรกที่ต๊ะเข้าไปโฉบเป็นร้านขายเนื้อปลาวาฬค่ะ (ไม่ได้สนับสนุนการล่านะจ๊ะ แต่ก็ไม่ได้ต่อต้านด้วย อ้าว งง) ด้านซ้ายสุดเป็นแฮม เบคอนทำจากเนื้อปลาวาฬ อันนี้ไม่แปลกเพราะเห็นในซุปเปอร์บ่อยๆ ทางขวาเป็นเนื้อปลาวาฬชุบเกล็ดขนมปังทอด ปลาวาฬโคโรเกะ และ  ปลาวาฬเสียบไม้ย่าง อันนี้ต๊ะซื้อมาลองชิมดูมันหนึบหนับไม่เหมือนเนื้อปลาทั่วไป ไม่ชอบมากแต่ไม่เกลียดนะ ก็กินได้ 

ไปร้านต่อไปดีกว่า ร้านนี้ขายหอยนางรมดิบค่ะ วางเสิร์ฟทั้งเปลือก ก่อนเสิร์ฟราดซอสปอนสึ (Ponzu ポン) ราคาตัวละ 400 เยน เอ้ง ถ้าชอบหอยนางรมดิบแนะนำค่ะ หอยตัวใหญ่สดอร่อย เข้ากับซอสที่ราดมามาก

ไปต่อค่ะไปกินไข่หวาน (Tamagoyaki玉子焼き) กันดีกว่า ที่ตลาดปลาสึกิจินั้นมาร้านขายไข่หวานหลายร้าน ทำกันสดๆ ใหม่ เนื้อไข่หวานชุ่มฉํ่า หวานละมุน ไม่มีกลิ่นเหม็นคาวของไข่มากวนใจ ขายเป็นไม้เล็กๆ กินกันเล่นๆ ได้ค่ะ 

ถ้ายังไม่อิ่ม หรืออิ่มแต่ยังอยากกินอยู่ ไปต่อร้านโอเด้งดีกว่า อันนี้ต๊ะซื้อกลับไปกินที่บ้านเพราะใกล้เวลาอาหารกลางวันแล้ว ลูกชิ้นร้านนี้มีให้เลือกมากมายหลายอย่าง เห็นเป็นแค่ลูกชิ้นแต่ก็อร่อยไม่ธรรมดานะคะ ลูกค้าเข้าคิวยาวเหยียด 

ก่อนจะไปกินข้าวกลางวันไปเดินดูอาหารทะเลสดๆ กันดีกว่านะคะ อันนี้คงเหมาะกับคนที่พักโรงแรมที่มีครัวนะคะ แล้วก็ถ้ามาเป็นกลุ่มหน่อยมันจะเวิร์คมาก ร้านนี้ขายปูค่ะ คนญี่ปุ่นชอบกินปูมากๆ ปูที่ตลาดปลาสึกิจิมีให้เลือกทั้งปูขน ปูอะลาสก้า ปูซุวาอิ ราคาก็แตกต่างกันไปตามขนาด นํ้าหนักและที่มา


ร้านต่อไปขายหอย และกุ้งมังกรค่ะ ทุกอย่างยังเป็นๆ อยู่นะคะ 

เอาล่ะค่ะ ได้เวลาอาหารกลางวันแล้ว มาเที่ยวตลาดปลาทั้งทีก็ต้องกินซูชินะคะ วันนี้ต๊ะเลือกกิน จิราชิ ซูชิ (ちらし寿司) เป็นข้าวซูชิใส่มาในถ้วยแล้วโปะหน้าด้วยซาชิมิหลากสี แลดูทำไม่ยาก ต๊ะกะจะ clone เมนูนี้ออกมาเร็วๆ นี้ล่ะ ติดตามต่อไปนะคะ เอาล่ะค่ะมาดูหน้าตาอาหารวันนี้ดีกว่า 

จานแรกของโคชิใส่ไข่ปลาแซลมอน กับสาหร่ายหั่นเป็นเส้นฝอย Kizami Nori) และใบชิโสะ 
 จานที่สองของซาดาโอะ มีกุ้งสด มากุโระ แซลมอน ไข่ปลาแซลมอน ไข่หวาน 

จานสุดท้ายของต๊ะเองคล้ายๆ ของซาดาโอะ แต่มีไข่หอยเม่น ปลาหมึก และปลาบุรีด้วย  

เป็นซูชิที่อร่อยที่สุดตั้งแต่กินมา และนี่คือครั้งแรกของการกินหัวกุ้งดิบ ขอบอกว่ามันหวานไม่คาวเลยแม้แต่น้อย อร่อยชอบมาก ซุปมิโซะที่เห็นถึงไม่ได้มาฟรี ถ้าอยากกินก็ต้องจ่ายเพิ่ม แต่ต๊ะก็ไม่ขอบ่นเพราะมันอร่อยแสนอร่อย รสเค็มพอเหมาะกลมกล่อม ใส่หัวกุ้งด้วย  

การเดินทาง สามารถนั่งรถไฟสายTokyo Metro Hibiya Lineลงที่สถานีTsukijiหรือสาย Toei Oedo Line ลงที่ Tsukijishijo

You Might Also Like

0 comments

My Portfolio

10 Best Bento Boxes & Accessories