เทมาริซูชิ (Temari Sushi手まり寿司)

Monday, July 22, 2013

หลังจากย้ายมาอยู่ญีปุ่นแล้วต๊ะรู้เลยว่าเวลาผ่านไปเร็วมาก นับไปนับมาต๊ะอยู่ญีป่นุมาได้ 3 ปีแล้ว และเพิ่งไปต่อวีซ่ามาเมื่อวาน 3 ปีที่โตเกียวเนี่ย ต๊ะรู้สึกเหมือน 3 เดือนดีๆ นี่เอง ชีวิตที่โตเกียวทุกอย่างเต็มไปด้วยความรีบเร่ง โดยเฉพาะสำหรับคนที่ใช้นํ้ามันตราเต่าที่ทำอะไรก็ไม่ค่อยจะทันชาวบ้านอย่างต๊ะ มาอยู่ใหม่ๆ บอกได้เลยว่าต๊ะเวียนหัวมาก แต่อยู่ๆ ก็คุ้น ถึงต๊ะจะทำอะไรไม่ได้เร็วกว่าเดิมเท่าไหร่ แต่ต๊ะก็ชอบความเร็ว และการบริการสไตล์ญี่ปุ่นนะ พนักงานร้านค้าจะเหมือนตื่นเต้น ตื่นตัว ตลอด หูตาว่องไว ถามอะไร ก็รู้รอบ ตอบได้ ไม่มียืนซึม หลับใน ถ้ามาเที่ยวญี่ปุ่นลองสังเกตดูแล้วจะรู้ว่าต๊ะโม้รึเปล่า 

เอาล่ะค่ะวันนี้หลังจากรอคิวนานร่วมชั่วโมง และจ่ายค่าต่อวีซ่า 4000 เยน (ราว 1200 บาท ไม่มากไม่มายสำหรับการได้อยู่ญีปุ่นอีก 5 ปี แต่พอต้องจ่ายเป็นเงินเยนก็รู้สึกเหมือนแพงจัง) ต๊ะก็กลับมารอวีซ่าใหม่ที่บ้านอย่างใจจดใจจ่อ  ก็ต๊ะน่ะมีแพลนที่จะไปทำธุระที่ไทยเร็วๆ นี้ค่ะ ก็ต้องรอวีซ่าก่อนถึงจะจัดการเรื่องตั๋วได้อะไรได้ เมื่อคิดว่าจะได้ไปกินอาหารไทยแบบเน้นๆ กินผลไม้เมืองร้อนสดๆ มันก็มีความสุขบอกไม่ถูกนะ

เข้าเรื่องเมนูอาหารวันนี้ดีกว่าเทมาริ ซูชิ เป็นซูชิทีทำง่าย กินอร่อย มีสีสันสดใสน่ารัก ที่ญี่ปุ่นจะเห็นได้บ่อยตามงานฉลอง งานเลี้ยง เป็นเมนูที่นิยมทำใส่เบนโตะด้วย (แต่จะไม่ใส่ของดิบนะคะ) ซูชิสูตรนี้ทำกันได้โดยไม่ต้องอาศัยความรู้เรื่องข้าวอะไรมากมาย และไม่ต้องแล่ หั่นปลาให้สวยเช้งเหมือนร้านซูชิ ชอบของดิบก็ใส่ของดิบ ไม่ชอบก็ใส่กุ้งต้ม ปลาย่างได้ตามสะดวก

วิธีการทำไม่ยุ่งยาก เอาปลาวาง เอาข้าวใส่ และปั้นเป็นก้อนกลมเหมือน เทมาริ บอล 

ปกติแล้วเทมาริ ซูชิ ที่ต๊ะเคยเห็นจะประดิดประดอย กระร่อยกระหริบกว่าที่ต๊ะทำเยอะนะ ตรงนี้ใครจะใส่อะไร จะตกแต่งอะไรก็เต็มที่เลยค่ะ 

วันนี้ต๊ะเลือกใส่ชิเมะ ซาบะ (しめ鯖) เป็นซาบะแล่เป็นชิ้น ไร้ก้างดองในนํ้าส้ม รสชาติออกเปรี้ยวๆ มันๆ (บรรยายเหมือนมะม่วง แต่ไม่ใช่นะ) กับแซลมอนรมควัน ใช้แค่ 2 อย่างค่ะ ตามประสาคนขี้เกียจและไม่ชอบอยู่ในครัวนานๆ ถึงหน้าตาจะไม่หวือหวาเหมือนใครเค้า แต่ต๊ะก็รับประกันความอร่อยนะคะ

เอาล่ะค่ะตามมาดูสูตรเทมาริซูชิ (Temari Sushi手まり寿司)ที่ต๊ะทำกิน กับซาดาโอะ และโคขิดีกว่าอร่อยน้า 

ส่วนผสม
ชิเมะ ซาบะ และแซลมอนรมควัน

ซีอิ่วญี่ปุ่นสำหรับเสริ์ฟ 
วิธีทำ
1. แล่ปลา หั่นเป็นชิ้นพอคำวางลงบนฟิล์มถนอมอาหาร
2. ปั้นช้าวเป็นก้อนกลมวางลงไป ขนาด 30 กรัม กำลังสวยค่ะ (แต่ซาดาโอะว่าข้าวเยอะไปหน่อย) 
3. รวบปลายฟิล์มถนอมอาหารเข้าหากัน แล้วกดให้แน่นข้าวจะได้ไม่แยกออกจากปลา 

4. ทำจนครบปริมาณที่ต้องการ เสริ์ฟได้ค่ะ ลองทำกันดูนะคุะ

You Might Also Like

0 comments

My Portfolio

10 Best Bento Boxes & Accessories