ปลาย่างราดซอสขิง (Grilled Salmon with Ginger Sauce)

Saturday, September 28, 2013


สวัสดีค่ะ ไม่ได้อัพสูตรอาหารนานแสนนาน วันนี้ขอนำเสนอปลาแซลมอนย่างซอสขิงค่ะ เป็นปลาย่างที่ไม่ได้หมักเครื่องปรุงอะไรสักอย่าง ทำเสร็จแล้วกินกับซอสขิงที่ทำเสร็จใหม่ๆ แค่นี้ก็อร่อย พอดี พออิ่มนะคะ ซอสขิงสูตรนี้ถ้าไม่ได้ใช้เป็นซอสราดปลาย่างจะใช้เป็นนํ้าสลัดแนวสุขภาพก็ได้อยู่นะคะ สูตรของต๊ะใส่ขิงค่อนข้างเยอะนะคะ ถ้าใครไม่ชอบทานเผ็ดก็ใส่แค่ครึ่งนึงของสูตร หรือจะค่อยๆ ใส่ และชิมไปเรื่อยๆ ก็ได้นะคะ 

จะว่าไปอากาศแถวบ้านต๊ะเย็นลงเรื่อยๆ แล้วค่ะ ช่วงนี้เหมาะกับการดื่ม กินอาหารร้อนๆ มากเหลือเกิน อากาศเปลี่ยนแปลงอย่างนี้ถ้าไม่ระวังก็อาจจะเป็นหวัดกันได้ ปกติแล้วต๊ะจะชอบดื่มนํ้าขิง หรือทำอาหารที่มีส่วนผสมของขิงเป็นทั้งความชอบ และกินเพื่อป้องกันหวัดไปในตัว  


อาทิตย์นี้ฝนก็ตกแทบทั้งอาทิตย์ มืดมาก ถ่ายรูปยากเต็มทน ใช้รีเฟล็กซ์แล้วก็ยังถ่ายได้เท่านี้เอง สงสัยต้องดูพยารณ์อากาศก่อนจะถ่ายรูปอาหารซะแล้ว พูดถึงเรื่องกล้อง เรื่องถ่ายรูปต๊ะก็มีโครงการจะซื้อกล้อง และอุปกรณ์เพิ่มเติม เร็วๆ นี้คะ เพราะตอนนี้การถ่ายรูปเป็นมากกว่าความชอบซะแล้วล่ะค่ะ ต๊ะถ่ายรูปทุกวัน เห็นอะไรแปลกๆ สวยๆ ก็อยากถ่ายเก็บไว้หมดเลย ยังมึนงงกับกล้องถ่ายรูป และอุปกรณ์ที่มีให้เลือกกันจนตาลาย ยังไม่รู้เหมือนกันว่าจะได้ซื้อจริงๆ เมื่อไหร่ แต่แค่คิดว่าจะได้กล้องใหม่ก็มีความสุขสุดๆ แล้ว 

เอาล่ะค่ะตามมาดูสูตรปลาย่างราดซอสขิงที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะ และโคชิดีกว่าอร่อยน้า 

ส่วนผสม
ขิงขูด 100 กรัม 
โชยุ 50 มล.
มิริน 100 มล.
สาเก 100 มล.
นํ้าตาล 3 ช้อนโต๊ะ 

ปลาแซลมอน หรือปลาชนิดอื่นตามชอบค่ะ 
วิธีทำ 
1. ย่างปลาให้สุกเตรียมไว้นะคะ ต๊ะไม่ได้ปรุงอะไรเลย แต่ถ้ากลัวว่าเนื้อปลาจะแห้งไปทานํ้ามันมะกอกก่อนย่างนะคะ 
2. ผสมส่วนผสมซอสทุกอย่างให้เข้ากันเสริ์ฟพร้อมกับปลา หรือจะราดไปเลยก็ได้ค่ะ ลองทำกันดูนะคะ

You Might Also Like

0 comments

My Portfolio

10 Best Bento Boxes & Accessories