กราแตงใส่กุ้งกับอะโวคาโด Gratin with Shrimp and Avocado (グラタン)

Tuesday, February 04, 2014


วันนี้มาเข้าครัวทำอาหารอินเตอร์กันบ้างดีกว่านะคะ เมนูวันนี้เป็นอาหารฝรั่งเศสที่เรียกกันว่า Gratin (グラタン) กราแตงมีหลายสูตรด้วยกัน บ้างก็ใส่เนื้อสัตว์มากหน่อย บ้างก็ใส่มันฝรั่ง บ้างก็เน้นแป้งใส่มักกะโรนี สปาเก็ตตี้ สูตรของต๊ะใส่ผักค่ะ เป็นกะหลํ่าปลีหั่นฝอยแบบที่ใข้ใส่สลัดหรือกินกับทงคัตสืจีงเป็นกราแตงแนวสุขภาพ (นิดหน่อย) ใ้สกุ้งกับอะโวคะโดตามความมชอบส่วนตัว ซอส bechamel หรือ white sauce ต๊ะดัดแปลงมากจากสปาเก็ตตี้ครีมซอส เพียงเติมแป้งสาลีเพื่อให้ซอสข้นขึ้น กับซุปก้อนคนอร์ให้มีรสของเนื้อสัตว์เพิ่มความกลมกล่อม
ปีนี้ต๊ะมีความตั้งใจที่จะอัพบล็อกให้บ่อยขึ้น และตั้งใจว่าจะปรับดีไซน์ใหม่ด้วย ดีไซน์ที่เห็นนี้ต๊ะใช้มา 2 ปีแล้วน่าจะได้ ที่จริงอยากเปลี่ยนมาก็หลายครั้ง แต่เมื่อลองเปลี่ยนดีไซน์ทีไร รูปแบบฟอนท์ก็จะเปลี่ยนไปเป็นฟอนท์หัวเล็ก ตัวผอม ที่อ่านยาก และต๊ะไม่ชอบเอาซะเลย ก็เลยยังเห็นเป็นดีไซน์เดิมที่ใช้มานานแล้ว ตอนนี้ก็ยังหาวิธีแก้ไขอยู่ น่าจะเห็นการเปลี่ยนแปลงที่นี่เร็วๆ นี้ค่ะ 

เอาล่ะค่ะตามมาดูสูตร Gratin (グラタン) ที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะ และโคชิดีกว่า อร่อยน้า 


ส่วนผสม
หอมใหญ่ 1/4 หัว 
ต้นหอม 1 ต้น 
Whipping cream 150 cc.
นมสด 90 cc.
เกลือ 1/2 ช้อนชา
ซุปก้อนคนอร์ 1 ก้อน
แป้งสาลี 6 ช้อนโต๊ะ
เนย 20 กรัม 
ชีสขูด 50 กรัม 
พริกไทยเล็กน้อย
กุ้งสด อะโวคาโด
กะหลํ่าปลีหั่นฝอย 100 กรัม

วิธีทำ
1.เตรียมซอสก่อนนะคะ หั่นหอมใหญ่เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ส่วนต้นหอมซอยไว้ค่ะ เสร็จแล้วเอาวิปครีมกับนมสดใส่หม้อหรือกระทะตั้งไฟอ่อน ๆ นะคะ ใส่หอมใหญ่ลงไปก่อน รอจนสุกใสแล้ว ใส่ต้นหอม เติมเนยลงไปนะคะ เสร็จแล้วใส่เกลือ ซุปก้อนคนอร์ แป้งสาลี รอจนซอสข้นขึ้นเล็กน้อย เสร็จแล้วปิดไฟพักไว้ค่ะ 
2. เสร็จแล้วใส่กระหล๋่าปลีลงไปในภาชนะที่เราจะใช้อบนะคะ
3. เติมซอสลงไปค่ะ
4. เสร็จแล้วเติมชีสด้านหน้าให้ทั่ว เอาเข้าเตาอบอบจนชีสเดือด และด้านหน้าเกรียมเล็กน้อย 


ลองทำกันดูนะคะ 

You Might Also Like

0 comments

My Portfolio

10 Best Bento Boxes & Accessories