เค้กนึ่งชาเขียว (Matcha Mushi Pan 抹茶蒸しパン)

Wednesday, June 25, 2014

ชอบมัชชะกันรึเปล่าคะ มัชชะเป็นชาเขียวบด รสชาติอธิบายลำบาก มีกลิ่นหอมเฉพาะ นอกจากจะเป็นเครื่องดื่มยอดนิยมในญี่ปุ่นแล้ว เรายังพบมัชชะได้บ่อยในขนมหวานสไตล์ญี่ปุ่น ถามว่าต๊ะชอบมัชชะรึเปล่ามันก็ตอบยาก ถ้าเป็นเครื่องดื่มต๊ะจะไม่ค่อยดื่มนะ เพราะไม่ค่อยชอบแบบไม่ใส่นํ้าตาล ชอบแนว Green Tea Latte มากกว่า จะทำเองก็เหมือนยุ่งยาก กลัวกลิ่นนมจะกลบกลิ่นชาบ้างอะไรบ้าง แต่ถ้าใส่ในขนมต๊ะชอบนะมันทำให้ขนมมีรสชาติที่ซับซ้อนขึ้น ให้กลิ่นหอมอ่อนๆ ถ้าได้มัชชะคุณภาพสูงแล้วล่ะก็มันละมุนละเมียดละไมมากค่ะ ขอบอก 

ร้านขนมผสมชาเขียวในโตเกียวมันเยอะมาก เยอะพอๆ กับมินิมาร์ท ถ้ามีเวลาว่าง หรือมีเพื่อนมาเที่ยว ต๊ะก็จะแว่บไปหาอะไรอร่อยๆ กิน และนั่งเล่นเหมือนคนไม่มีอะไรทำ ถ้าร้านไม่มีคนคิวเยอะนะคะ

วันนี้ต๊ะจะมาชวนทำขนมที่ไม่มีขายตามร้านกัน ถ้าอยากกินก็ต้องทำเอง หรือไปสอยตามซุปเปอร์ นั่นคือเค้กนึ่งชาเขียว เอ หรือน่าจะเรียกว่าเค้กชาเขียวนึ่งกันนะ แต่จะเรียกยังไงก็น่าจะเข้าใจตรงกันนะต๊ะว่า เมนูวันนี้เป็นเมนูที่ง่ายมากๆ เมนูนึงเลย ทำออกมาแล้วรสชาติผ่าน หอมหวาน กำลังดี สูตรนี้ซาดาโอะแอบติงว่าเนื้อเค้กค่อนข้างแน่น คราวหน้าต๊ะกะว่าจะทำใหม่ใส่แป้งแค่ครึ่งนึง น่าจะได้เค้กนึ่งที่นุ่มฟูเบาถูกใจคุณพ่อบ้านนะคะ

เอาล่ะค่ะตามมาดูสูตรเค้กนึ่งชาเขียว (Matcha Mushi Pan 抹茶蒸しパン)ที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะ และโคชิ ดีกว่า อร่อยน้า

ส่วนผสม
แป้งเค้ก 170 กรัม 
นํ้าตาลทราย 80 กรัม
นม 120 มล.
ไข่ไก่ 2 ฟอง
เนยละลาย 4 ช้อนโต๊ะ
ผงฟู 2 ช้อนชา
ผงชาเขียว (matcha) 1.5 ช้อนชา
นํ้าร้อน 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ร่อนแป้งกับผงฟูรวมกัน พักไว้ 
2. ตีไข่กับนํ้าตาลจนนํ้าตาลละลายหมด ค่อยๆ ใส่นํ้าตาลที่ละช้อนนะคะ จากนั้นเติมนม เนยละลาย (ตามสูตรจริงๆ จะใส่นํ้ามันนะคะ แต่ต๊ะชอบกลิ่นเนย มันหอมดีช่วยดับกลิ่นคาวไข่ด้วย) และใส่แป้งลงไป ผสมพอเข้ากัน ระวังอย่าผสมนานไปนะคะเนื้อเค้กจะเหนียว 
3. ละลายผงชาเขียวกับนํ้าร้อน แบ่งส่วนผสมมาประมาณครึ่งนึงแล้วเทชาเขียวลงไป คนให้เข้ากันพยายามอย่าให้ส่วนผสมเป็นก้อนนะคะ ถ้าไม่ชัวร์กรองซักรอบก็ได้
4. ตักส่วนผสมในข้อ 2 ใส่ถ้วย แล้วตามด้วยส่วนผสมข้อ 3 นะคะ เสร็จแล้วใช้ไม้เสียบลูกชิ้นทำลายให้สวยงาม

5. เสร็จแล้วเอาไปนึ่งให้สุก
เอ้าตั้งแถวเรียงสามกันหน่อย
ลองทำกันดูนะคะ

You Might Also Like

0 comments