มิตะราชิ ดังโกะ (Mitarashi Dangoみたらし団子)

Saturday, June 07, 2014

เห็นลูกกลมๆ สีขาวแบบนี้นี่ไม่ใช่ลูกชิ้นไก่หรอกนะคะ มันคือดังโกะ ขนมหวานลูกกลมๆ ทำจากแป้ง แล้วเอาเสียบไม้ย่างราดซอสที่ทำจากซีอิ๊ว นํ้าตาล มิริน สูตรนี้พิเศษใส่เต้าหู้อ่อน นุ่ม เหนียว และมีรสหวาน อ่อนๆ จากเต้าหู้ ไม่เหมือนใคร น่าจะถูกใจสาวๆ ที่รักสุขภาพนะคะ 

ตอนย้ายมาใหม่ๆ เห็นดังโกะย่างถ่านขายทีไร เผลอนึกว่าเป็นลูกชิ้นไก่ซะทุกที ก็มันช่างเหมือนกันทั้งหน้าตา สีสัน และก็ขนาด พออยู่ไปสักพักถึงได้รู้ว่าเป็นดังโกะ ขนมหวานยอดฮิตอย่างนึงในญี่ปุ่น อร่อยด้วยนะคะ  


ดังโกะที่ขายในญี่ปุ่นส่วนมากจะทำจากแป้งเอาไปนึ่ง แล้วเอาไปย่างถ่านให้ด้านนอกแห้งๆ เกรียมๆ และมีกลิ่นหอมแบบอาหารย่างถ่าน แต่วันนี้เป็นแบบโฮมเมดเราจะเอาไปต้มนะคะ ทำเหมือนบัวลอย ซึ่งจะง่ายกว่าและเร็วกว่า ส่วนเรื่องย่างถ่านต๊ะไม่สามารถเพราะที่อพาร์ทเมนต์ห้ามจุดไฟ ใช้ย่างกระทะแทนซึ่งให้ผลลัพธ์ไม่ใกล้เคียงเล้ย ใครมีเตาถ่านจัดเลยนะคะ 

ทำดังโกะวันนี้ง่ายนิดเดียว แต่ถ่ายรูปยากเหลือเกิน ต๊ะยังควบคุมกล้องไม่ได้ 100 เปอร์เซ็นต์ ถ่ายไปถ่ายมาโฟกัสไปอยู่ที่ซอสซะงั้น ฮ่าฮา 

เอาละค่ะตามมาดูสูตรมิตะราชิ ดังโกะ  (Mitarashi Dangoみたらし団子) ที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะ และโคชิดีกว่าอร่อยน้า 

ส่วนผสม
แป้ง Shiratamako  200 กรัม
เต้าหู้อ่อน 250-300 กรัม 

ซอส
ซีอิ้ว 30 มล.
มิริน 80 มล.
นํ้าตาล 80 กรัม 
แป้งมัน/แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ 
นํ้าเปล่า 100 มล.
วิธีทำ
1. เตรียมส่วนผสมทั้งหมดเลยนะคะ แป้ง Shiratamako เป็นแป้งสำหรับทำขนมอย่างหนึ่ง หาได้ที่ฟูจิซุปเปอร์นะคะ ถ้าไม่มีจริงๆ ก็ใช้แป้งข้าวเหนียวไทยได้แต่จะไม่เหมือนกันซะทีเดียว

2. ผสมเต้าหู้กับแป้ง นวดให้เข้ากันนะคะ ค่อยๆ ทะยอยใส่เต้าหู้นะคะ ต๊ะใส่หมด 300 กรัม แต่จะใส่เต้าหู้เท่าไหร่ก็ขึ้นอยู่กับความนิ่มที่ชอบ และความชื้นของแป้ง

3. ปั้นแป้งเป็นก้อนกลมขนาดเท่าลูกชิ้นไก่นะคะ
4. ต้มนํ้าให้เดือด แล้วใส่ส่วนผสมข้อ 3 ลงไปต้ม ประมาณ 2 นาทีแป้งจะสุกและลอย ตักขึั้นใส่นํ้าเย็นจัดนะคะ
5. เสร็จแล้วเทนํ้าทิ้งให้หมด ดังโกะอาจดูแฉะๆ ไปบ้าง แต่ไม่ต้องกังวลนะคะ พอเอาไปย่างก็จะแห้งลง
6. เสียบดังโกะเลยนะคะ ที่ญี่ปุ่นนิยมเสียบ 3 หรือ 5 ลูก เพราะถือว่าเลขคี่เป็นเลขมงคล เสร็จแล้วเอาไปย่างให้ด้านนอกเกรียมๆ หน่อย เวลาเสิร์ฟจะได้ไม่ติดจานด้วยนะคะ
หรือจะย่างถ่านแบบนี้

7. นําส่วนผสมซอสทั้งหมดตั้งไฟ เคียวให้เหนียวแล้วราดบนดังโกะนะคะ 
ลองทำกันดูนะคะ

You Might Also Like

0 comments