ไข่ต้มออนเซ็น (Onsen Tamago)

Wednesday, February 04, 2015


เวลาไปเที่ยวบ่อนํ้าพุร้อนเคยลองทำไข่ต้มกันไหมคะ เอาไข่ไก่ที่อยู่ในชะลอมแช่ในนํ้าร้อนรอให้ถึงเวลาจะได้ไข่ขาวสุกแต่ยั่งนิ่มเหมือนคัสตาร์ด ส่วนไข่แดงยังไหลเยิ้ม ต๊ะเคยลองครั้งแรกเมื่อนานมากๆแล้วที่บ่อนํ้าพุร้อน สันกำแพงจำได้ว่าทิ้งไข่ไว้นานจนลืม กลับมาอีกทีเป็นไข่ต้มแข็งโป๊กเอามากินกับซอสแม็กกี้ กินจนหมดฟองก็ไม่รู้ว่ามันต่างจากต้มไข่กินที่บ้านยังไง  แต่มองไปรอบๆ ก็มีแต่คนทำไข่ต้มแข็งๆ กันทั้งนั้นเลย จะลืมเหมือนต๊ะ หรือว่าเค้าไม่ชอบกินไข่ดิบ หรือไข่ดิบๆ สุกๆ รึเปล่าก็ไม่รู้ 

มาได้กินไข่ต้มออนเซ็นแบบจริงจังอีกทีก็ตอนย้ายมาอยู่ญี่ปุ่นแล้ว ไข้ต้มออนเซ็นเป็นไข่ต้มที่ต้มด้วยนํ้าพุร้อน เป็นอาหาร Slow Cook ใช้เวลาปรุงนานกว่าต้มไข่ธรรมดา เพราะนํ้าพุร้อนมีอุณภูมิตํ่ากว่านํ้าเดือดนั่นเองค่ะ (อุณหภูมิที่เหมาะสมในการต้มไข่ออนเซ็นคือ 70 องศาเซลเซียส)


เสน่ห์ของไข่ต้มออนเซ็น แน่นอนว่าก็อยู่ที่นํ้าพุร้อนที่ใช้ต้มไข่นั่นเองค่ะ นอกจากจะอุดมไปด้วยแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายแล้ว กำมะถันที่อยู่ในนํ้าแร่ยังช่วยให้อาหารมีรสชาติอร่อยขึ้นอีกด้วยนะคะ นอกจากไข่ต้มออนเซ็นแล้ว คนญี่ปุ่นนิยมทำอาหารให้สุกด้วยนํ้าพุร้อนมากๆ ค่ะ ไม่ว่าจะเป็นนึ่งผัก หุงข้าว หรือเอามาใช้นวดเส้นโซบะ ทำเต้าหู้ หรือแม้แต่ เหล้าบ๊วย ออนเซ็นหลายๆ แห่งมีบริการให้ใช้นํ้าประกอบอาหาร บางทีก็มีขายนํ้าพุร้อน มีบริการจัดส่งทางไปรษณีย์ด้วยนะคะ 

สูตรที่จะแชร์วันนี้แน่นอนว่าไม่ได้กลิ่น และแร่ธาตุเหมือนไข่ต้มออนเซ็นแท้ แต่รสชาติ และความนิ่ม นุ่มนวลของไข่นั้นเลียนแบบกันไม่ยากค่ะ ไม่ต้องมีเทอโมมิเตอร์ ไม่ต้องวางไข่ไว้ที่อุณหภูมิห้อง มีหม้อพร้อมฝา และ kitchen timer สักอัน ขอเท่านั้นก็สบายๆ แล้วค่ะ 

เอาล่ะค่ะตามมาดูสูตรไข่ต้มออนเซ็นที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะ และโคชิ ดีกว่าอร่อยน้า    

ส่วนผสม
ไข่ไก่ 4 ฟอง 
นํ้า 1 ลิตร

สำหรับซอส
โชยุ 1 กับ 2/3 ช้อนโต๊ะ 
มิริน 1 ช้อนโต๊ะ 
ปลาแห้งเล็กน้อย 

วิธีทำ
1. เทนํ้าใส่หม้อ ใช้หม้อขนาดกลางๆ ให้พอใส่นํ้า ใส่ไข่นะคะ ถ้าหม้อใหญ่มากนํ้าจะเย็นเร็ว และระดับนํ้าจะตํ่าไปค่ะ 
2.ต้มนํ้าให้เดือด

3. ยกหม้อลงจากเตา เอาไข่ออกจากตู้เย็นแล้วใส่ในหม้อ ปิดฝา จับเวลา 17 นาที  ความเย็นของไข่จะช่วยให้นํ้าอุณภูมิลดลงอยู่ที่ประมาณ 68-72 องศา
4. ระหว่างรอไข่สุกเตรียมซอสได้เลยนะคะ เอาดาชิ โชยุ มิริน ใส่หม้อ ตั้งไฟ่อ่อนๆ ไม่ต้องนานนะคะ เสร็จแล้วยกลง ใส่ปลาแห้งลงไป 
5.พอครบ 17 นาที ตักไข่ออกใส่ถ้วย ไม่ต้องแช่นํ้าเย็น เสิร์ฟได้เลยค่ะ ถ้าไม่สะดวกทำซอสจะใช้เป็นโชยุแบบไม่เค็มจัดแทน หรือจะไม่ใส่เลยก็ไม่ผิดกติกาค่ะ 


ลองทำกันดูนะคะ

ปล. ถ้าลองทำแล้วได้ไข่สุกไปอาจจะเป็นเพราะหม้อที่ใช้เก็บความร้อนได้ดีมาก ครั้งต่อไปลองเติมนํ้าธรรมดาลงไป 200 มล. แล้วจับเวลา 17 นาที ไข่จะนิ่มขึ้นนะคะ You Might Also Like

0 comments

My Portfolio

10 Best Bento Boxes & Accessories