เกาลัดมันจู (Chestnut Manju)

Saturday, June 13, 2015

สวัสดีค่ะวันนี้ขอนำเสนอเมนูเกาลัดแสนอร่อย คราวนี้แอบมานอกฤดูเพราะจริงๆ เป็นเมนูที่เก็บไว้นานแล้ว ว่าจะทำ จะโพสต์ก็ยังไม่ได้มีเวลาสักที พอมีจังหวะจะได้ทำก็ฤดูใบไม้ผลิแล้ว ไส้ที่เห็นวันนี้จึงเป็นไส้มันเทศค่ะ (ที่จริงก็นอกฤดูมันเทศเหมือนกันแหละค่ะ แต่ยังหาได่ง่ายกว่าเกาลัด แถมประหยัดกว่าตั้งเยอะ) 


เมนูวันนี้เป็นเกาลัดมันจูค่ะ รู้จักมันจูกันรึเปล่าคะ มันจูคือขนมหวานอย่างหนึ่งในญี่ปุ่น ด้านนอกทำจากแป้ง ด้านในเป็นไส้ถั่วแดงกวนซะส่วนมาก คนญี่ปุ่นนิยมกินมันจูคู่กับนํ้าชา หน้าตาของมันจูมีหลายหลากมากมาย มีทั้งแบบนึ่ง แบบอบ เกาลัดมันจูที่เห็นวันนี้ใช้วิธีอบนะคะ แป้งด้านนอกจะคล้ายๆ เค้กแต่เบากว่า ไส้ข้างในจะหวานน้อยกว่ามันจูที่ขายตามร้าน ถ้าชอบหวานมาก หวานน้อย เติมนํ้าตาลเพิ่ม ลดได้ตามใจชอบค่ะ 

ทำเสร็จแล้วขอสารภาาพว่าไส้เหลือบานเบอะ ต้องเอามากินกับแพนเค้กต่ออีกวัน ต๊ะไม่ค่อยถนัดงานห่อเท่าไหร่ ทำขนมแนวห่อๆ มีไส้ทีไร ใส่ไส้ได้น้อยกว่าที่อยากจะใส่ทุกทีสิน่า แต่ก็คิดซะว่าไส้เหลือดีกว่าไม่พอ สูตรนี้ไม่ต้องกลัวจะอ้วนนะคะ เหอะๆ เพราะเราทำนิดเดียวแค่ 10 ชิ้นเล็กๆ เอง ยุคนี้รู้สึกว่าสูตรอาหารในญี่ปุ่นจะเล็กลงเรื่อยๆ วันก่อนเจอสูตรคุกกี้ 2 ชิ้นด้วย อึ้งอยู่หน้าจอเป็นนาน อะไรกัน 2 ชิ้น ซื้อเค้ากินจะดีกว่า เอ หรือไม่กินจะดีกว่า 

เอาล่ะค่ะตามมาสูตรเกาลัดมันจู (Chestnut Manju) ที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะ และโคชิดีกว่า อร่อยน้า 

ส่วนผสม
สำหรับแป้ง 
Pancake Mix 150 กรัม
ไข่ไก่ 1/2 ฟอง ตีให้เข้ากัน
นํ้าตาล 1 ช้อนโต๊ะ 
นํ้าเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ 

ไส้
มันเทศต้มบด 120 กรัม 
ถั่วต้มรวมมิตร 120 กรัม (ต๊ะใช้แบบกระป๋องค่ะ)
นํ้าตาล 3 ช้อนโต๊ะ 

ด้านนอก
แป้งข้าวโพดและนํ้าเปล่าเล็กน้อยสำหรับทำแป้งเปียก
งาขาวคั่ว
ไข่แดง 1 ฟอง ตีพอเข้ากัน
มิริน 1 ช้อนชา 
วิธีทำ
1. ผสมแป้ง ไข่ไก่ นํ้าตาล นวดให้เข้ากัน พอรวบแป้งเป็นก้อน wrap แล้วเก็บไว้ในตู้เย็น 1/2 ชั่วโมงนะคะ 
 2. นำมันเทศต้มบดกับถั่วต้ม และนํ้าตาลใส่ลงในหม้อ กวนให้เข้ากัน
 3. นำแป้งออกจากตู้เย็นแล้วแบ่งเป็น 10 ก้อนเท่าๆ กัน เพื่อความเนี๊ยบชั่งนะคะ แล้วแผ่แป้งเป็นวงกลม ตักไส้ใส่ลงไป ห่อให้มิด คลึงให้ดูเป็นเกาลัดนะคะ
4. ผสมไข่แดงกับมิรินแล้วทาด้านนอกให้ทั่วนะคะ เสร็จเอาเข้าเตาอบที่ 160 องศาเซลเซียสประมาณ 15 นาที หรือจนสุกนะคะ
 5. พอสุกแล้วเอาออกจากเตา ทิ้งไว้ให้เย็น เอาแป้งข้าวโพดผสมนํ้าตั้งไฟจนเหนียวเป็นกาว เอาเกาลัดมันจูจุ่มแป้งเปียกแล้วคลุกงา เสร็จแล้วล่ะค่ะ ลองทำกันดูนะคะ

You Might Also Like

0 comments

My Portfolio

10 Best Bento Boxes & Accessories