สตรอว์เบอร์รี่โยเกิร์ตชีสเค้ก (Strawberry Yogurt Cheesecake)

Friday, August 14, 2015


ขนมอีกแล้ว อย่าพึ่งเบื่อกันก่อนนะคะ จริงๆ สตรอว์เบอร์รี่โยเกิร์ตชีสเค้กสูตรนี้ทำไว้ก่อนมูสพีชที่ลงไปเมื่อวันเสาร์ที่แล้ว  ตอนแรกตั้งใจว่าจะนำเสนอเมนูอาหารคาวคั่นสักอย่างสองอย่างก่อนจะลงสูตรนี้ แต่สุดท้ายต๊ะก็ไม่ได้ทำเลย เพราะติดส่งงานหนังสือ และงานเขียนเว็บท่องเที่ยวญี่ปุ่น ซึ่งจะว่าไปแล้วต๊ะไม่ได้ทำงานประจำมา 10 ปีได้แล้ว 1-2 ปีมาเนี่ยพึ่งได้จับงานพิเศษกับใครเขา  แต่เชื่อไหมคะว่าพอได้กลับมาทำ ก็รับมันแทบทุกอย่างเพราะกล้วจะเสียลูกค้า เวลาว่างก็ดูจะน้อยลง แต่ต๊ะก็คิดว่าจะอัพเมนูอาหารลงบล็อกให้มากกว่าปีก่อนๆ จะทำได้รึเปล่า มาลองดูกันนะคะ 

กลับมาที่เมนูขนมอบวันนี้ดีกว่าสตรอว์เบอร์รี่โยเกิร์ตชีสเค้ก (ขออนุญาตไม่เรียกว่า swirl เพราะมันไม่ swirl) สูตรนี้ค่อนข้างเบากว่าชีสเค้กทั่วๆ ไป เพราะใช้โยเกิร์ตเป็นส่วนผสมหลัก ทานแล้วรับรองว่าไม่หนัก ไม่แน่นท้อง ทานก่อนทานข้าวยังได้เลยค่ะ ลดครีมชีสลงหน่อย ใส่โยเกิร์ตไปแทน แต่เพิ่มไข่แดงช่วยให้เนื้อเค้กเนียนนุ่ม ถ้าชอบชีสเค้กสไตล์อเมริกันที่หนักแน่น แต่ทานแล้วรู้สึกแสบร้อน หรือกำลังดูแลนํ้าหนัก ขอแนะนำชีสเค้กสูตรนี้นะคะ 

วันนี้ใส่ซอสสตรอว์เบอร์รี่ แต่ใช้สตรอวว์เบอร์รี่แช่แข็งเพราะไม่ใช่ฤดูนะคะหาแบบสดๆ มาทำซอส ก็หาไม่ได้เลย แต่ส่วนตัวแล้วตั้งแต่มาอยู่ญี่ปุ่นต๊ะก็ไม่ชอบใช้ผลไม้สดๆ มาทำขนม เพราะมีราคาแพง ถ้าซื้อสดๆ มาต๊ะก็จะกินแบบสดๆ อร่อยพอใจแล้ว อีกอย่างคุณภาพของอาหารแช่แข็งจากซุปเปอร์แถวนี้ถือว่าใช้ได้เลยค่ะเมื่อเทียบกับราคา อย่างสตอร์วเบอร์รี่แช่แข็งวันนี้ ต๊ะได้มาในราคาแค่ 180 เยนเท่านั้นเอง ถูกยิ่งกว่าถูก เนื้อสตรอว์เบอร์รี่ยังฉํ่า และกลิ่นหอมมาก ต๊ะซื้อมาทำซอสแล้วยังมีเหลืออยู่เยอะ เดี๋ยวจะเอามาทำนํ้าปั่นอร่อยๆ ค่อยติดตามนะคะ


เอาล่ะค่ะตามมาดูสูตรสตรอว์เบอร์รี่โยเกิร์ตชีสเค้ก (Strawberry Yogurt Cheesecake) ที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะ และโคชิดีกว่าอร่อยน้า 

ส่วนผสม
คุกกี้เนย 200 กรัม 
ไข่ไก่ 1 ฟอง + ไข่แดง 2 ฟอง
เนย 70 กรัม 

ครีมชีส 100 กรัม 
โยเกิร์ต 200 กรัม 
นํ้าตาล 100 กรัม
นมสด 2 ช้อนโต๊ะ 
แป้งสาลี 4 ช้อนโต๊ะ
นํ้ามันคาโนล่า 7-8 ช้อนโต๊ะ

สำหรับซอส
สตรอว์เบอร์รี่แช่แข็ง 340 กรัม
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
นํ้าตาลทราย 50 กรัม
นํ้าส้มคั้น 50 มล.
แยมสตรอว์เบอร์รี่ 70 กรัม
วิธีทำ
1. นำส่วนผสมซอสทุกอย่างปั่นรวมกัน จากนั้นนำไปใส่หม้อตั้งไฟจนซอสเดือดและงวดลงนิดหน่อย

ใช้ kitchen towel วางบนกระชอนเทโยเกิร์ตลงไป เอานํ้าออกสักนิดนะคะ เนื้อเค้กจะได้ไม่แฉะ
2. บดคุกกี้เนยให้ละเอียดหรือจะใช้ food processor ก็ได้ เสร็จแล้วใส่อ่างผสม เทนํ้ามันคาโนลาลงไป คลุกให้เข้ากันจนเป็นเหมือนทรายเปียกๆ นะคะ                                   
3. กรุลงในพิมพ์ให้แน่นแล้วแช่เย็นให้เซ็ตตัว นำไปอบที่ 150 องศาเซลเซียสประมาณ 12 นาทีค่ะ

4. ตีเนย ครีมชีส กับนํ้าตาลจนฟูเบา ตามด้วยโยเกิร์ต ไข่ไก่ ไข่แดง นมสด ผสมให้เข้ากันนะคะ เสร็จแล้วตะล่อมแป้งลงไป ผสมให้เข้ากัน เทใส่พิมพ์ เคาะเบาๆ ไล่ลมนะคะ5. ใส่ซอสลงไปเป็นหย่อมๆ ใช้ไม่จิ้มฟันวนให้เป็นลาย อบค่าที่ 160 องศาจนสุก สังเกตว่าหน้าเค้กจะตึงๆ นะคะ เอามือแตะแล้วเนื้อเค้กไม่ติดมือ เสร็จแล้วทิ้งไว้ในเตาอบสักครู่ ถ้าเอาเค้กออกจากเตาทันทีเมื่อเจออุณหภูมิที่ต่างกันมาก เค้กอาจยุบหรือแตกได้นะคะ เคาะเบาๆ ทิ้งไว้ให้เย็นในพิมพ์ค่ะลองทำกันดูนะคะ 


You Might Also Like

0 comments

My Portfolio

10 Best Bento Boxes & Accessories