ซากุระ โมจิ (Sakura Mochi)

Wednesday, April 27, 2016


 สวัสดีค่า ญี่ปุ่นตอนนี้ยังเป็นฤดูใบไม้ผลิอยู่นะคะ ถึงอากาศจะร้อนจนเผลอนึกว่าเป็นซัมเมอร์ทุกที ปีนี้หน้าหนาวสั้นกว่าทุกปี สปริงก็สั้น อากาศร้อนอย่างที่รู้กันนะคะ เรื่องอากาศคาดเดาลำบาก รักษาสุขภาพกันนะคะ เมนูวันนี้เป็นขนมหวาน สีมุ้งมิ้ง นามว่าซากุระ โมจิคะ ใครที่คุ้นกับซากุระโมจิอาจจะรู้สึกแปลกตาสักหน่อย สีสันมันใช่ไหม อืมไม่เหมือนเท่าไหร่นะคะ ปกติแล้วสีชมพูที่ใช้จะอ่อนมากๆๆ สไตล์ญี่ปุ่น แต่ต๊ะไม่มีสึผสมอาหารสีชมพู (จริงๆ ก็มีไม่กี่สีด้วย สีแถวนี้หาซื้อยากมากค่ะ) ใช้สีแดงแทน ใส่หนักมือไปหน่อย ออกมาสีเข้มเกินอย่างไม่สามารถทำอะไรได้ เหมือนลูกชุบ เหมือนมาการองมากกว่าขนมญี่ปุ่นนะคะ แต่ดูไปดูไปก็น่ารักไปอีกแบบ ต๊ะก็เลยไม่ได้ทำใหมุ่ายซ่อมอะไร

สูตรวันนี้เป็นสูตรไมโครเวฟค่ะ ถ้าใครมีหม้อหุงข้าว หรือที่นึ่งข้าว ที่ใช้ขั้นตอนตามปกติก็ไม่มีปัญหานะคะ อร่อยเหมือนกัน ต๊ะใช้ไม่โครเวฟเพราะมีหม้อหุงข้าวใบเดียว ต้องใช้หุงข้าว และโดยปกติข้างในก็จะมีข้าวอยู่ในหม้อแทบจะตลอด บางวันมีหุง 2 รอบ ที่บ้านกินจุทุกคน สูตรไมโครเวฟจึงสะดวกกว่ามากมาย

เอาล่ะค่ะ ตามมาดูสูตรซากุระ โมจิ (Sakura Mochi) ที่จ๊ะทำกินกับซาดาโอะ และโคชิดีกว่าอร่อยน้า

ส่วนผสม
ข้าวเหนียวญี่ปุ่น 3/4 ถ้วย
นํ้าเปล่า 180 มล.
สีผสมอาหารสีแดงนิดหน่อย
ใบซากุุระดอง (Pickled Sakura Leaves) 6 ใบ (ลองหาที่ฟูจิซุปเปอร์นะคะ)
ถั่วแดงกวน 100 กรัม (สูตรที่นี่นะคะ) ปล.อย่าลืมกวนจนถั่วแดงแห้งสนิทนะคะ 

Source : http://www.justonecookbook.com/sakura-mochi/

วิธีทำ
1. ล้างและแช่ข้าวเหนียวไว้ 1 ชั่วโมง หรือข้ามคืนตามความสะดวก และความชอบนะคะ ถ้าชอบให้เข้าเป็นเม็ด (เหมือนที่ต๊ะทำ) แช่ไม่เกิน 2 ชั่วโมงนะคะ ถ้าอยากให้ข้าวนิ่มๆ ก็ข้ามคืนเลยค่ะ เสร็จเทนํ้าออกให้หมด เอาข้าวเทใส่กระชอน ทิ้งไว้ให้สะเด็ดนํ้านะคะ

2. เทนํ้าลงไป แล้วตามด้วยสีผสมอาหารนะคะ
3. แบ่งถั่วแดงกวนเป็น 6 ก้อนเท่าๆ กัน ปั้นเป็นก้อนกลม แช่ใบซากุระไว้ในนํ้าเปล่าสัก 15 นาที เพื่อลดความเค็ม เสร็จแล้วซับนํ้าออกให้แห้งนะคะ
 4. เอาข้าวเหนียวเข้าไมโครเวฟ ที่ 600 w สัก 3 นาทีแล้วคนให้ทั่วนะคะ เสร็จแล้วเอาเข้าไมโครเวฟอีกรอบ 3 นาที เหมือนเดิม เสร็จแล้วคนๆ ให้ไอนํ้าออกไปหน่อย แล้วเอาฟิล๋มปิดไว้สัก 5 นาทีนะคะ

5. แบ่งข้าวเป็น 6 ส่วนเท่าๆ กัน ตักแล้ววางลงบนฟิล์มนะคะ แผ่เป็นวงกลม เสร็จแล้ววางถั่วแดง ห่อค่ะ
 6. เสร็จแล้ววางบนใบซากุระดองนะคะ ใบซากุระดองรสชาติจะออกเค็มๆ เวลาทานกับซากุระโมจิจะช่วยต้ดความหวาน กลิ่นหอมหวาน สดชื่น ถ้าหาซื้อได้อยากให้ลองทานกันดูนะคะ เข้ากั้น เข้ากัน

 7. เสร็จแล้วห่อจนหมด ไม่ยากอย่างที่คิดค่ะ ลองทำกันดูนะคะ


You Might Also Like

0 comments