ทาร์ตมาสคาโปนชีสหน้าผลไม้สด (Fresh Fruit Tart with Vanilla Mascarpone Cream)

Monday, October 31, 2016

เปลี่ยนบรรยากาศมาทำขนมกันบ้างดีกว่านะคะ เมนูวันนี้เป็นทาร์ตผลไม้สดสีสันสดใส ทำง่าย รสชาติอร่อยมาก ต๊ะรับประกันความหอมนุ่มของครีม และ crust กรุบกรอบ กินแล้วไม่หนักท้องอย่างที่คิดนะคะ ตัวครีมทำจากมาสคาโปน (mascarpone) ซึ่งเป็นครีมชีสอิตตาเลี่ยนที่หอมนุ่ม ชุ่มฉํ่า ไม่มีรสเปรี้ยวอย่างครีมชีสทั่วๆ ไปค่ะ จะด้วยอะไรก็ไม่ทราบมาสคาโปนมีราคาแพงกว่าครีมชีสทั่วๆ ไป และหาซื้อยากกว่าแม้แต่ในเมืองใหญ่อย่างโตเกียวก็ยังหาได้เฉพาะในซุปเปอร์มาร์เก็ตใหญ่ๆ เท่านั้นค่ะ 

ใครที่หาซื้อมาสคาโปนครีมไม่ได้ อาจจะใช้ครีมชีสทั่วไปแทนก็พอได้นะคะ แต่รสชาติจะแตกต่างกันอยู่ มาสคาโปนหอมหวานเหมือนไอติมวนิลา และเนื้อเบาเนียนกว่าครีมชีสทั่วไปมากทีเดียวค่ะ ถ้าจะใช้แทนจริงๆ ต๊ะก็แนะนำว่าให้ใส่นํ้าตาลเพิ่มไปสักหน่อย และเพิ่มวิปปิ้งครีมลงไปอีกนืด ก็น่าจะได้อะไรที่ใกล้เคียงกันนะคะ ปล. ต๊ะไม่ได้แนะนำให้ใช้ครีมชีสแทนมาสคาโปนนะคะ แค่อยากแชร์ข้อมูลที่ได้จากเว็บอื่นเท่านั้นเอง ถ้าสามารถหามาสคาโปนได้ ซื้อมาลองทำขนมสูตรนี้ดูนะคะ


ในสูตรดั้งเดิมตัว crust ใช้เป็นแป้งพายนะคะ ซึ่งต๊ะลองทำตามสูตรแล้วปรากฏว่าเละไม่เป็นท่า ไม่ใช่ว่าสูตรของเค้าไม่ดีนะคะ แต่เป็นเพราะต๊ะไม่มี pie weights (วัสดุที่ใช้วางเวลาอบพาย เพื่อให้แป้งคงรูปไม่ฟู) เวลาอบแป้งพายอย่างเดียว ไม่มีไส้แป้งจะฟูไม่คงรูป ต๊ะลองใช้ถั่ววางบนแป้งเวลาอบก็ยังไม่เวิร์ค เพราะนั็าหนักถั่วน้อยเกินไป ลองแช่แข็งแป้งก่อนอบก็ยังไม่ใช่ ผลลัพธ์ออกมาไม่ 100 เปอร์เซ็นต์ ต๊ะลองหาซื้อ pie weights ออนไลน์ เลือกดูหลายเว็บแต่ยังไงที่ถูกสุดก็เกือบ 5 พันเยน  สำหรับคนที่ไม่ได้อบพายเป็นประจำต๊ะว่าแพง คือ 5,000 เยน ซื้อเตาไม่โครเวฟขนาดย่อมๆ ได้เลยทีเดียว 

ด้วยความขัดสนด้านอุปกรณ์อย่างที่บอกต๊ะเลยต้องทำ crust ด้วย cracker เค็ม (ที่บ้านมีแบบนี้พอดีค่ะ) ผสมกับเนยละลาย วนิลาและก็นํ้าตาลแล้วกรุลงในพิมพ์ ทำไปชิมไปปรับไป ผลออกมาโอเคกว่าที่คิดไว้มาก crust กรอบๆ  ร่วนๆ หอมเนย เข้ากับครีมมาสคาโปนแบบว่าลงตัวมาก ต๊ะก็เลยได้สูตรทารฺ์ตมาสคาโปนชีสหน้าผลไม้สด มานำเสนอในวันนี้ค่ะ 

เอาล่ะค่ะตามมาดูสูตรทารฺ์ตมาสคาโปนชีสหน้าผลไม้สด (Fresh Fruit Tart with Vanilla Mascarpone Cream) ที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะและโคชิดีกว่า อร่อยน้า

ส่วนผสม
สำหรับฐาน
แครกเกอร์แบบเค็ม (salted cracker) 130 กรัม
เนยละลาย 25 กรัม
นํ้าตาล 2 ช้อนโต๊ะ
นํ้ามันคาโนลา 4 ช้อนโต๊ะ
วนิลา 1/2 ช้อนชา

สำหรับ filling
,มาสคาโปนชีส 225 กรัม ทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้องประมาณ 30 นาที
นํ้าตาลไอซิ่ง 30 กรัม
วิปปิ้งครีม 120 มล.แช่เย็น
วนิลา 1ช้อนชา
ผลไม้รสหวานอมเปรี้ยวตามชอบ
วิธีทำ
1.ใช้ food processor บดแครกเกอร์ให้ละเอียดร่วนนะคะ จากนั้นเติมเนยละลาย นํ้าตาล นํ้ามันคาโนลา วนิลาลงไป  ผสมให้เข้ากันเหมือนทรายเปียก เสร็จแล้วกรุลงในพิมพ์ เอาเข้าตู้เย็น ทิ้งไว้ให้เซ็ตตัวประมาณ 3-4 ชั่วโมง 

2. ตีมาสคาโปนครีม กับนํ้าตาลไอซิง และวิปปิ้งครีมให้เข้ากันจนเนื่อเนียนแบบนี้นะคะ มาสคาโปนจะแยกตัวง่าย มีเคล็ดลับนิดหน่อยว่าให้เอามาสคาโปนออกจากตู้เย็นแล้วทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้องก่อนประมาณ 30 นาที แล้วค่อยเริ่มตี แล้วใส้นํ้าตาลสลับกับวิปปิ้งครีม ก็จะได้เนื้อครีมเนียนๆ แบบนี้ค่า
3. เสร็จแล้วใส่ลงไปใน crust ปาดๆๆๆ 

4. ตกแต่งด้วยผลไม้สด เสิร์ฟได้คะ 
ซูมเข้าไปดูใกล้ๆ 

ลองทำกันดูนะคะ

You Might Also Like

0 comments

My Portfolio

10 Best Bento Boxes & Accessories