นาเบะทะเล (Seafood Nabemono)

Monday, November 07, 2016


เข้าสู่ฤดูใบไม้ร่วงกันอีกครั้ง อีกปีแล้วนะคะ ตอนนี้กลางวันเริ่มสั้นขึ้น ความมืดก็อยู่นานขึ้น 6 โมงเช้าก็ยังมืดอยู่เลยนะคะ อากาศเริ่มเย็นลงๆ และต๊ะเองก็เริ่มรู้สึกอยากกินอาหารร้อนๆ อย่าง ชาบู ชาบู  อุด้งหม้อไฟ สุกี้ยากี้ แต่ทั้ง 3 เมนู ต๊ะทำค่อนข้างบ่อยแล้ว วันนี้ก็ขอนำเสนอนาเบะ หรือ hot pot แบบญี่ปุ่นดูบ้างนะคะ 

ที่ผ่านมาทุกครั้งที่ทำนาเบะต๊ะจะไม่ค่อยได้ใส่ใจรายละเอียดมากเท่าไหร่ ส่วนมากจะใส่ดาชิ แล้วก็หัวไชเท้า ผักกาดขาว ลูกชิ้น เนื้อสัตว์แล้วแต่จะหาได้ นํ้าซุปก็จะรสชาติอ่อน อาศัยกินกับนํ้าจิ้มรสจัดๆ หน่อย วันนี้มาแนวมีสูตรเป็นเรื่องเป็นราวหน่อยนะคะ นาเบะวันนี้เป็นนาเบะทะเล รสชาติกลมกล่อม นํ้าซุปจากดาชิ โชยุ และมิรินค่ะ เนื้อสัตว์ที่ใส่มีไก่และอาหารทะเลรวมมิตรค่ะ ไก่วันนี้เป็นไก่ติดกระดูก เพราะอยากได้รสหอมอร่อยจากกระดูกไก่ค่ะ เพราะอยากได้ซุปใสๆ ไขมันไม่มากเกินควร แถมแทะก็ไม่ยากจนเกินไปนะคะ 

อาหารทะเลวันนี้ต๊ะใช้ปูม้าตัวเล็ก (พอจะมองเห็นในหม้อไหมคะ) ปลาค็อด กุ้งหวานญี่ปุ่น หอยเชลล์ค่ะ ตรงนี้ใครมีอาหารทะเลแบบไหน จะใช้กุ้งขาวอะไรก็ได้หมด แต่แนะนำนิดหน่อยนะคะว่าควรจะใช้ปริมาณใกล้เคียงจะได้นํ้าซูปที่กลมกล่อมลงตัว

อาหารทะเลในภาพมันดูจมไปนิดหน่อย แต่จริง ๆ ใส่ไม่น้อยนะคะ อาจจะรีบไปนิดหน่อยตอนถ่ายรูป เพราะเลยเวลาอาหารกลางวันมาประมาณนึงแล้ว ก็เลยไม่ได้ระวังเรื่องการจัดวางเท่าไหร่ 

เอาล่ะค่ะตามมาดูสูตรนาเบะทะเล (Seafood Nabemono) ที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะ และโคชิดีกว่า อร่อยน้า

ส่วนผสม (สำหรับนาเบะ 2 หม้อ หรือประมาณ 2-3 ที่นะคะ)
ดาชิ 800 มล.
มิริน 50 มล.
โชยุ 40 มล.
ผักกาดขาว 220 กรัม หั่นพอคำ
หอยเชลล์ 4 ตัว ประมาณ 120 กรัม
ปลาค็อดหั่นชิ้น เอาก้างออกนะคะ 2 ชิ้น ประมาณ 80 กรัม
ปูม้า 2 ตัว ตัวเล็กมากประมาณ 70 กรัมนะคะ
ต้นหอมญี่ปุ่น (Tokyo Negi) 1 ต้น หั่นเป็นท่อนสั่นๆ นะคะ
เห็ดหอม 4 ดอก
เห็ดชิเมะจิเล็กน้อย ต๊ะลืมชั่งนํ้าหนัก ขอโทษทีนะคะ
ปีกไก่ 4 ปีก
วิธีทำ
1.ผสมดาชิกับมิริน และโชยุแล้วพักไว้ แบ่งส่วนผสมทุกอย่างเป็น 2 ส่วนเท่าๆ กันนะคะ แบ่งทุกอย่างลงในหม้อ 2 ใบ หรือถ้ามีหม้อใหญ่พอใส่ทั้งหมดจะใส่หมดก็ได้ค่ะ เวลาเสิร์ฟค่อยตักแบ่งในถ้วยเล็กๆ เอา
2.วางผักกาดขาวที่ก้นหม้อ ตักดาชิในข้อ 1 ใส่สงไป แล้วตามด้วย ไก่
 3.. เติมอาหารทะเล ต้มหอม เห็ด ตั้งไฟให้เดือด จนทุกอย่างสุก จัดให้สวยงาม เสิร์ฟได้ค่ะ
ลองทำกันดูนะคะปล. นาเบะทะเลสูตรนี้โพสต์ครั้งแรก วันที่ 11 ก.ค. 2016 อัพเดทครั้งที่ 1 วันที่ 11 ก.พ. 2019You Might Also Like

0 comments

My Portfolio

10 Best Bento Boxes & Accessories