สั่งราเมนยังไงให้ดูโปร (How to Order Ramen)

Saturday, July 08, 2017


ตอนที่ย้ายมาญี่ปุ่นใหม่ๆ ต๊ะตกใจกับขนาดของราเมนที่ขายในญี่ปุ่นมาก ถ้วยที่ใส่ราเมนในสายตาต๊ะมันคิอกะละมังใบย่อมๆ นี่เอง ไม่ใช่แต่ขนาดแต่ของที่ใส่มาก็น่าตะลึงไม่แพ้กัน เส้นบะหมี่เต็มๆ เน้นๆ ผักน้อยหรือบางร้านแทบไม่ใส่ หมูโดยมากจะมีไม่เกิน 3 ชิ้น เว้นแต่จะเป็นราเมนหน้าหมูย่าง (ChasHUMEN) ต๊ะซึ่งคุ้นกับการกินก๋วยเดี๋ยวแบบไทย ใส่เส้นน้อย เครื่องเยอะ แม้ว่าจะเคยกินราเมนมาบ้างในกรุงเทพ แต่ก็เป็นราเมนที่ปรับขนาดให้เข้ากับกระเพาะแบบไทยๆ กินราเมนครั้งแรกๆ ยอมรับว่ากินเหลือ เพราะไม่ไหวจริงๆ แต่คงเดาได้ว่าไม่นานนัก ทุกอย่างก็เช้าที่ นอกจากจะไม่เหลือแล้ว ยังมีเติมเส้น ยังมีสั่งเกี้ยวซ่า

วิธีการสั่งราเมนสำหรับต๊ะเมื่อก่อน ไม่ยุ่งยาก คือชี้เอาตามรูปที่ดูน่ากิน แต่ถ้าไม่มีรูปหรือต้องกดจากตู้ ยอมรับว่ามั่วบ้างอะไรบ้าง มาลุ้นเอาทีหลังว่าจะได้อะไร หลังๆ รู้กาษาญี่ปุ่นบวกกับรู้จักอาหารญี่ปุ่นรวมทั้งราเมนมากขึ้น การสั่งราเมนก็ดูจะเป็นเรื่องง่ายขึ้น สั่งได้อย่างใจมากขึ้น 

มารู้จักประเภทของราเมนแบบกว้างๆ กันก่อนนะคะ
  • 醤油ラーメン (しょうゆラーメン) – โชยุราเมน เป็นราเมนซุปเปอร์เบสิค แปลตรงๆ ก็คงเป็นราเมนซุปซีอิ้วญี่ปุ่น แต่รสชาติไม่เหมือนกินซีอิ้วหรอกนะคะ บางครั้งโชยุ 「醤油」 iก็สะกดแบบนี้นะคะ 「正油」.จำๆ กันค่ะ
  • 塩ラーメン (しおラーメン) – ชิโอะราเมน ราเมนซุปเกลือ นํ้าใสๆ  เหมือนบะหมี่ที่เรากินในจีน รสนี้ต๊ะชอบเป็นการส่วนตัว
  • 味噌ラーメン (みそラーメン) – มิโซะราเมน ราเมนซุปมิโซะ อันนี้ต๊ะก็ชอบนะคะ แต่ต้องบอกว่าไม่ทุกร้าน บางร้านที่ซุปออกเค็มต๊ะจะไม่ค่อยไหว ชอบร้านที่ซุปออกหวานหน่อย 
  • 坦々麺 (タンタンメン) – ทันทันเมน ราเมนซุปรสเผ็ด ใส่งาขาวหรืองาดำคั่ว นานๆ ทีต๊ะก็กินนะคะ ไม่ได้บ่อยเพราะสว่นมากร้านจะใส่นํ้ามันพริกเยอะๆ นํ้ามันเยอะหน่อยในความรู้สึกของต๊ะ
  • 豚骨ラーメン(とんこつラーメン) – ทงคตสึราเมน ราเมนซูปกระดูกหมู นํ้าซูปรสเช้มจากการเคี่ยวกระดูกหมูเป็นเวลาหลายๆ ชั่วโมง จนนํ้าซุปเป็นสีขาวข้น รสนี้ต๊ะก็พอชอบนะคะ แต่ไม่ทุุกร้านเหมือนกัน แฮ่ๆ บางร้านต้องบอกว่ามันเกิน หรือเค็มเกิน อาจจะไม่สามารถกินจนหมดถ้วยได้ หรือแม้ว่าได้ก็อาจจะพะอืดพะอมบ้าง ถ้าเป็นไปได้ก็จะเลือกร้านที่เลือกระดับความเข้มข้นของนํ้าซูปได้ ก็จะรอด และอร่อยสบายใจ 
  • チャーシューメン – ชาชูเมน ราเมนที่ขายหลายๆ ร้านมมัหจะโปะหน้าด้วยขาชู หรือหมูตุ๋นหั่นบางๆ 2-3 แผ่น แต่ถ้าเป็นชาชูเมนจะมาแบบเน้นๆ อาจจะ 10 ชิ้นขึ้นไป ถ้าชอบชาชูก็ลองสั่งดูนะคะ 
  • ねぎラーメン – เนกิราเมน ใครที่ชอบต้นหอมญี่ปุ่นหรือที่เรียกกันว่าเนกิ 「ねぎ」 นี่คือราเมนเพื่อคุณนะคะ จะได้รับต้นหอมกันอย่างท่มทันกันทีเดียว
  • つけめん – ซึเคเมน ราเมนแยกเส้นกับนํ้าซุป เสิร์ฟเส้นกับนํ้าซุปหรือเรียกว่านํ้าจิ้มอาจจะเหมาะกว่า ตอนแรกต๊ะไม่ค่อยจะปลื้มเท่าไหร่เพราะส่วนมากนํ้าจิ้มมักจะเค็ม และเส้นมักจะใหญ่ไซส์บึ้ม แต่หลังไปชิมไปเรื่อยก็จะเจอร้านที่นํ้าจิ้มออกเผ็ด หรือเค็มแต่แอบเปรี้ยวสดชื่นเพราะใส่ยูซึ  และร้านที่ใช้เส้นราเมนไม่ใหญ่มากก็มีอยู่ I
นอกจากชนิดของราเมนแล้ว หลายร้านยังสามารถเลือกระดับความนิ่มของเส้นได้ด้วย (めんのかたさ) – ถ้าชอบเส้นแข็งก็สั่ง คาตะเมน 固めん(かためん)ชอบธรรมดาสั่งฟุตสิ 普通(ふつう) หรือชอบนิ่มก๋สั่ง ยาวะรากะเมะ やわらかめ 

นอกจากนี้หลายๆ ร้านเราก็สามารถสั่งท็อปปิ้งเพิ่มได้ อาทิเช่น สาหร่ายแผ่น โนริ (のり) ไข่ต้มปรุงรส อาจิทามาโกะ 「味玉子」(あじたまご)หน่อไม้ปรุงรส  เมนมะ メンマ 

เอาแต่พองามนะคะ ถ้าละเอียดมากก็จะรู้สึกยุ่งยากไปอีก แต่ต๊ะยอมรับว่าตั้งแต่จำคันจิเกี่ยวกับประเถทของราเมนได้ เหมือนเปิดโลกใหม่ (เว่อร์ไปใหม่) จริงอยู่ว่าร้านราเมนหลายๆ ร้านก็มีเมนูที่มีรูป หรือมีเมนูภาษาอังกฤษ แต่แน่นอนว่าก็ยังมีร้านราเมนเล็กๆ อยู่ตามซอยเล็กๆ ห่างไกลจากสถานที่ท่องเที่ยวที่อาจจะมีแค่เมนูภาษาญี่ปุ่นที่มีราเมนอร่อยๆ อีกมากมายรอให้ค้นหา ลองอ่านๆ และค่อยๆ จำกันไปนะคะ  

You Might Also Like

0 comments

My Portfolio

10 Best Bento Boxes & Accessories