แซลมอนเทอริยากิ (Salmon Teriyaki)

Wednesday, July 12, 2017

ในบรรดาปลาที่ขายกันทั่วไปในญี่ปุ่น ต๊ะชอบแซลมอนมาุก เพราะเป็นปลาที่มีไขมันพอดีๆ และไม่มีกลิ่นคาว จริงๆ แล้วแซลมอนไม่ใช่่เปลาที่นิยมมากนักถ้าเทียบกับปลาทูน่า ซาบะ หรืออิวาชิ แต่ก็ไม่ถือว่าน้อย และเป็นปลาที่หาซื้อได้ตลอดทั้งปีในราคาไม่แพง ต๊ะชอบเอามาทำอาหารบ่อยๆ เพราะเป็นปลาที่ปรุงอาหารได้หลากหลาย ปรุงออกมาก็ไม่ค่อยพลาดเพราะเนื้อปลาไม่คาว จะย่างจะต้มก็สะดวกใจถึงแม้จะไม่ใช่โปรด้านเมนูปลา

ย่างเทอริยากิเป็นวิธีปรุงแซลมอนยอดนิยมอย่างนึง อันที่จริงต้องบอกวาเป็นเมนูที่ร้านอาหารญี่ปุ่นหลายๆ ร้านต้องมีประดับเมนูกันไว้เพราะยังไงก็มีคนสั่ง ซอสเทอริยากิมีส่วนผสมหลักๆ 3 อย่างคือโชยุ สาเก มิริน ถ้าอยากให้ออกหวานก็ใส่มิรินมากหน่อยนะคะ หรือจะใส่นํ้าตาลลงไปด้วยก็ได้ 

ช่วงนี้อากาศร้อนมากต๊ะเลยไม่ค่อยได้เตรียมอาหารทอดๆ เท่าไหร่ เพราะเวลาทอดอะไรทีท้องแขนจะร้อนจนแสบ เพราะครัวเป็นครัวปิด ถึงจะมีเครื่องดูดควันก็ต้องบอกว่าไม่ได้ช่วยมาก ช่วงนี้จึงเน้นอาหารที่ปรุงได้รวดเร็ว ครัวจะได้ไม่ร้อนมาก แต่ยอมรับว่าก็ไม่ได้ช่วยมากเท่าที่คิด แต่ก็ดีกว่าไม่ทำอะไรเลยนะคะ

เอาล่ะค่ะตามมาดูสูตรแซลมอนเทอริยากิ (Salmon Teriyaki) ที่ต๊ะทำกันกับซาดาโอะและโคชิดีกว่า อร่อยน้า
ส่วนผสม
แซลมอน 3 ชิ้น
แป้งสาลี หรือแป้งข้าวโพด นิดหน่อย
โชยุ 2 ช้อนโต๊ะ
สาเก 2 ช้อนโต๊ะ
มิริน 3 ช้อนโต๊ะ
นํ้ามันพืชนิดหน่อย
วิธีทำ
1. โรยแป้งสาลีบางๆ ให้ทั่วปลา
2. ตั้งกระทะใส่นํ้ามันนิดหน่อย เอาแซลมอนลงไปทอดจนสุก

3. เสร็จแล้วตักปลาออกใส่จาน ใช้ paper towel ซับนํ้ามันออกไปค่ะ
4. ผสมโชยุ สาเก มิริน ในถ้วย เสร็จแล้วเทลงไปในกระทะ พอซอศงวดลงนิดหน่อยใส่ปลากลับลงไปในกระทะ รอให้ซอสซึ่มเข้าไปในเนื้อปลา ปิดไฟ เสิร์ฟได้ค่ะ

ลองทำกันดูนะคะ

You Might Also Like

0 comments

My Portfolio

10 Best Bento Boxes & Accessories