จังโกะนาเบะรสซีอิ้ว (Shoyu Chanko Nabe)

Wednesday, October 04, 2017

รู้จักจังโกะนาเบะกันไหมคะ มาทำความรู้จักจังโกะนาเบะกันดืกว่า จังโกะนาเบะเป็นหม้อไฟของนักซูโม่ เป็นเมนูเพิ่มพลัง เพื่อนๆ หลายคนที่มาเจอกันที่ญี่ปุ่นมักจะเข้าใจผิดว่ากินจังโกะนาเบะแล้วจะอ้วน ซึ่งไม่เป็นความจริงเลย จังโกะนาเบะเป็นอาหารต้มจึงมีไขมันตํ่าโดยธรรมชาติ ถ้าไม่ได้กินเยอะและนอนหลับทันทีเหมือนนักซูโม่ก็รับรองว่าห่วงยางจะไม่เกิดขึ้นแน่นอนค่ะ 

จังโกะนาเบะเป็นอาหารที่มีความเป็นมายาวนานตั้งแต่ปลายยุคเมจิ ป็นอาหารที่สะดวกในการที่จะเตรียมในปริมาณมาก มีสมดุุลย์ทางโภชนาการจึงเหมาะที่จะเป็นเมนูเพิ่มพลังของนักซูโม่ ค่ายซุูโม่แต่ละค่ายมักจะมีสูตรจังโกะนาเบะเป็นของตัวเอง และมีนักซูโม่จำนวนไม่น้อยที่เปิดกิจการร้านจังโกะนาเบะหลังจากอำลาวงการ ในโตเกียวสามารถหาร้านจังโกะนาเบะอร่อยๆ ได้รอบๆ สนามแข่งซูโม่ในย่าน Ryogoku นะคะ

จังโกะนาเบะแบ่งออกเป็น 2 อย่างกว้างๆ นะคะ นั่นคือ Chiri Nabe  และ Yose Nabe ซึ่งจะต่างกันที่นํ้าซุป Chiri Nabe จะไม่มีการปรุงนํ้าซุป เวลากินก็เอาตะเกียบคีบผักหรือเนื่้อสัตว์จิ้มกับนํ้าจิ้ม ส่วน Yose Nabe จะปรุงนํ้าซูปด้วยเกลือ ซีอิ้ว หรือมิโซะ

มีอะไรอยู่ในหม้อจังโกะนาเบะบ้าง หลักๆ ก็จะมีนํ้าซูป ผัก และเนื้อสัตว์ โดยทั่วไปแล้วจะไม่มีการใส่ผักภูเขาร่วมกับอาหารทะเลในหม้อเดียวกัน และจะไม่ใส่เนื้อสัตว์สี่เท้าอย่างหมู หรือวัว เพราะในการแข่งขันซูโม่หากมือฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดแตะพื้นก็ถือว่าแพ้ เนื้อสัตว์สีเท้าจึงเหมือนเป็นอาหารที่ไม่เป็นมงคล

เมนูวันนี้เป็นจังโกะนาเบะรสซีอิ้ว จั่วหัวมาซะขนาดนี้แน่นอนว่าจะมีซีรีส์รสอื่นๆ ตามมา เอาเป็นว่ารอคอยกันสักนิดนะคะ อาจจะมาช้าแต่มาชัวร์

เอาล่ะค่ะตามมาดูสูตรจังโกะนาเบะรสซือิ้ว ที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะ และโคชิดีกว่า อร่อยน้า

ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
ผักกาดขาว 80 กรัม
กุ้ยช่าย 1/2 กำ หั่นเป็นท่อนสั้น 
แครอทนิดหน่อย
หอยตลับ 4 ตัว
เห็ดชิเมะจิ 1/2 แพค
หอยเชลล์ 3 ตัว
ปลาค็อด 2 ชิ้น

ดาชิ 500 มล.
โชยุ 1.5 ช้อนโต๊ะ
สาเก 1.5 ช้อนโต๊ะ
มิริน 1.5 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. เทดาชิ โชยุ สาเก มิริน ลงในหม้อดิน ใส่เนื้อสัตว์ลงไปต้ม เริ่มจากของที่สุกยากก่อนนะคะ

 2. เติมผ้กลงไปค่ะ ต้มต่อไปจนผักสุก ยกลง เสิร์ฟร้อนๆ ลองทำกันดูนะคะ


You Might Also Like

0 comments

My Portfolio

10 Best Bento Boxes & Accessories