ปลาค็อดย่างมิโซะมายองเนส (Grilled Cod with Miso Mayonnaise)

Sunday, September 24, 2017

สลับสับเปลี่ยนกลับมาทำอาหารญี่ปุนกันอีกครั้งนะคะ ตอนเริ่มทำ blog ใหม่ๆ แนวทางของต๊ะยังไม่ชัดเจนและทำอาหารญี่ปุ่นก็ยังไม่คล่องด้วย ตอนแรกที่ทำก็จะมีสูตรอาหารไทยเยอะเพราะคิดอะไรไม่ออก แต่ซาดาโอะก็อยากให้ทำ ให้เริ่มทำทั้งๆ ที่ยังทำอะไรไม่ค่อยจะเป็นนั่นแหละ จริงๆ เรื่องนี้ต้องขอบคุณซาดาโอะ สามีที่บอกตลอดว่าจะทำอะไรก็ทำ ไม่ต้องรอให้เก่ง ต๊ะก็เลยเริ่มทำblog และจากนั้นก็เป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องดีๆ หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการเขียนหนังสือ การเขียนรีวิวร้านอาหาร  หรือรีวิวสถานที่ท่องเที่ยว จนตอนนี้แนวทางของ blog ก็ชัดเจน และทำอาหารญี่ปุ่นได้มากขึ้น ต๊ะเริ่มลังเลที่จะโพสต์สูตรอาหารไทยอีก เพราะมีคนทำ มีคนเชียนเยอะแล้ว แตใจนึงก็อยากขยายกลุ่มคนอ่าน ระยะหลังก็จะเห็นต๊ะโพสต์สูตรอาหารเอเชีย หรืออาหารฝรั่งบ้าง ชอบไม่ชอบยังไงบอกกันได้นะคะ

เมนูวันนี้เป็นปลาค็อดย่างมิโซะมายองเนส ง่ายที่สุดในสามโลก แต่ความอร่อยนั้นท้าให้ลองเลยค่ะ ถ้าหาปลาค็อดไม่ได้ ลองปลาดอรี หรือปลาบาสะนะคะ รสชาติและกลิ่นถือว่าใกล้เคียงมากๆ แต่ปลานํ้าจืดอย่างอื่นไม่แนะนำนะคะ

มาพูดถึงปลาค็อดในญี่ปุ่นกันหน่อยนะคะ ด้วยความที่เป็นปลาตัวใหญ่จะไม่เห็นขายทั้งตัว จะแล่เป็นชิ้น และส่วนมากจะเอาหนังออกด้วย เวลาย่างเตามันจะไม่ค่อยคงรูปสวยงาม ต๊ะเลยปรับสูตรนิดหน่อยใช้ย่างกระทะแทน ก็ได้ผลนะคะ ย่างเสร็จแล้วปลายังสวย จากนั้นค่อยทามิโซะแล้วย่างเตาไฟฟ้าอีกหน่อย โอเคเพอร์เฟคได้ซอสมิโซะหอมๆ เนื่อปลาก็สวยถูกใจ

เอาล่ะค่ะ ตามมาดูสูตรปลาค็อดย่างมิโซะมายองเนส (Grilled Cod with Miso Mayonnaise) ที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะและโคชิดีกว่า อร่อยน้า

ส่วนผสม
ปลาค็อด 2-3 ชิ้น
แป้งสาลีนิดหน่อย
นํ้ามันพืชนิดหน่อย

สำหรับซอส
มิโซะแดง 2 ช้อนโต๊ะ
มายองเนสญี่ปุ่น 2 ช้อนโต๊ะ
นํ้าตาลทราย 1 ช้อนชา
สาเก 1 ช้อนชา

วิธีทำ
1. โรยแป้งสาลีให้ทั่วปลานะคะ เสร็จแล้วเทนํ้ามันใส่กระทะ แล้วย่างให้สุก

2. ผสมส่วนผสมซอสทั้งหมดให้เข้ากันเสร็จแล้วนำไปทาบนปลานะคะ จากนั้นเอาไปย่างต่อพอให้มิโซะเปลี่ยนเป็นสีเข้ม เสฺิร์ฟได้ค่ะ ลองทำกันดูนะคะ You Might Also Like

0 comments

My Portfolio

10 Best Bento Boxes & Accessories