เกี๊ยวนํ้าหมู (Wonton Soup)

Thursday, September 21, 2017

ช่วงนี้อากาศเย็นๆ ต๊ะเริ่มจะทำอาหารนํ้าๆ บ่่อยขึ้น เกี๊ยวนํ้าก็เป็นเมนูนึงที่ต๊ะทำบ่อยนะคะ แต่พึ่งได้มีโอกาสอัพลง blog วันนี้เอง เพราะต๊ะค่อนข้างจะมีปัญหาในการถ่ายรูปอาหารที่เป็นสีนํ้าตาลอยู่ประมาณนึง รอซื้อถ้วยที่มีลายสีนํ้าเงิน รูปมันจะได้ดูป๊อบขึ้น ก็ได้ผลอยู่นะคะว่าไหม

พูดถึงเกี๊ยวแล้ว ในญี่ปุ่นหาส่วนผสม เครื่องปรุงในการทำง่ายประมาณนึงนะคะ ในส่วนของแผ่นแป้งสำหรับห่อมีขายกันทุกซุปเปอร์ แต่เท่าที่สังเกตมันจะแผ่นเล็กและบางกว่าที่เคยกินที่ไทย หรือฮ่องกง สีก็จะออกไปทางขาวขุ่นๆ ในขณะที่แผ่นแป้งที่ไทยจะสีเหลืองชัดเจน และหนากว่า เวลาทำเกี๊ยวนํ้าต๊ะต้องยั้งมืออย่าใส่ไส้เยอะไม่งั้นหมูอาจจะไม่สุกได้ แต่นอกเหนือจากนั้นต๊ะก็ว่ามันโอเคนะ อร่อยดี

ถ้าทำแล้วใส้เหลือจะเอาไปทอดหรือจะไปซื้อแป้งมาห่อเพิ่มก็ตามสะดวก เกี๊ยวสูตรนี้เอาไปใส่ราเมนก็อร่อยนะคะ

ไส้เกี๊ยวสูตรนี้ส่วนผสมหลักคือหมูสับค่ะ เพิ่มความหอมด้วยนํ้ามันงา (ไม่ชอบกลิ่นก็ไม่ต้องใส่นะคะ) ผักที่ใส่มีต้นหอมซอยกับหัวไชเท้า อย่างงค่ะ ใส่จริงๆ หัวไชเท้าจะเพิ่มความกรุบกรอบ และความชุ่มฉํ่าให้กับไส้ ถ้าหาซื้อไม่ได้ลองใส่แห้วนะคะ น่าจะอร่อยเหมือนกัน

เอาล่ะค่ะ ตามมาดูสูตรเกี๊ยวนํ้าหมูที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะ และโคชิดีกว่า อร่อยน้า

ส่วนผสม
แผ่นแป้งสำหรับห่อเกี๊ยวสำเร็จรูป 1 แพค

สำหรับไส้ 
เห็ดชิเมะจิสับ 10 กรัม
หัวไชเท้า สับ70 กรัม
หมูสับ 275 กรัม
ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
นํ้ามันพืช 1.5 ช้อนชา
เหล้าจีน 1 ช้อนชา
นํ้ามันงา 1/4 ช้อนชา
คนอร์รสหมู 1/2 ก้อน
นํ้าปลา 1/2 ช้อนชา
เกลือ 1/2 ช้นอชา
พริกไทยเล็กน้อย

สำหรับนํ้าซุป
คนอร์รสหมู 1 ก้อน
นํ้าเปล่า 1 ลิตร
หรือ
ใช้นํ้าซุปแบบโฮมเมดได้นะคะ

วิธีทำ
1. ผสมส่วนผสมไส้ทั้งหมดในอ่างผสม นวดเบาๆ ทิ้งไว้ในตู้เย็นประมาณ 1/2 ชั่วโมง เสร็จแล้วเอาไส้มาห่อนะคะ
2. ใส่นํ้าลงไปในหม้อ รอให้เดือด แล้วใส่เกี๋ยวลงไปต้ม พอสุกลอยขึ้นก็ตักออกแยกไว้ เสร็จแล้วใส่คนอร์ลงไป จะเติมนํ้ามันงา หรือพริกไทยเพิ่มความหอมก็ตามสะดวกนะคะ 
3. ตักเกี๊ยวใส่ถ้วยแล้วราดด้วยนํ้าซุปค่ะ เสิร์ฟได้ค่ะ ลองทำกันดูนะคะ


หัวไชเท้าเป็นผักที่ดีต่อสุขภาพ ราคาถูกและหาซื้อได้ตลอดทั้งปี วิตามินซีสูงกินแก้และป้องกันหวัดได้ดี ถ้าสามารถกินสด ๆ ได้เลย จะดีมากค่ะ ลองขูดหัวไขเท้าใส่นํ้าจิ้มโซบะ หรือ โซเนน รสชาติจะละมุน กลมกล่อมขึ้นมาก หรือจะเสิร์ฟกับวาฟุ ฮัมบากุก็เข้ากัน หรือถ้าไม่ถนัดจริง ๆ ก็ต้มได้ค่ะ ถ้าใช้อุณหภูมิไม่สูงมากก็รักษาวิตามินซีไว้ได้อยู่ค่ะ ลองใช้ผสมไส้เกีี๊ยวแบบวันนี้ หรือทำโอเด้งก็อร่อยค่า

You Might Also Like

0 comments

My Portfolio

10 Best Bento Boxes & Accessories