บราวนี่ใส่วอลนัท (Walnut Brownies)

Monday, November 20, 2017

ต๊ะได้คำราทำยราวนี่ล้วนๆ มาจากร้านหนังสือมืองสองในโตเกียวนานมากแล้ว น่าจะสัก 3-4 ปี แต่พุ่ึ่งได้มามีโอกาสลองทำครั้งแรกเมื่ออาทิตย์ที่แล้วนี่เอง ที่เป็นอย่างนั้นก็เพราะต๊ะไม่ใข่คนชอบกินบราวนี่ หรือทอฟฟี่เค้ก รู้สึกมันหนึบ และเหนียว พอเย็นลงก็ยิ่งเหนียว ซาดาโอะก็ไม่ชอบ ส่วนโคชิไม่กินช็อคโกแลต  ก็เลยไม่ไดลงมือทำสักที กลัวไม่มีลูกค้า

ยราวนี่วันนี้เนื้อไม่หนักมากนะคะ ต๊ะปรับสูตร เพิ่มโน่น ลดนี่ หลายอย่างให้เนื้อขนมออกมาเบาเหมือนขนมเค้กช็อคโกแลตเข้มข้น ต๊ะอบนานสักหน่อยได้บราวนี่หน้ากรอบๆ แค้ค๊ะก็ขอบนะคะ เหมิอนกิน crumb cake หนาวๆ อย่างนี้ยิ่งเหมาะ สรุปเอาเป็นว่าต๊ะ ซาดาโอะ และโคชิขอบบราวนี่มากขึ้น และแน่นอนว่าจะเห็นต๊ะเอาสูตรบราวนี่มาลงอักอย่างแน่นอน

บราวนี่เป็นขนมที่ทำง่าย อบง่าย มีตวามยากกว่าสโคนบ้าง แต่ถ้าไม่เน้นหน้าตา ต๊ะว่ามันเป็นขนมอบที่ทำง่าย ทำได้บ่อยตามต้องการเลยทีเดียวล่ะ แค่ผสมๆ แล้วเอาทุกอย่างไปอบ จบได้ในไม่กี่ขั้นตอน ต๊ะไม่ใส่ผงฟูนะคะ เพราะลดนํ้าตาลลงไปแล้ว กลัวเนื้อเค้กจะเบาจนไม่เหลือความเป็นบราวนี่ 

เอาล่ะค่ะตามมาดูสูตรบราวนี่ใส่งอลนัท (Walnut Brownies) ที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะ และโคชิดีกว่า อร่อยน้า 

ส่วนผสม
ดาร์คช็อคโกแลต 70 เปอร์เซ็นต์ 100 กรัม
นํ้าตาลไม่ขัดสี 170 กรัม
แป้งเค้ก 100 กรัม
ผงโกโก้ 2 ช้อนโต๊ะ
นมสด 3 ช้อนโต๊ะ
เนย 115 กรัม
วนิลา 1/2 ช้อนชา
ไข่ไก่ขนาดใหญ่ 2 ฟอง ตีพอเข้ากัน
วอลนัท 90 กรัม
วิธีทำ
.1. หั่นช็อคโกแลตเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนำไปตุ๋นพร้อมกับเนย คนให้ละลายเข้ากันดี ใช้เวลาไม่นานนะคะ
 2. จากนั้นยกลง ใส่นํ้าตาลลงไปค่ะ คนๆ ให้เข้ากัน นํ้าตาลจะไม่ละลายไม่หมด ไม่ต้องกังวลนะคะ พอเอาเข้าเตาก็จะละลายหมด และการละลายของนํ้าตาลระหว่างอบก็จะช่วยให้เนื้อขนมหนึบๆ แบบบราวนี่
 3. จากตั้นใส่ไข่และวนิลาค่ะ ผสมๆ
 4. ร่อนแป้งรวมกับโกโก้ ผสมพอเข้ากัน
 5. ใส่วอลนัทลงไป ทาเนยที่ถาดวางกระดาษไข ทาเนยอีกครั้ง เทส่วนผสมใส่พิมพ์ อุ่นเตาอบที่อุณหภูมิ 170 องศา อบประมาณ 25 นาที หรือจนสุก


You Might Also Like

0 comments

My Portfolio

10 Best Bento Boxes & Accessories