ผักทอดแช่ซอสสไตล์ญี่ปุ่น (Mixed Vegetables Agebidashi)

Wednesday, November 22, 2017

วันนี้นำเสนอเมนูผักเพียวๆ บ้างนะคะ นานๆ ที ปกติแล้วไม่ว่าจะเป็นอะไรก็จะมีเนื่อสัตว์ หรืออย่างน้อยที่สุดก็ไข่สักฟอง แต่ช่วงหลังต๊ะสามารถนะ กินข้าวกับผักเฉยๆ หรือกินผักอย่างเดียวเป็นอาหารไปเลย ไม่ราดนํ้าสลัด ไม่ต้มใดๆ ทั้งสิ้น ถ้าได้ผักที่สด หรือช่วงไหนรวยหน่อยก็จัดออร์แกนิค ไฮโครโปรนิกส์ จะฟินเป็นพิเศษ  รู้สึกเหมือนกันว่าตัวเองเปลี่ยนไป แต่จะว่าไปก็เป็นในทางที่ดีนะคะ

ผักทอดวันนี้จริงๆ สูตรดั้งเดิมเป็นสูตรที่ทอดใช้นํ้ามันเยอะ แต่ต๊ะดัดแปลงนิดหน่อย ทอดนํ้ามันน้อยหรือ (pan frying) เอา แต่สำหรับผักที่สุกยากอย่างฟักทองจะต้องมีเอาเข้าไมโครเวฟก่อน ไม่งั้นจะไม่สุกเอา คือทอดนํ้ามันเยอะเนี่ยเอาเป็นว่าถ้าพอเลี่ยงได้ก็จะเลี่ยงนะคะ เพื่อสุขภาพและประหยัดดีด้วย

ช่วงนี้ต๊ะกินฟักทองบ่อยเพราะเป็นฤดูของเค้านะคะ จริงอยู่ว่าฟักทองยังไงก็มีขายทั้งปี แต่ชว่งนี้ราคาจะถูกสุด หวานสุด อร่อยสุด จะเอามาทำพาย ทำขนม ทำกับข้าว ก็อร่อยแสนอร่อย

เนื่องจากวันนี้เราไม่ได้ทอดนํ้ามันเยอะ จึงใช้เวลากับเมนูนี้ค่อนข้างน้อยนะ ไม่ต้องเก็บครัวนาน กินแล้วก็สบายท้อง ลองเอาสูตรไปทำกันดูนะคะ อร่อยไม่อร่อยยังไงบอกกันบ้างนะคะ

เอาล่ะค่ะตามมาดูสูตรผักทอดแช่ซอสสไตล์ญี่ปุ่น (Mixed Vegetables Agebidashi) ที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะ และโคชิดีกว่า อร่อยน้า

ส่วนผสม
มะเขือม่วงลูกใหญ่ 200 กรัม หั่นเป็น 4 ชิ้น และบั้งใก้สุกง่าย
ฟักทอง 150 กรัม หั่นบางๆ
กระเจี๊ยบเขียว 5-6 ท่อน (เรียกงี้ป่ะคะ)
ดาชิ นํ้า นํ้าสัมสายชู สาเก โชุย มิริน อย่างละ 3 ช้อนโต๊ะ
นํ้าตาล 1/2 ช้อนชา
พรืกขี้หนูแดง 3 เม็ด (ใส่แล้วอร่อย เชื่อเถอะค่ะ)

นํ้ามันพืช 2-3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. เอาฟักทองเข้าไมโครเวฟจนสุก  หรือใครจะนึ่งแทนก็ได้นะคะ แต่อย่าลืมใช้ paper towel ซับนํ้าให้แห้งก่อน
2. ตั้งนํ้ามันในกระทะ ใส่ผักลงไปจี่ให้สุกนะคะ  จากนั้นใส่ ดาชิ นํ้า นํ้าสัมสายชู สาเก โชุย มิริน นํ้าตาล พรืกขี้หนูแดง ลงไป ตั้งไฟต่อสักครู่ให้ซสอร้อนนะคะ รสชาติจะได้ซึมเข้าผัก ปิดไฟ ทั้งไว้สักครู่ อุ่นให้ร้อนอีกครั้งและเสิร์ฟค่ะ 

You Might Also Like

0 comments

My Portfolio

10 Best Bento Boxes & Accessories